Nhiều trường hợp tử vong vì “virus lạ” tại Ai Cập

(SGGPO).- Ngày 14-10, Bộ Y tế Ai Cập đã ra thông báo xác nhận ca thứ ba tử vong vì nhiễm một loại “virus lạ” ở vùng Thượng Ai Cập. Triệu chứng bệnh tương tự sốt nhưng không thuyên giảm khi bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh. Bệnh nhân tử vong gần đây nhất là một cụ bà ở làng Dashlout, cách thủ đô Cairo 310 km về phía Nam, qua đời ngày 14-10.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa xác định được căn cứ khoa học rõ ràng và nguyên nhân cũng như loại virus bí ẩn dẫn tới căn bệnh. Để ngăn chặn bệnh lây lan, 62 trường hợp mắc các triệu chứng tương tự tại làng Dashlout và hai làng lân cận khác đã được nhập viện. Bộ Y tế cho rằng, nguồn nước máy cung cấp cho các làng có người nhiễm bệnh tử vong không phải là nguyên nhân bệnh vì kết quả kiểm tra cho thấy “nước an toàn”. Hiện tại, cơ quan y tế Ai Cập đã tiến hành xét nghiệm và chờ đợi kết quả để tìm hiểu căn bệnh lạ này.

Trong một diễn biến khác, báo New York Times ngày 14-10 đưa tin, trong khi Sierra Leone không ghi nhận ca nhiễm Ebola nào trong 4 tuần qua thì nữ y tá người Scotland Pauline Cafferkey nhiễm virus Ebola ở Sierra Leone hồi năm ngoái đã được điều trị khỏi bệnh vào tháng 1-2015 lại nhập viện. Cô rơi vào tình trạng nguy kịch do xuất hiện biến chứng. Đây không phải trường hợp đầu tiên những bác sĩ trở về từ vùng dịch Ebola được kiểm tra là không nhiễm virus này lại xuất hiện triệu chứng bệnh.

Y tá người Scotland Pauline Cafferkey

Cùng ngày 14-10, Trung Quốc và Liên Hiệp quốc đã ký kết thỏa thuận về tài trợ 5 triệu USD để hỗ trợ cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh nguy hiểm Ebola tại châu Phi.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.