Nhật ký đoàn thể thao Việt Nam - Lại mơ cùng bắn súng

Tối nay 10-8, các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường sẽ thi đấu nội dung 50m súng ngắn nam. Họ lại được kỳ vọng lập nên chiến tích mới sau tấm HCV lịch sử của Xuân Vinh ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Bốn năm trước, Xuân Vinh từng trượt huy chương ở nội dung này tại Olympic London 2012 vì thua đối thủ đoạt HCĐ đúng 0,1 điểm ở đợt bắn chung kết.

Trở lại đấu trường Olympic với một tâm thế khác, Hoàng Xuân Vinh đang nung nấu khát vọng lớn. Năm ngoái, ở World Cup bắn súng 2015 trên đất Đức, Xuân Vinh từng phải… mượn súng của một cửa hàng chuyên bán đồ thể thao để tranh tài ở nội dung 50 súng ngắn nam. Không được chỉnh súng, không có đạn tập (phải tự bỏ tiền túi để mua đạn bắn), nhưng xạ thủ Việt Nam đã khiến các đối thủ choáng ngợp khi đoạt HCB chung cuộc.

Ngay cả trong lúc khó khăn nhất, Xuân Vinh còn làm được những điều không tưởng, thì ở Olympic 2016, khi đã trở thành nhân vật lịch sử của thể thao Việt Nam, người ta lại càng tin chắc anh sẽ làm được điều kỳ diệu thứ hai, hoặc chí ít cũng hoàn thành giấc mơ đoạt huy chương ở nội dung 50m súng ngắn nam trong sự nghiệp lẫy lừng của mình.

Người đồng đội của Xuân Vinh nữa, xạ thủ Trần Quốc Cường, cũng đang rất nóng lòng tìm kiếm tấm huy chương đầu tiên tại Olympic, sau khi không thành công ở nội dung đầu tiên. Cả hai sẽ bước vào cuộc chiến cùng các xạ thủ mạnh, như Jin Jong-Oh (Hàn Quốc, đương kim HCV Olympic), Pang Wei và Wang Zhiwei (Trung Quốc), Julio Almeida (Brazil)… 

Mục tiêu đầu tiên là vượt qua vòng loại để bước vào đợt bắn chung kết. 4 năm trước, một mình Xuân Vinh đã “đại chiến” cùng các đối thủ và một chút lơ là ở đợt bắn cuối đã khiến anh tiếc nuối rời cuộc chơi. Nhưng giờ đây, khi đã “chỉnh thước ngắm” hoàn hảo, Xuân Vinh đang mơ xa và kể cả đồng nghiệp Trần Quốc Cường cũng thế… 

Hoàng Xuân Vinh (phải) lại chở theo kỳ vọng của thể thao Việt Nam. Ảnh: T.L

Trong ngày 10-8, kiếm thủ Đỗ Thị Anh sẽ thi đấu trận đầu tiên ở nội dung liễu kiếm nữ gặp đối thủ Aikaterini-Maria Kontochristopoulou (Hy Lạp). Đây là tay kiếm không phải là mạnh nhất châu Âu, khá vừa tầm với khả năng của Đỗ Thị Anh, cho nên Ban huấn luyện hy vọng cô sẽ giành được chiến thắng.

Thất bại của đàn chị Nguyễn Thị Lệ Dung ở nội dung kiếm chém nữ đã giúp Đỗ Thị Anh rút ra được bài học kinh nghiệm là không quá nôn nóng, phòng thủ chắc chắn trước khi tung ra những đường kiếm chính xác để ghi điểm. Đỗ Thị Anh từng giành được vé vớt sau khi tay kiếm Yuan Ping (New Zealand) bị loại ở vòng tranh vé châu Á vì gian lận quốc tịch.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác