“Ăn theo” cơn sốt giá xăng dầu

Nhiều hãng hàng không tăng phụ phí

Cơn sốt giá xăng dầu đang kéo theo cơn sốt tăng giá vé máy bay. Có điều, để không bị người tiêu dùng “dị ứng”, các hãng hàng không tách ra thành một khoản riêng với tên gọi “lệ phí xăng dầu”.

Máy bay của Hãng hàng không British Airways.

Lên tiếng sớm nhất là Singapore Airlines, ngày 26-4 vừa qua, đã thông báo sẽ tăng mức phụ phí nhiên liệu trên các tuyến bay đường dài thêm 10 USD/lượt. Air France cũng tăng thêm 7 euro mức phụ thu nhiên liệu vào ngày 29-4 và đây là lần tăng thứ 6 kể từ tháng 5-2004.

Tại Việt Nam, hãng hàng không Garuda cho biết sẽ tăng phụ thu nhiên liệu từ 23 USD lên 30 USD/vé/lượt trên đường bay TPHCM-Singapore và tăng từ 36-41 USD/vé/lượt trên đường bay TPHCM-Jakarta. Mức thu mới áp dụng từ ngày 5-5.

Các hãng hàng không khác là Lufthansa, British Airways cũng đồng loạt tăng phụ phí nhiên liệu trong tháng 4-2006. Các đại lý vé máy bay cho biết, họ liên tục nhận được thông tin sẽ điều chỉnh tăng mức phụ phí nhiên liệu từ nhiều hãng hàng không quốc tế khác trong tuần đầu tháng 5 tới. Hiện lo ngại lớn nhất của các hãng hàng không là cơn sốt giá xăng dầu với những đợt biến động liên tục và thất thường, đang đẩy giá thành kinh doanh hàng không cao “chóng mặt”.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), cũng do biến động giá xăng dầu, ngành vận tải hàng không toàn cầu đã lỗ 6 tỷ USD trong năm 2005, mặc dù các hãng hàng không đều đạt mức tăng trưởng mạnh trong năm qua. Dự kiến, dù có nỗ lực giảm chi phí hoạt động, con số thua lỗ này sẽ vào khoảng 2,2 tỷ USD trong năm 2006.

THƯ THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch quốc gia Mũi Né, Bình Thuận

Tiếp tục hoàn thiện mô hình quản lý khu du lịch quốc gia

Ngày 24-10, Bộ VH-TT-DL phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia (KDLQG) nhằm thống nhất xây dựng mô hình quản lý KDLQG trên toàn quốc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch tại các KDLQG hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế