Nhiều biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng của người tiêu dùng TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. TPHCM đã và đang làm gì để kiểm soát chặt an toàn thực phẩm (ATTP) trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh? Ông Trần Xuân Điền, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM đã trao đổi với PV Báo SGGP.
Nhiều biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng của người tiêu dùng TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. TPHCM đã và đang làm gì để kiểm soát chặt an toàn thực phẩm (ATTP) trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh? Ông Trần Xuân Điền, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM đã trao đổi với PV Báo SGGP.

Triển khai đồng bộ công tác quản lý ATTP

- Phóng viên: Thưa ông, khâu quản lý chất lượng thực phẩm tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP được thực thi thế nào?

- Ông TRẦN XUÂN ĐIỀN: Căn cứ nhiệm vụ được phân công trong Luật An toàn thực phẩm, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ truyền thống đã và đang được Sở Công thương chủ động triển khai và phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các ngành, các cấp thông qua nhiều giải pháp như thường xuyên thực hiện tuyên truyền các thông điệp đảm bảo ATTP; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tiểu thương trong việc thực hiện các quy định, thông qua hệ thống loa phát thanh sẵn có, treo băng rôn, tờ rơi, áp phích, đặc biệt vào các đợt lễ, hội, cao điểm, tháng hành động vì chất lượng ATTP trong năm.

Mua thịt heo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Bến Thành. Ảnh: CAO THĂNG

Mua thịt heo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Bến Thành. Ảnh: CAO THĂNG

Sở cũng tổ chức các chương trình tập huấn quy định của pháp luật về ATTP, đào tạo nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức và thực hành ATTP phù hợp cho cán bộ ban quản lý chợ. Đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo, giúp tiểu thương nắm rõ các quy định của nhà nước về ATTP, kiến thức và thực hành nhằm đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, Sở cũng thường xuyên chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường, phối hợp phòng kinh tế các quận, huyện, ban quản lý các chợ định kỳ, đột xuất kiểm tra, kiểm soát ATTP chuyên ngành và liên ngành đối với các mặt hàng có nguy cơ cao, thực phẩm có nguy cơ sử dụng phụ gia, hóa chất trong quá trình chế biến, bảo quản như thịt, măng tươi, mì sợi, nui, miến, bún tàu, bún khô, phở khô, sữa… Cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm, tịch thu và tiêu hủy các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP.

Để triển khai thành công và hiệu quả công tác đảm bảo ATTP tại các chợ, Sở Công thương tổ chức thông báo, hướng dẫn ban quản lý triển khai các quy định liên quan về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đến các tiểu thương tại các chợ có hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và làm đơn vị đầu mối hướng dẫn và tổng hợp hồ sơ của các tiểu thương nộp về sở để được xem xét, thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.

- Để giải quyết “vấn nạn” thực phẩm kém chất lượng, mất ATTP tại chợ truyền thống, sở có những giải pháp nào?

- Như tôi đã nói ở trên, để từng bước kiểm soát ATTP, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tiểu thương trong việc đảm bảo ATTP và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời nâng cao ý thức và hướng dẫn người tiêu dùng trong việc lựa chọn chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Nâng cao năng lực quản lý ATTP, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức và thực hành ATTP phù hợp cho cán bộ để triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác quản lý ATTP.

Bên cạnh đó, TP cũng đang tập trung triển khai mô hình Chợ thí điểm đảm bảo ATTP; xây dựng các chợ kinh doanh thực phẩm đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu về ATTP, góp phần phục vụ nhu cầu ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP; đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Từng bước nâng cao chất lượng phục vụ tại chợ; thực hiện văn minh thương mại; phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển của TP; nâng cao chất lượng công tác quản lý chợ.

Theo đó, TP cũng tập trung triển khai đề án quản lý thực phẩm theo mô hình chuỗi thực phẩm an toàn; từng bước xây dựng kênh phân phối sạch, an toàn, thực phẩm thuộc chuỗi tại các chợ truyền thống; phục vụ cho công tác quản lý nhà nước và quyền lợi của người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng, ATTP đối với nông sản thực phẩm; xây dựng chuỗi thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn khi sản phẩm lưu thông trên thị trường được quản lý chặt chẽ, chứng minh nguồn gốc trong suốt quá trình từ lúc nuôi trồng, đánh bắt đến khi đưa vào lưu thông qua kênh truyền thống…

Cùng với đó, TP đang tích cực triển khai chương trình đầu tư, cải thiện, nâng cấp hệ thống chợ truyền thống tại các quận trung tâm theo Quyết định 01 của TP, từng bước cải thiện điều kiện cơ sở vật chất hiện hữu tại các chợ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh.

175 siêu thị kinh doanh thực phẩm

- Hiện nay, xu hướng kinh doanh nhãn hàng riêng tại các siêu thị đang trở nên phổ biến. Xin ông cho biết, các sản phẩm này có được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép, chứng nhận?

- Theo quy định của pháp luật, hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động sản xuất, kinh doanh có điều kiện. Do đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ các điều kiện để đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh lưu thông trên thị trường.

Sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả sản phẩm nhãn hàng riêng phải được sản xuất từ cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP do cơ quan có thẩm quyền cấp, hàng hóa thực phẩm bao gói sẵn phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, giấy xác nhận công bố hợp quy hay phù hợp quy định; hàng hóa tươi sống phải có giấy kiểm dịch của các cơ quan chức năng và thực hiện ghi nhãn đầy đủ theo quy định…

- Hàng hóa kinh doanh trong siêu thị hiện nay có đảm bảo chất lượng và ATTP?

- TPHCM hiện có 175 siêu thị kinh doanh thực phẩm, với đặc thù là hệ thống phân phối hiện đại, được đầu tư đầy đủ về cơ sở hạ tầng và tổ chức quản lý kinh doanh khá chặt chẽ nên việc kinh doanh nông sản thực phẩm tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ hiện đại trên địa bàn TP hầu hết đều đáp ứng đầy đủ quy định pháp luật về ATTP, góp phần cung ứng nguồn thực phẩm an toàn cho nhân dân TP.

Qua kết quả thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất và công tác thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho thấy, các hệ thống siêu thị tập trung kiểm soát tốt chất lượng đầu vào các hàng hóa thực phẩm, tiêu chí lựa chọn thương hiệu, có chứng nhận tiêu chuẩn của các cơ quan chức năng được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, tập trung đầu tư các trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo chất lượng thực phẩm trong quá trình kinh doanh.

Với thực trạng hàng hóa đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, giá cả được niêm yết, chế độ phục vụ, hậu mãi phù hợp, hệ thống phân phối hiện đại đang từng bước chiếm lĩnh thị trường, phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng hiện nay và quá trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số trường hợp cá biệt vi phạm các quy định trong quá trình kinh doanh như việc bảo quản, chứa đựng hàng hóa không đúng quy cách do hàng hóa quá tải, một vài sản phẩm nhập khẩu thiếu nhãn phụ, điều kiện thiết bị chứa đựng, bảo quản chưa được giám sát, bảo trì thường xuyên dẫn đến tình trạng không đáp ứng được điều kiện của nhà sản xuất… Những trường hợp này, sở đã tiến hành lập biên bản xử lý, xử phạt hành chính theo quy định và hướng dẫn nhắc nhở, đề nghị DN cam kết khắc phục.

- Ông có thể cho biết công tác trọng điểm 6 tháng cuối năm 2014 trong lĩnh vực ATTP trên địa bàn TP?

- Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp, kỹ thuật tiên tiến trong công tác quản lý ATTP, nâng cao năng lực hệ thống giám sát, theo dõi, góp phần kiểm soát tình hình ATTP và hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Theo đó, Sở sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về ATTP, chú trọng công tác thông tin giáo dục truyền thông, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức và thực hành ATTP phù hợp cho từng đối tượng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm nâng cao trách nhiệm, lợi ích của đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý nghiêm nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

HẢI HÀ (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục