Nhiều di tích lịch sử - văn hóa đang bị xâm hại

Gần đây, nhiều di tích lịch sử văn hóa ở Hà Nội tiếp tục bị lấn chiếm, vi phạm như đền Đồng Thuận, chùa Quang Hoa, chùa Vân Hồ, hồ Văn, hồ Hữu Tiệp... và có nguy cơ ngày một xuống cấp nặng hơn.

Khuôn viên của chùa Vĩnh Trù (quận Hoàn Kiếm) bị biến thành quán ăn.

Di tích đầu tiên cần nhắc đến là đền Đồng Thuận - gắn liền với vị anh hùng chống giặc ngoại xâm đầu tiên thời Vua Hùng là ông Lý Tiến - ở số 11 phố Hàng Cá quận Hoàn Kiếm. Theo bản thần tích còn giữ lại, khi đất nước bị giặc Ân xâm lược, Lý Tiến đã cầm quân ra trận đánh giặc.

Trong một cuộc giao chiến, ông bị trúng tên của giặc và trọng thương. Ông chạy về đến trại Tiên Ngư, khu vực phố Hàng Cá ngày nay, thì mất. Người dân tưởng nhớ công ơn của ông đã dựng đền để hương khói ngàn năm. Thế nhưng ngày nay, ngôi đền cổ đang bị thu hẹp. Nhiều hộ dân sinh sống ở ngay trong đền còn phía trước đền bị chiếm để bán hàng ăn uống.

Một di tích văn hóa khác là chùa Vân Hồ ở địa bàn quận Hai Bà Trưng. Mấy năm trước đã rộ lên việc chùa bị người dân lấn chiếm với chiến thuật “du kích” như rào đất rồi xây tường chỉ trong 1 đêm...! Chùa Vĩnh Trù ở phố Hàng Lược quận Hoàn Kiếm cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Di tích hồ Hữu Tiệp (quận Ba Đình) ngày nay đang bị xâm hại.

Chùa hiện còn lưu giữ nhiều di vật quý như sắc phong, ngai thờ, đồ đồng có giá trị nghệ thuật cao. Trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, phố Hàng Lược là giới tuyến phía Tây của Liên khu I, và chùa cũng là một cơ sở chiến đấu chống quân Pháp.

Nhưng gần đây, khuôn viên của chùa bị một số người biến thành nơi bán hàng ăn, phở gà, phở bò, thịt chim câu. Điều đáng phê phán, dù người dân xung quanh chùa đã nhiều lần lên tiếng nhưng dường như chính quyền sở tại chưa có các biện pháp hữu hiệu để trả lại sự tôn nghiêm cho chùa.

Một di tích nữa là hồ Hữu Tiệp - di tích lịch sử ghi dấu chiến công của quân dân Thủ đô bắn rơi máy bay B52 Mỹ trong trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972 - ở phường Ngọc Hà quận Ba Đình. Hơn 10 năm trước, di tích lịch sử nổi tiếng này được tu sửa khang trang và thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tới tham quan.

Thời gian gần đây, hồ Hữu Tiệp dường như bị lãng quên, xuống cấp trầm trọng, con đường dẫn vào hồ bị thu hẹp bởi hàng rong, quán cóc, xe đạp, xe thồ… Bờ hồ dù đã được kè đá chắc chắn, thế nhưng chất thải do người dân thiếu ý thức đổ ra đùn lấp cả mặt hồ.

Nước hồ Hữu Tiệp giờ đây không xanh trong mà đã ngả màu vàng đục với nhiều rác rưởi nổi lềnh bềnh. Một số hộ kinh doanh vật liệu xây dựng còn mang cát, sỏi, gạch… vào khu vực hồ đổ thành từng đống cao ngất ngưởng. Hàng rào sắt quanh hồ bị biến thành “dây phơi” cho mọi thứ bao tải, áo rách… Một cụ cao tuổi trong làng xót xa: “Trước đây, hàng liễu xanh tươi, lá rủ soi bóng mặt hồ. Cảnh thật đẹp. Vậy mà giờ đây…”.

Thực trạng một số di tích ở Hà Nội đang bị xâm phạm hoặc xuống cấp đòi hỏi các cơ quan chức năng của thành phố cần sớm ra tay trước khi quá muộn…  

HÀ LINH - ĐỨC TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật