“Ăn theo” cơn sốt giá xăng dầu

Nhiều hãng hàng không tăng phụ phí

Nhiều hãng hàng không tăng phụ phí

Cơn sốt giá xăng dầu đang kéo theo cơn sốt tăng giá vé máy bay. Có điều, để không bị người tiêu dùng “dị ứng”, các hãng hàng không tách ra thành một khoản riêng với tên gọi “lệ phí xăng dầu”.

Nhiều hãng hàng không tăng phụ phí ảnh 1

Máy bay của Hãng hàng không British Airways.

Lên tiếng sớm nhất là Singapore Airlines, ngày 26-4 vừa qua, đã thông báo sẽ tăng mức phụ phí nhiên liệu trên các tuyến bay đường dài thêm 10 USD/lượt. Air France cũng tăng thêm 7 euro mức phụ thu nhiên liệu vào ngày 29-4 và đây là lần tăng thứ 6 kể từ tháng 5-2004.

Tại Việt Nam, hãng hàng không Garuda cho biết sẽ tăng phụ thu nhiên liệu từ 23 USD lên 30 USD/vé/lượt trên đường bay TPHCM-Singapore và tăng từ 36-41 USD/vé/lượt trên đường bay TPHCM-Jakarta. Mức thu mới áp dụng từ ngày 5-5.

Các hãng hàng không khác là Lufthansa, British Airways cũng đồng loạt tăng phụ phí nhiên liệu trong tháng 4-2006. Các đại lý vé máy bay cho biết, họ liên tục nhận được thông tin sẽ điều chỉnh tăng mức phụ phí nhiên liệu từ nhiều hãng hàng không quốc tế khác trong tuần đầu tháng 5 tới. Hiện lo ngại lớn nhất của các hãng hàng không là cơn sốt giá xăng dầu với những đợt biến động liên tục và thất thường, đang đẩy giá thành kinh doanh hàng không cao “chóng mặt”.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), cũng do biến động giá xăng dầu, ngành vận tải hàng không toàn cầu đã lỗ 6 tỷ USD trong năm 2005, mặc dù các hãng hàng không đều đạt mức tăng trưởng mạnh trong năm qua. Dự kiến, dù có nỗ lực giảm chi phí hoạt động, con số thua lỗ này sẽ vào khoảng 2,2 tỷ USD trong năm 2006.

THƯ THƯ

Tin cùng chuyên mục