Nhiều trường tổ chức môn học quốc phòng “chui”

SGGP
 Ngày 29-3, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN) TPHCM tổ chức hội nghị đánh giá công tác giáo dục QP-AN năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. 

Năm 2018, Hội đồng QP-AN thành phố, quận huyện và các sở ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho hàng chục ngàn người. Điểm nổi bật là trong năm 2018, Hội đồng QP-AN thành phố đã tổ chức 3 lớp bồi dưỡng cho chức sắc trong các tôn giáo, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào thiểu số; hội đồng giáo dục QP-AN quận huyện đã tăng cường công tác khảo sát, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác cử cán bộ tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN… 

Theo đánh giá của Hội đồng QP-AN TPHCM, tuy công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về QP-AN đã nâng lên rõ rệt, nội dung phong phú, hình thức đa dạng hơn, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Đặc biệt, nhiều quận huyện thiếu kiểm tra các trường (THPT, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề), do đó công tác giáo dục QP-AN cho học sinh, sinh viên còn rất nhiều hạn chế, như giáo án/bài giảng chưa được phê duyệt, công tác bảo quản súng mô hình, trang thiết bị phục vụ giảng dạy môn học giáo dục QP-AN chưa đúng theo quy định.

Nhiều trường đại học, cao đẳng có khoa, tổ bộ môn giáo dục QP-AN, tự tổ chức môn học giáo dục QP-AN cho sinh viên nhà trường nhưng không có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền; trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập hạn chế nên chất lượng giảng dạy môn giáo dục QP-AN chưa cao. Điều đáng nói, còn nhiều trường THPT ngoài công lập, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp chưa có giáo viên giáo dục QP-AN cơ hữu, các trường này hợp đồng với các cơ quan, cá nhân không có chức năng để tổ chức giảng dạy môn học giáo dục QP-AN cho học sinh. 

Trước thực trạng một số trường đào tạo “chui” về giáo dục QP-AN, Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu 7 - Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục QP-AN Quân khu 7, chỉ đạo Hội đồng giáo dục QP-AN TPHCM phải tăng cường kiểm tra và không công nhận bằng cách không cấp các phôi chứng chỉ về QP-AN cho học viên, sinh viên các trường đào tạo “chui”.

Đại tá Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng giáo dục QP-AN TPHCM, nêu 9 nội dung trọng tâm về giáo dục QP-AN năm 2019 cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề quản lý thông tin mạng và đấu tranh chống các nội dung xấu, độc hại, phản động, chống phá trên truyền thông đa phương tiện đang rất cấp bách; yêu cầu thành viên Hội đồng giáo dục QP-AN phải chủ động cập nhật và có những biện pháp để quản lý, ngăn ngừa, định hướng, đấu tranh hiệu quả. 

 

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ lùi thời gian thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học

Sẽ lùi thời gian thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học

Đến chiều 15-2, các địa phương trên cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2 để tránh dịch Covid-19. Nhiều trường đại học tổ chức dạy trực tuyến. Bộ GD-ĐT phải điều chỉnh thời gian kết thúc năm học cũng như thời điểm tổ chức các kỳ thi. PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh 2020 sẽ nhiều biến động

Dự thảo Thông tư tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), trình độ cao đẳng (CĐ) ngành đào tạo giáo viên mầm non năm 2020 (gọi tắt Quy chế tuyển sinh) đang được các trường góp ý đến hết ngày 21-2. Với những điểm mới được đưa ra, dự báo kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm trong năm 2020 sẽ có nhiều biến động. 

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng