Nhiều giải pháp để không tái diễn ùn tắc hàng hóa tại Cảng Cát Lái

SGGP
Ngày 18-8, Tổng cục Hải quan đã tổ chức tọa đàm trực tuyến về xử lý những vướng mắc trong thủ tục hải quan; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng giải phóng hàng hóa, nguyên liệu, container tồn đọng tại các cảng biển, cảng cạn (nhất là Cảng Cát Lái, TPHCM)… trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Tin liên quan

Cảng Cát Lái

Cảng Cát Lái

Theo ông Đào Duy Tám, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), Cát Lái là cảng có khối lượng hàng hóa lớn nhất Việt Nam với số container chiếm hơn 60% cả nước và chiếm trên 90% tại phía Nam nên nguy cơ tái diễn ách tắc vẫn đang tiềm ẩn, nhất là khi hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ở phía Nam bị đình trệ do dịch bệnh, giãn cách xã hội hoặc nghỉ lễ tết kéo dài.

Do vậy, ông Đào Duy Tám đề nghị, cơ quan hải quan cần phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn kiểm kê phân loại hàng hóa còn tồn đọng tại cảng để xử lý theo quy định của pháp luật. Những lô hàng chưa thể xử lý thì cho phép doanh nghiệp vận chuyển về các cảng biển, cảng cạn trên địa bàn TPHCM, thuộc quản lý của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để lưu giữ. 

Do TPHCM kéo dài giãn cách xã hội đến ngày 15-9, nên theo ông Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, những ngày tới, các doanh nghiệp có thể tiếp tục gặp khó khăn, tạm ngưng sản xuất, nên chắc chắn còn ảnh hưởng tới hoạt động của Cảng Cát Lái. Do đó, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đang sản xuất có thể thông quan, vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ cảng về kho, nhà máy nhanh nhất, đồng thời giúp các doanh nghiệp đã ngưng sản xuất có thể nhanh chóng tái khởi động, sẽ góp phần giảm lượng tồn đọng tại cảng. 

VĂN PHÚC - THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Thị trường

ĐBSCL: Người nuôi tôm phấn khởi vì giá duy trì mức cao

Ngày 30-6, thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy trên địa bàn phát triển mạnh do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhiều khả quan.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Nông nghiệp

Người góp công phát triển nghề trồng hoa Sa Đéc

“Tôi có tình yêu đặc biệt với màu tím”, tình yêu ấy trở nên mãnh liệt khi những vật dụng trong nhà, tường nhà, cho đến ruộng hoa… của ông Trần Văn Tiếp (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng toàn là tím mộng mơ. Cũng từ đó, sự nghiệp trồng hoa của ông Tiếp rẽ sang một hướng đi mới, trở thành “ông vua” của các loại hoa mới lạ, góp phần phát triển Làng hoa Sa Đéc.

 

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />