BS Đặng Văn Quỳ – Trưởng phòng Quản lý Dịch vụ Y tế - Sở Y tế TPHCM:

Nhiều bệnh viện thiên về quy trình hành chính

Để hiểu rõ hơn thực trạng nhiều BV không chấp nhận kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh của nhau, Tuần san SGGP Thứ Bảy có cuộc trao đổi với BS Đặng Văn Quỳ – Trưởng phòng Quản lý Dịch vụ Y tế - Sở Y tế TPHCM, về vai trò của Sở Y tế TPHCM trong việc quản lý các dịch vụ y tế
.
- Thưa BS, ông đánh giá như thế nào về hiện trạng nhiều BV không chấp nhận những kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh của nhau?

- Vấn đề này cực kỳ quan trọng và thực sự nan giải bởi nó liên quan đến chất lượng điều trị và sức khỏe của BN. Trong quá trình hoạt động, bất cứ BV nào cũng được giám sát về mặt quản lý hành chính và chất lượng để BV đó đảm bảo đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, có thể nói rằng, hiện nay nhiều BV thiên về quy trình hành chính hơn là chú trọng đến chất lượng khám chữa bệnh. BV nào khi nhận bệnh nhân cũng theo một quy trình “sổ sách” nhất định chứ ít khi hội chẩn theo hồ sơ đã có của BN.

Chính vì vậy mà các kết quả xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh mà BN đã làm ở một BV khác trước đó đôi khi không được chấp nhận. Một xét nghiệm hoàn chỉnh có kết quả đúng lệ thuộc nhiều yếu tố nhưng những yếu tố này ở mỗi BV mỗi khác, dẫn đến giữa các BV không chấp nhận kết quả của nhau.

- Vậy theo BS, chúng ta phải làm gì để giải quyết vấn đề này?

- Vấn đề là các BV phải có kỹ thuật (máy móc) đồng bộ với nhau. Chúng ta cần có những hệ quy ước về kỹ thuật tương đương, ví dụ: BV A đạt 80, BV B đạt 90, BV C đạt 100 (sự chênh lệch này chấp nhận được). Thứ nữa, chất lượng BS, kỹ thuật viên (KTV) cũng rất quan trọng.

Ví dụ: Khi chụp X-Quang, KTV có kinh nghiệm, có tay nghề sẽ biết chỉnh tia X đúng, cho ra hình ảnh diễn tả được những tổn thương. Còn KTV ít kinh nghiệm, chụp X-Quang về dạ dày nhưng qua hình ảnh lại thấy xương rõ hơn do đặt tia X không chính xác.

Như vậy, để các BV chấp nhận kết quả của nhau, chúng ta cần có sự chuẩn hóa từ kỹ thuật đến con người. Hiện nay, ở Singapore, Thái Lan, Malaysia…, nhiều BV đã áp dụng ISO. Việt Nam chúng ta phải hướng đến chuẩn này.

- Sở Y tế TPHCM đã làm gì để giải quyết vấn đề này chưa, thưa BS?

- Cơ quan quản lý Nhà nước cũng không thể nào làm xuể bởi lực lượng thanh tra quá mỏng và không phải ai cũng am tường hết về kỹ thuật – máy móc y khoa. Các nước có ngành y khoa tiên tiến trên thế giới có cả chục phương pháp để kiểm tra các BV và họ sẵn sàng “quần” cả tháng trời tại một BV nào đó.

Sở Y tế TPHCM cũng chỉ làm công tác thanh - kiểm tra các dịch vụ y tế, còn việc có giải pháp để các BV chấp nhận kết quả của nhau thì chưa. Tuy nhiên, chúng tôi ý thức rõ vấn đề này bởi nó gây lãng phí thời gian, tiền bạc, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, vì vậy chúng tôi đang có dự án 100 BS tư vấn cho BN.

Các BS này giống như BS cộng đồng, có kinh nghiệm, được cấp phép hành nghề. Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM sẽ xây dựng một khu “xét nghiệm chuẩn” để đối chiếu với các xét nghiệm quốc tế, và từ đây mới có cơ sở làm chuẩn chung cho các BV, lúc ấy sẽ liên kết các BV lại để hướng đến việc chấp nhận kết quả của nhau.

- Xin cảm ơn BS.

 TẤN VIỆT (Thực hiện)

Các tin, bài viết khác