Nhiều cơ sở giết mổ tạm ngưng do có F0

Ngày 26-7, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh, thành phố phía Nam thông tin, nhiều các cơ sở giết mổ không đảm bảo "3 tại chỗ" cho nhân viên và có người mắc Covid-19 nên phải đóng cửa nhiều, đã làm ảnh hưởng đến giết mổ, tiêu thụ thịt.

Theo Tổ công tác, các cơ sở giết mổ thường ẩm ướt, không có bếp ăn, nơi ngủ… nên khi thực hiện "3 tại chỗ" đã có nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, giá gà thịt công nghiệp tại trại được bán 9.000 đồng/kg, giảm 2.000-2.500 đồng/kg; gà lông màu 29.000 – 31.000 đồng/kg, giảm 3.000 – 4.000 đồng/kg; giá heo hơi xuất chuồng ổn định, bình quân đạt 54.000 – 55.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 1.500 đồng/kg so tuần trước.

Nhiều trang trại heo có hệ thống lò giết mổ bị đóng cửa do Covid-19, nay mổ lò khác bị ép giá heo hơi xuống 50.000 đồng/kg.                              

Có thể thấy, thị trường thịt heo vùng Đông Nam Bộ có khởi sắc do các ách tắc lưu thông đã được tháo gỡ, đồng thời thông tin tích cực từ việc mở cửa các chợ đầu mối, chợ truyền thống cũng giúp việc giao thương giữa thương lái và trại chăn nuôi nhộn nhịp hơn. Hiện các xe chuyên chở 30 - 150 con đã hoạt động trở lại. Dự báo, tuần sau, giá heo tăng nhẹ.

Đối với cơ sở giết mổ đang tạm ngưng, Tổ công tác đề nghị Sở Y tế các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ tạo điệu kiện để các cơ sở giết mổ sớm hoạt động trở lại, hỗ trợ phun thuốc khử trùng tiêu độc thường xuyên.

Đề nghị các cơ sở giết mổ chỉ áp dụng các điều kiện như trang bị bảo hộ an toàn, khai báo y tế, đo thân nhiệt…, không nhất thiết phải thực hiện "3 tại chỗ" vì điều kiện không gian thường không đảm bảo.

Các doanh nghiệp có công suất giết mổ lớn như CP Food, Massan cần chuẩn bị phương án tăng công suất giết mổ, đáp ứng nhu cầu các vùng lân cận nếu dịch Covid-19 tiếp tục.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn