Nhếch nhác, tùy tiện

Liên tiếp trong những năm qua, mục tiêu xây dựng nếp sống văn minh đô thị được quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được vẫn còn tồn tại không ít hình ảnh ngổn ngang, nhếch nhác mà nguyên do lớn xuất phát từ ý thức kém của không ít người dân, bên cạnh việc buông lỏng quản lý ở một số địa phương.

Ngay trong dịp tết vừa qua, nhiều người dân và khách nước ngoài du xuân ở khu vực trung tâm TP không khỏi bức xúc, khó chịu vì cảnh buôn bán xô bồ, người người vô tư ăn uống, xả rác xung quanh công viên Lam Sơn và vườn hoa tượng đài Bác Hồ trước UBND TPHCM. Từ xế chiều, hai khu vực này đã bị bao vây bởi hàng chục gánh hàng rong, xe đẩy bán các loại thức ăn, nước uống ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, xả rác! Trong nhiều ngày liền, rác thải bẩn tồn tại ở khắp các chậu hoa kiểng, gốc cây, lề đường, lòng đường… đã khiến cảnh quan nhếch nhác trong những ngày đầu xuân.

Sau tết, hình ảnh buôn bán bầy hầy, lấn chiếm lòng lề đường liên tục tái xuất hiện ở nhiều nơi. Tại công viên Gia Định, bên dưới các biển cấm “Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi chiếm dụng đường phố để kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa…” là vô số các xe đẩy, mẹt, thúng, bán nước, đồ ăn các loại và rác. Hình ảnh trái ngược giữa khẩu hiệu và thực tế như vậy rất phản cảm.

Suốt những năm qua, việc đẩy đuổi, ngăn chặn hành vi thiếu văn hóa này dù diễn ra liên tục nhưng đâu lại vào đấy. Có một thực trạng chung là ý thức của nhiều người dân, người kinh doanh nhỏ lẻ còn quá kém. Cảnh buôn bán xô bồ, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cũng ghi nhận được tại công viên Gia Định, xung quanh các bệnh viện Chợ Rẫy, Hùng Vương, Từ Dũ; công viên 23-9, Lê Thị Riêng, Tao Đàn; trước cổng các trường học...

Đáng chê trách hơn, bên dưới nhiều bảng hiệu khu phố văn hóa, phường văn hóa dựng ở đầu các con hẻm lại tồn tại hình ảnh dù bạt che chắn lấn chiếm không gian, các hàng quán ăn uống bầy hầy, lấn chiếm đường ra vào khu dân cư, khiến ý nghĩa các bảng hiệu không những bị phản tác dụng mà còn tạo nên ấn tượng xấu trong suy nghĩ của người dân đối với các phong trào vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...

Để giải quyết vấn đề này, trước hết cần có giải pháp tuyên truyền, giáo dục, gắn với những biện pháp xử lý kiên quyết đối với những hành vi vi phạm và tái phạm. Một khi các địa phương, cơ quan chức năng làm tốt công tác dân vận, có các biện pháp xử lý nghiêm, để nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng nét văn hóa đẹp trong lối sống thường nhật, ắt hẳn việc toàn dân cùng góp sức xây dựng TP ngày một tiến bộ, văn minh hiện đại không phải là chuyện quá khó. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật