Nhiều ưu đãi khi tham gia Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp 2014

Chỉ tiêu định hướng dư nợ cho vay Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) tại TPHCM năm 2014 là 20.000 tỷ đồng, gồm cho vay ngắn, trung, dài hạn; cho vay bằng VND và cả ngoại tệ trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Theo đó, chương trình trong năm nay sẽ được chia thành 2 đợt. Hiện các NHTM đang tích cực tìm kiếm khách hàng, tiếp cận DN cũng như tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN để có thể xem xét cho vay nhằm hưởng ứng chương trình này. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh tín dụng vẫn ì ạch vì khó đẩy vốn ra thị trường trong những tháng đầu năm.

        Đã ký kết hơn 1.100 tỷ đồng

Mặc dù Chương trình kết nối NH-DN 2014 vừa được triển khai vào cuối tháng 2 nhưng đến nay đã có hơn 1.100 tỷ đồng được các NHTM ký kết cho các DN trên địa bàn TP vay. Cụ thể, ngày 6-3 vừa qua tại quận Thủ Đức, TPHCM, thông qua chương trình này, Ngân hàng Công thương (VietinBank) chi nhánh Đông Sài Gòn đã ký kết gói tín dụng trị giá 307,5 tỷ đồng dành cho 6 DN và 2 hộ kinh doanh trên địa bàn quận vay, lãi suất cho vay từ 6% - 8%/năm.

Trước đó, cuối tháng 2-2014, 4 NHTM trên địa bàn TPHCM (Sacombank, Agribank chi nhánh TPHCM, VietinBank chi nhánh TPHCM và Vietcombank chi nhánh TPHCM) cũng đã ký kết cho 11 DN vay vốn với tổng mức hỗ trợ trên 800 tỷ đồng, lãi suất từ 6% - 8,5% đối với vay ngắn hạn và từ 9% - 11% đối với vay dài hạn.

Như vậy đến nay, đã có 1.107 tỷ đồng vốn giá rẻ đến tay các DN thông qua chương trình này. “Là chương trình hỗ trợ trực tiếp do đó NHNN chi nhánh TPHCM đã yêu cầu các NHTM đảm bảo những khách hàng được ký kết phải được đảm bảo giải ngân và được hỗ trợ lãi suất theo đúng tiêu chí dưới sự kiểm tra, giám sát của NHNN chi nhánh TPHCM” - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh nhấn mạnh.

Sản xuất thực phẩm chế biến phục vụ bình ổn giá thị trường tại SATRA. Ảnh: CAO THĂNG

Về tiêu chí tham gia Chương trình kết nối NH-DN 2014, ông Minh cho biết: Khách hàng có thể là khách hàng cũ đã vay từ chương trình năm 2013 và khách hàng mới của các NHTM và đang có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP. Theo đó, các khách hàng này có thể được ký kết hợp đồng cho vay mới, tăng hạn mức cho vay, điều chỉnh lãi suất cho vay phần giải ngân còn lại tại hợp đồng tín dụng đã ký trước đó (đã giải ngân một phần tại thời điểm ký kết) hoặc chuyển kỳ hạn cho vay từ ngắn hạn sang trung và dài hạn…

Ông Minh cũng cho biết, không giới hạn ngành và lĩnh vực cho vay, tuy nhiên khách hàng thuộc 2 lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu tiên. Riêng lãi suất, ông Minh cho rằng, hiện nay lạm phát đang giảm rất mạnh và đà phục hồi của kinh tế đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực, lãi suất tiếp tục có xu hướng giảm. Chính vì thế, các DN tham gia Chương trình kết nối NH-DN năm nay được hưởng một mức lãi suất hợp lý hơn, ưu đãi hơn so với năm 2013.

Cụ thể, lãi suất chương trình phổ biến từ 7% - 8%/năm, tối đa 9%/năm đối với cho vay ngắn hạn và xoay quanh mức 10%/năm, tối đa 11%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn. Ông Minh cũng cho biết thêm, trong tháng 3-2014, NHNN sẽ tổ chức hội nghị kết nối nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN sản xuất vật liệu xây dựng đang có hàng tồn kho lớn, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

        Đẩy mạnh hỗ trợ tiểu thương

Nhận định về chương trình này, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, chương trình không chỉ giúp các DN, hộ sản xuất trên địa bàn TP tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng, góp phần duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh và kích thích kinh tế TP phát triển, đảm bảo ổn định xã hội, dân sinh mà còn là giải pháp rất quan trọng trong việc hạn chế tín dụng đen. Trong đó, điển hình là gói tín dụng cho vay tiểu thương của các ngân hàng đã hỗ trợ khu vực chợ truyền thống có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn từ ngân hàng, giảm việc vay nóng bên ngoài của tiểu thương.

“Phát huy những thành quả đạt được, trong năm 2014, NHNN chi nhánh TPHCM tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình kết nối giai đoạn 2, trong đó ngoài những lĩnh vực ưu tiên, NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã yêu cầu các ngân hàng chú trọng đến cho vay tiểu thương; đồng thời chủ động phối hợp với ban quản lý chợ giảm thủ tục để đối tượng này được tiếp cận vốn chính thức từ ngân hàng, tránh tình trạng vay nóng từ bên ngoài” - ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay.

Là ngân hàng tham gia chương trình hỗ trợ DN, cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh các mặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán 2013 và 2014 với gói hỗ trợ có tổng giá trị lên đến gần 3.000 tỷ đồng, Ngân hàng Sacombank cho biết trong năm 2014, ngân hàng này sẽ tiếp tục xây dựng gói hỗ trợ dành riêng cho các DN, hộ kinh doanh cá thể và các tiểu thương chợ truyền thống kinh doanh hàng Tết Nguyên đán 2015 với hạn mức dự kiến là 1.500 tỷ đồng, lãi suất của gói ưu đãi này sẽ là 9%/năm hoặc thấp hơn.

Ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank cho biết, ngoài gói hỗ trợ này, trong năm 2014, Sacombank sẽ tiếp tục đồng hành cùng Sở Công thương, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, Trường Đại học Kinh tế TPHCM tổ chức chương trình đào tạo ngắn hạn nghiệp vụ cho cán bộ ban quản lý chợ và Tập huấn kỹ năng bán hàng cho tiểu thương chợ trên địa bàn TP.

“Tính đến nay, Sacombank đã có 5 năm được vinh dự đồng hành với các sở - ngành tổ chức chuỗi chương trình đào tạo ngắn hạn nghiệp vụ cho cán bộ ban quản lý chợ và tập huấn kỹ năng bán hàng cho tiểu thương chợ nhằm hỗ trợ các ban quản lý và các tiểu thương nâng cao kỹ năng quản lý và xây dựng thương hiệu chợ truyền thống, kỹ năng bán hàng hiện đại và chuyên nghiệp trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Hiện đã có gần 7.000 tiểu thương trên địa bàn TP được cấp giấy chứng nhận từ chương trình này. Trong năm 2014, Sacombank cũng tiếp tục cùng với các sở - ngành tổ chức chương trình này không chỉ dành cho tiểu thương chợ trên địa bàn TP và mở rộng thêm tại 7 tỉnh, thành thuộc khu vực Tây Nam bộ và Đông Nam bộ.

“Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với chính quyền TPHCM, các địa phương và NHNN Việt Nam để thực hiện các chương trình xã hội hóa, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước” - ông Phan Huy Khanh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank nói.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy