Bầu cử quốc hội trước thời hạn ở Thái Lan

Nhiều khả năng phải bầu cử bổ sung

Cử tri Thái Lan bỏ phiếu ở Bangkok

Cuộc bầu cử trước thời hạn ở Thái Lan đã bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 2-4. Kênh truyền hình 11 tại Thái Lan cho biết Thủ tướng Thaksin Shinawatra cùng 3 người con đã đi bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 15 trước sự chứng kiến của đông đảo báo chí trong và ngoài nước. Tin cho biết, có 941 ứng viên thuộc 18 đảng tham gia tranh cử vào 500 vị trí tại Hạ viện. 400 người sẽ do các cử tri bầu trực tiếp, 100 người sẽ do các đảng đề cử dựa trên số phiếu mỗi đảng nhận được trên toàn quốc.

Cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Thái Lan đã kết thúc một cách tốt đẹp lúc 15 giờ chiều 2-4, dự kiến kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào sáng 3-4. Tuy nhiên, Thái Lan có thể phải tổ chức bầu cử bổ sung tại nhiều nơi, vì nhiều ứng cử viên không có đối thủ cạnh tranh nên có thể không hội đủ 20% số phiếu ủng hộ cần thiết để trở thành nghị sỹ, nhất là ở các tỉnh miền Nam.

Thư ký văn phòng Ủy ban bầu cử Thái Lan Ekkachai Warunprapha cho biết, các cuộc bầu cử bổ sung dự kiến được tổ chức vào một trong các ngày 9, 16, 23 hoặc 24-4, tùy thuộc vào quyết định cuối cùng của Ủy ban bầu cử.

Chiều 2-4, đã xảy ra hàng loạt vụ nổ tại hai tỉnh biên giới miền Nam Thái Lan là Narathiwat và Pattani, ngay sau khi các khu vực bầu cử tại hai tỉnh này đóng cửa. Tại Narathiwat, một quả bom đã phát nổ bên ngoài khu vực bỏ phiếu ở huyện Joh Irong khiến 3 binh sĩ Thái Lan bị thương. Trong khi đó, tại Pattani đã xảy ra 3 vụ nổ bom bên ngoài các khu vực bỏ phiếu, làm 4 binh sĩ và 1 cảnh sát bị thương.

V.A
(Theo Nation, Bangkok Post, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”