Nhiều tập đoàn thắng lớn bất chấp khủng hoảng tài chính

Một siêu thị Walmart ở Trung Quốc

(SGGP 12G).- Thế giới đang chao đảo vì cuộc khủng  hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ. Theo các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến các thị trường chứng khoán mất đi 30.000 tỷ USD từ đầu năm đến nay, các ngân hàng tài chính cũng thua lỗ trên 600 tỷ USD và có thể còn mất thêm đến 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, vẫn có một số tập đoàn vốn có lịch sử không chịu tác động của thị trường trong thời kỳ chứng khoán bị bán tháo, đã nổi lên và thắng lớn.

Theo đánh giá và xếp hạng của Hãng tin Bloomberg, các tập đoàn như Wal-Mart, Procter & Gamble (P&G), Johnson & Johnson và Berkshire Hathaway đã lọt vào nhóm những hãng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường từng quý. Trong khi đó, những tập đoàn dầu khí từng nổi đình đám như Gazprom của Nga hay Petrobras của Brazil đã tụt xuống những vị trí cuối của danh sách trên.

Wal-Mart, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, đã leo lên vị trí hãng lớn thứ 3 thế giới từ vị trí thứ 11 ở quý trước. P&G, hãng sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, đã vượt 3 bậc, lên vị trí thứ 7, trong khi Johnson & Johnson nhảy vọt từ vị trí thứ 20 lên thứ 9.

Trong quý vừa qua, các hãng này đều tăng giá trị, bất chấp chỉ số S&P 500 giảm 8,9%. Cùng thời gian này, Gazprom, từng đứng thứ 3 trong quý trước, bị rơi xuống vị trí thứ 37, Petrobras từ thứ 6 xuống thứ 38...

Phương An


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.