Nhiều giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ

(SGGPO).- Được xác định là xương sống của nền kinh tế, nhưng sau gần 10 năm xây dựng, ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu cung ứng linh kiện cho các nhà sản xuất, lắp ráp. Tại hội thảo thu hút đầu tư công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ vào TPHCM do UBND TPHCM tổ chức ngày 27-6, hàng loạt các giải pháp đã được nêu ra, kể cả phải định nghĩa lại thế nào là công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ.

TS. Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM nhìn nhận, khi công nghiệp hỗ trợ yếu kém đồng nghĩa với việc phần lớn giá trị gia tăng tạo nên thuộc về các nhà đầu tư FDI và các nhà cung ứng nước ngoài. Việt Nam thu nhận được rất ít lợi ích từ quá trình này ngoại trừ giải quyết vấn đề lao động và học hỏi kinh nghiệm quản lý. Lý do trước tiên dẫn đến sự kém phát triển của ngành xuất phát từ việc chúng ta định nghĩa sai ngành công nghiệp hỗ trợ, chỉ xem đây là những ngành sản xuất các sản phẩm lặt vặt, không quan trọng và chỉ đòi hỏi công nghệ thấp.

Từ thành công của hai nước lân cận là Nhật Bản và Hàn Quốc, bài học chỉ ra doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải nằm trong các KCN-KCX và thực hiện nhiệm vụ cung ứng linh phụ kiện. Còn Khu Công nghệ cao, với lợi thế có mối liên hệ mật thiết với Đại học Quốc gia và các đại học lớn khác trong thành phố sẽ đóng vai trò hỗ trợ đầu vào (đào tạo nhân lực kỹ thuật cao, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ) và đầu ra (thị trường). Từ đó hình thành nên một hệ sinh thái kinh doanh cho TPHCM. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, việc tiếp cận công nghệ tiên tiến sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có điều kiện sản xuất được các linh phụ kiện siêu nhỏ và đòi hỏi chính xác cao. Từng bước nâng cao giá trị gia tăng và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp toàn cầu.

Tường Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẩu trang kháng khuẩn từ graphene oxit và nano bạc

Khẩu trang kháng khuẩn từ graphene oxit và nano bạc

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm khẩu trang từ graphene oxit và nano bạc, có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn lây nhiễm virus và tái sử dụng được. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Sẵn sàng hợp tác, chuyển giao “Robot Call” phòng chống dịch Covid-19

Để góp phần khống chế, kiểm soát dịch Covid-19, ứng dụng CNTT là xu hướng tất yếu, nhất là với công tác truyền thông, tổng hợp số liệu và truy vết người nhiễm bệnh. Trong số công nghệ để truyền thông, tổng hợp số liệu và truy vết hiện nay, mô hình "Robot Call" là một điển hình, được ứng dụng thành công tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM và gần đây nhất là tại Nghệ An.  

Thị trường - chính sách