Nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp

(SGGPO).- Ngày 14-11, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) với các bộ, ngành có liên quan và sở, ngành của TPHCM.

Tại buổi đối thoại, một số DN cho biết, hiện nay có nhiều quy định của cơ quan quản lý nhà nước chưa tạo thuận lợi cho DN. Ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng giám đốc Liên hiệp HTX thương mại TPHCM Saigon Coop phản ánh: Theo quy định tại Điều 35, Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính của DN là địa điểm liên lạc, giao dịch của DN phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định. Tuy nhiên, một số dự án công trình cao ốc việc xin cấp số nhà đôi lúc kéo dài cả năm. Điều này sẽ gây khó khăn cho DN trong quá trình xin cấp giấy phép kinh doanh. Về vấn đề này, đại diện Sở Kế hoạch-Đầu tư TPHCM cho rằng, theo quy định tại Điều 35 Luật Doanh nghiệp và Thông tư 14 của Bộ Kế hoạch-Đầu tư về hướng dẫn thủ tục đăng ký DN, khi DN đăng ký kinh doanh phải ghi rõ số nhà, tên đường, tên phường… Đối với TPHCM, tại một số quận, huyện ngoại thành chưa có tên đường thì có thể là ấp hoặc là tổ dân phố, xã. Như vậy, đối với DN khi đăng ký ở một số khu vực với trường hợp chưa có số nhà chúng tôi sẽ ghi nhận lại. 
  
Đại diện một DN chuyên về xuất nhập khẩu ở TPHCM bức xúc: Từ ngày 1-11-2013, theo quy định tại Thông tư 128 của Bộ Tài chính, các hàng hóa khi nhập khẩu về cảng phải có giấy kiểm định của cơ quan chuyên ngành mới được thông quan. Điều này đang gây ảnh hưởng đến những DN nhập khẩu do phải chịu phí lưu kho, lưu bãi; cũng như vấn đề bảo quản hàng hóa, nhất là đối với những mặt hàng động vật tươi sống. Vì hiện nay, thời gian kiểm định hàng hóa rất lâu nên có loại hàng về cảng không được đưa ngay về kho DN bảo quản dễ bị hư hỏng.

Còn Tổng Công ty cơ khí GTVT Sài Gòn TNHH Một thành viên kiến nghị: về thời hạn nộp thuế nhập khẩu, trước đây thuế nhập khẩu vật tư, nguyên liệu về để sản xuất, lắp ráp xe buýt, xe khách phải nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày khai báo hải quan, nay phải nộp ngay mới được nhận hàng. Vì vậy, cần xem xét cho DN được nộp thuế nhập khẩu trong thời hạn 30 ngày như trước đây…

Trước những vấn đề mà các DN nêu ra, đại diện Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch-Đầu tư và các sở, ngành TPHCM đã giải đáp trực tiếp và ghi nhận lại để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết tháo gỡ khó khăn cho DN.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế