Nhiều chương trình nghệ thuật tri ân trong tháng 7

SGGP
Trong những ngày tháng 7 lịch sử, nhiều chương trình nghệ thuật được lấy cảm hứng từ chủ đề chiến tranh đã đến với khán giả. Không chỉ kỹ lưỡng trong nghệ thuật, các chương trình còn hướng thế hệ trẻ hôm nay, nhớ về truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của cha anh.

Khởi đầu là liên hoan “Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019” diễn ra từ 20 đến 26-7 tại Quảng Trị, với sự tham dự của 10 đoàn nghệ thuật trong nước và 2 đơn vị nghệ thuật quốc tế Lào và Campuchia.

NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban tổ chức chia sẻ: liên hoan được tổ chức với mong muốn tiếp tục duy trì, phát triển dòng âm nhạc cách mạng.

Đây cũng là dịp để lớp khán giả trẻ sinh ra và trưởng thành trong hòa bình ôn lại quá khứ bi hùng của dân tộc thông qua tác phẩm nghệ thuật; xây đắp thêm niềm tự hào về quá khứ, từ đó cùng cống hiến nhiều hơn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Cũng trong khuôn khổ hoạt động của liên hoan, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Cung đường huyền thoại” sẽ công diễn vào 20 giờ ngày 26-7 tại Quảng trường Nghĩa trang Đường 9 Khe Sanh. Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị.

Chương trình nghệ thuật xiếc Đi cùng năm tháng 2 với chủ đề “Ký ức Trường Sơn” do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện, sẽ diễn ra vào tối 25 đến 27-7 tại Rạp Xiếc Trung ương (Hà Nội).

Đây là chương trình nghệ thuật chất lượng cao được dàn dựng với chủ đề hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa qua ngôn ngữ xiếc, giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc tinh thần hy sinh, chấp nhận gian khổ của người chiến sĩ quân đội trong kháng chiến.

Theo NSƯT Tống Toàn Thắng, điểm nhấn của chương trình là hoạt cảnh mở màn có tên Cúc ơi với 10 nữ nghệ sĩ xiếc hóa thân vào các nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Tiết mục mang tên Lê Anh Nuôi lồng ghép thể loại xiếc như: tung hứng, thăng bằng trên con lăn... với các dụng cụ nấu ăn, nhà bếp.

Cũng trong dịp này, NSƯT Tố Nga, nghệ sĩ thành danh với dòng nhạc trữ tình cách mạng đã hoàn thiện và ra mắt MV nhạc cách mạng Gửi vào thương nhớ sau nhiều tháng ấp ủ và thực hiện. MV có độ dài hơn 8 phút với sự tham gia của 400 diễn viên quần chúng và mang dáng dấp của một phim ngắn.

Đặc biệt ca khúc Gửi vào thương nhớ được phổ nhạc từ bài thơ Viếng mộ ba của nữ tác giả Minh Ngọc viết cho ba mình đã anh dũng hy sinh trong Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Huế.

Bản thu đã chạm vào trái tim của người nghe. NSƯT Tố Nga kỳ vọng sản phẩm âm nhạc nhiều tâm huyết này sẽ được đón nhận như một món quà tri ân sâu sắc nhất dành cho các thế hệ cha anh.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Khám phá Cuba từ “Người tình Havana”

Được biết đến với 2 cuốn du ký Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ (2015) và Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á (2016); mới đây, cây bút Travel Blogger Đinh Hằng vừa ra mắt cuốn sách thứ ba - Người tình Havana (Lambooks và NXB Hội Nhà văn). 

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân