Nhiều đơn vị chịu trách nhiệm trong vụ sạt lở bờ kè Tắc Sông Chà

SGGP
Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận về thanh tra toàn diện sự cố sạt lở bờ kè Tắc Sông Chà (ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) xảy ra vào tháng 6-2018.

 Theo đó, dự án xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà do Khu quản lý đường thủy nội địa thuộc Sở GTVT TPHCM làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần 160 tỷ đồng, chưa được nghiệm thu đã bị sạt lở nghiêm trọng vào ngày 16-6-2018. Vụ sạt lở 165m bờ kè không gây thiệt hại về người nhưng khiến 4 hộ dân phải di dời khẩn cấp, tiến độ dự án bị chậm, thiệt hại hơn 15,4 tỷ đồng. Nguyên nhân chính gây ra sự cố thuộc về chuyên môn kỹ thuật và năng lực của các nhà thầu trong việc khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, thẩm tra thiết kế bản vẽ, thi công và giám sát thi công.

Các đơn vị được xác định có trách nhiệm đối với sự cố gồm Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng thủy lợi - thủy điện Nam Việt, Công ty cổ phần Đê kè và phát triển nông thôn Hải Dương, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Nhật Minh và Viện Kỹ thuật biển. Ngoài ra, thanh tra còn xác định nguyên nhân từ sai phạm, thiếu sót khác của chủ đầu tư Sở GTVT dẫn đến sự cố công trình như thiếu trách nhiệm trong quá trình phê duyệt, lựa chọn nhà thầu và kiểm tra, giám sát, theo dõi công tác đấu thầu; việc lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế bản vẽ thi công; kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình xây dựng. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã thống nhất kiến nghị của Thanh tra TP, giao lãnh đạo các sở ngành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị có liên quan.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an đọc lệnh bắt một bị can trong vụ án

Thiếu thuyết phục

Gần đây, nhiều đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ của tỉnh Trà Vinh bị khởi tố, bắt giam trong đường dây trục lợi chính sách liên quan đến đất đai dành cho người có công, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 131 tỷ đồng. Thống kê cho thấy có gần 100 cán bộ công chức, viên chức bị liên đới trách nhiệm.

Tư vấn Pháp luật

Trách nhiệm khi cây xanh trong sân trường gãy đổ

Cây xanh sân trường là không gian vui chơi, học tập, sinh hoạt của học sinh. Đặc biệt, cây phượng không những tạo bóng mát mà còn để lại bao kỷ niệm đẹp không thể quên của tuổi học trò. Vì thế sẽ thật tiếc nếu như sân trường không có cây xanh. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án