Tuyển sinh ĐH, CĐ 2006

Nhiều trường dành chỉ tiêu tuyển nguyện vọng 2

Hôm qua, 7-8, thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy đã có gần 120 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi tuyển sinh năm 2006. Trong đó, nhiều trường đại học lớn như: Học viện Báo chí Tuyên truyền, ĐH Thương mại, ĐH Văn hóa, ĐH Công nghiệp Hà Nội tiếp tục công bố điểm thi trong ngày hôm qua.

Theo GS. Nguyễn Bách Khoa, Hiệu trưởng ĐH Thương mại cho biết, điểm chuẩn dự kiến vào trường sẽ dao động từ 17,5 – 21,5 điểm; trong đó, dự kiến điểm chuẩn thấp nhất là Khách sạn du lịch và Kinh doanh thương mại (17,5 điểm), các ngành Kinh tế thương mại và Kế toán lấy điểm: 21,5 điểm. Tuy nhiên, trường sẽ dành 400 chỉ tiêu để tuyển nguyện vọng (NV) 2 với mức điểm sàn nhận hồ sơ dự kiến là 18,5 điểm. Nhiều trường ĐH dân lập cũng dành phần lớn chỉ tiêu để xét tuyển NV2 với hy vọng tuyển chọn được những thí sinh có kết quả cao hơn như: ĐH Dân lập Thăng Long dành 90% chỉ tiêu cho NV2, ĐH Dân lập Phương Đông cũng dành 20-30% chỉ tiêu để xét tuyển NV 2. Ngoài ra, thí sinh cũng có cơ hội đỗ ĐH bằng NV2 ở nhiều trường công lập như Thương mại, Dược Hà Nội, Sư phạm Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, ĐH Quốc gia Hà Nội...

Theo Bộ GD-ĐT, ngày 12-8 tới, Hội đồng điểm sàn sẽ họp để xác định điểm sàn xét tuyển cho các khối A, B, C, D. Ông Ngô Kim Khôi, Vụ phó Vụ ĐH, SĐH (Bộ GD-ĐT) khẳng định điểm sàn là điều kiện tối thiểu để tuyển thí sinh có đủ khả năng vào đào tạo ĐH nên không thể quá thấp. Tuy nhiên, bộ sẽ cân nhắc để đảm bảo đủ nguồn tuyển sinh cho các trường, đặc biệt là các trường ở vùng sâu, vùng xa... Được biết, Bộ GD-ĐT dự kiến điểm sàn năm nay là 13-15.

Ngày 7-8, các trường ĐH Ngân hàng, ĐH Công nghiệp, ĐH Văn hóa TPHCM công bố điểm thi tuyển sinh ĐH năm 2006. Trường ĐH Ngân hàng có 2 thủ khoa đều đạt 29 điểm và cùng thi vào ngành Tài chính-Ngân hàng: TS Nguyễn Công Phúc (SBD 11131) và Trần Thái Thiện (SBD7337). Theo Phòng Đào tạo của trường, điểm chuẩn dự kiến của trường vào ngành Tài chính-Ngân hàng: 20 điểm; ngành Quản trị kinh doanh: 19; ngành Hệ thống thông tin kinh tế: 19; ngành Tiếng Anh thương mại: 20,5. Nhà trường cho biết sẽ xét tuyển NV2 vào ngành Hệ thống thông tin.

Thủ khoa của ĐH Công nghiệp TPHCM là TS Đỗ Thị Thùy Trang (SBD4609) thi vào ngành Công nghệ thực phẩm, đạt 29 điểm. Theo thống kê, trường có 1.797 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên. Chỉ tiêu hệ ĐH của trường là 1.200.

Năm 2006 là năm đầu tiên Trường ĐH Văn hóa TPHCM tuyển sinh hệ ĐH, có 3.169 TS dự thi vào bốn ngành với 300 chỉ tiêu. Tuy nhiên, nhà trường cho biết kết quả TS dự thi vào trường khá thấp. Cụ thể, ngành Thư viện thông tin có 724 TS dự thi nhưng chỉ có 27 TS có điểm từ 14 trở lên, ngành Bảo tàng chỉ có 7 TS có điểm từ 14 trở lên, trong khi ngành này có 135 TS dự thi, ngành Quản lý văn hóa có 40 TS có điểm từ 14 trở lên. Ngành Văn hóa du lịch (khối D1) có số TS dự thi đông nhất, với 1.079 TS nhưng cũng chỉ có 147 TS đạt từ 14 điểm trở lên. Như vậy, hầu hết các ngành khối C sẽ phải tuyển thêm NV2, trong đó tuyển nhiều nhất là ngành Bảo tàng.

Trước đó, Trường CĐ Công nghệ Thực phẩm TPHCM công bố điểm chuẩn các ngành như sau: Tin học: 16,5 điểm; Kỹ thuật điện-điện tử: 18; Cơ khí chuyên dùng: 15; Công nghệ hóa học: 18; Công nghệ thực phẩm: 22; Công nghệ chế biến thủy sản: 16; Kế toán: 17; Công nghệ sinh học: 19,5; Kỹ thuật môi trường: 16; Công nghệ cắt may, Công nghệ giày: 15. Điểm chuẩn của các trường là điểm dành cho HSPT-KV3, mỗi khu vực cách nhau 0.5 điểm, mỗi đối tượng ưu tiên cách nhau 1 điểm.

Để biết điểm thi nhanh nhất, các thí sinh có thể truy cập vào Sài Gòn Giải Phóng Online: www.sggp.org.vn hoặc nhắn tin tới số 8355. 

NHÓM PVGD

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Việt Nam muốn trở thành “con rồng, con hổ” thì 20 năm tới đây phải duy trì tăng trưởng 7,5%/năm, liệu chúng ta có làm được không? Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam. Bạn bè quốc tế cũng chỉ đến giúp khi chúng ta còn khát khao giàu mạnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.