Nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp

(SGGPO).- Ngày 14-11, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) với các bộ, ngành có liên quan và sở, ngành của TPHCM.

Tại buổi đối thoại, một số DN cho biết, hiện nay có nhiều quy định của cơ quan quản lý nhà nước chưa tạo thuận lợi cho DN. Ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng giám đốc Liên hiệp HTX thương mại TPHCM Saigon Coop phản ánh: Theo quy định tại Điều 35, Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính của DN là địa điểm liên lạc, giao dịch của DN phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định. Tuy nhiên, một số dự án công trình cao ốc việc xin cấp số nhà đôi lúc kéo dài cả năm. Điều này sẽ gây khó khăn cho DN trong quá trình xin cấp giấy phép kinh doanh. Về vấn đề này, đại diện Sở Kế hoạch-Đầu tư TPHCM cho rằng, theo quy định tại Điều 35 Luật Doanh nghiệp và Thông tư 14 của Bộ Kế hoạch-Đầu tư về hướng dẫn thủ tục đăng ký DN, khi DN đăng ký kinh doanh phải ghi rõ số nhà, tên đường, tên phường… Đối với TPHCM, tại một số quận, huyện ngoại thành chưa có tên đường thì có thể là ấp hoặc là tổ dân phố, xã. Như vậy, đối với DN khi đăng ký ở một số khu vực với trường hợp chưa có số nhà chúng tôi sẽ ghi nhận lại. 
  
Đại diện một DN chuyên về xuất nhập khẩu ở TPHCM bức xúc: Từ ngày 1-11-2013, theo quy định tại Thông tư 128 của Bộ Tài chính, các hàng hóa khi nhập khẩu về cảng phải có giấy kiểm định của cơ quan chuyên ngành mới được thông quan. Điều này đang gây ảnh hưởng đến những DN nhập khẩu do phải chịu phí lưu kho, lưu bãi; cũng như vấn đề bảo quản hàng hóa, nhất là đối với những mặt hàng động vật tươi sống. Vì hiện nay, thời gian kiểm định hàng hóa rất lâu nên có loại hàng về cảng không được đưa ngay về kho DN bảo quản dễ bị hư hỏng.

Còn Tổng Công ty cơ khí GTVT Sài Gòn TNHH Một thành viên kiến nghị: về thời hạn nộp thuế nhập khẩu, trước đây thuế nhập khẩu vật tư, nguyên liệu về để sản xuất, lắp ráp xe buýt, xe khách phải nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày khai báo hải quan, nay phải nộp ngay mới được nhận hàng. Vì vậy, cần xem xét cho DN được nộp thuế nhập khẩu trong thời hạn 30 ngày như trước đây…

Trước những vấn đề mà các DN nêu ra, đại diện Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch-Đầu tư và các sở, ngành TPHCM đã giải đáp trực tiếp và ghi nhận lại để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết tháo gỡ khó khăn cho DN.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 3-12, tại TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế