Nhiều tập đoàn thắng lớn bất chấp khủng hoảng tài chính

Một siêu thị Walmart ở Trung Quốc

(SGGP 12G).- Thế giới đang chao đảo vì cuộc khủng  hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ. Theo các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến các thị trường chứng khoán mất đi 30.000 tỷ USD từ đầu năm đến nay, các ngân hàng tài chính cũng thua lỗ trên 600 tỷ USD và có thể còn mất thêm đến 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, vẫn có một số tập đoàn vốn có lịch sử không chịu tác động của thị trường trong thời kỳ chứng khoán bị bán tháo, đã nổi lên và thắng lớn.

Theo đánh giá và xếp hạng của Hãng tin Bloomberg, các tập đoàn như Wal-Mart, Procter & Gamble (P&G), Johnson & Johnson và Berkshire Hathaway đã lọt vào nhóm những hãng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường từng quý. Trong khi đó, những tập đoàn dầu khí từng nổi đình đám như Gazprom của Nga hay Petrobras của Brazil đã tụt xuống những vị trí cuối của danh sách trên.

Wal-Mart, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, đã leo lên vị trí hãng lớn thứ 3 thế giới từ vị trí thứ 11 ở quý trước. P&G, hãng sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, đã vượt 3 bậc, lên vị trí thứ 7, trong khi Johnson & Johnson nhảy vọt từ vị trí thứ 20 lên thứ 9.

Trong quý vừa qua, các hãng này đều tăng giá trị, bất chấp chỉ số S&P 500 giảm 8,9%. Cùng thời gian này, Gazprom, từng đứng thứ 3 trong quý trước, bị rơi xuống vị trí thứ 37, Petrobras từ thứ 6 xuống thứ 38...

Phương An


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.