Nhiều doanh nghiệp tiếp tục vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

(SGGP).– Nằm trong chiến dịch đẩy mạnh thanh kiểm tra việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm năm 2013 trên toàn quốc, Thanh tra Bộ VH-TT-DL phối hợp Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính tại 12 doanh nghiệp.

Qua kiểm tra tại Công ty TNHH Máy tính Hà Nội, đoàn thanh tra phát hiện 60 phần mềm văn phòng chủ yếu của Microsoft (Window 7, Microsoft Office) được cài bất hợp pháp trong các CPU để bán cho khách hàng. Còn tại Công ty TNHH Mua sắm Đệ Nhất Phan Khang (TPHCM), thanh tra liên ngành phát hiện 86 phần mềm văn phòng của Microsoft không có bản quyền được cài đặt trong 49 máy tính.

Trước đó, các cuộc thanh tra tại 10 doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp lớn trên toàn quốc tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Long An… chỉ có 2 doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc, còn lại 8 doanh nghiệp vi phạm với số lượng phần mềm bất hợp pháp khác nhau.

Được biết trong đợt thanh tra này, đoàn liên ngành đã kiểm tra 669 máy tính, 45 CPU và phát hiện 910 phần mềm vi phạm các loại. Theo ước tính của các chủ sở hữu, số lượng phần mềm vi phạm có giá trị lên tới gần 7 tỷ đồng.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách