Nhiều vấn đề cần nghiên cứu để phát triển đô thị

(SGGP).- Hôm qua 18-5, ngày kết thúc hội thảo Phát triển đô thị bền vững, các đại biểu đã dành thời gian đi tham quan thực tế một số công trình hạ tầng trọng điểm của TPHCM như hầm Thủ Thiêm, đại lộ Đông-Tây, cầu Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, Nhà máy Xử lý nước thải… Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đã có 88 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước gửi đến tham gia hội thảo.

Đây là những bài nghiên cứu nghiêm túc về quy hoạch, xây dựng, môi trường, bảo tồn di sản…. và đã chỉ ra cho TP rất nhiều vấn đề cần nghiên cứu trong chương trình chỉnh trang và tái thiết đô thị. Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM sẽ giới thiệu lên trang web các tham luận này để nhiều người cùng tham khảo, góp ý cho TP.

Ngay sau hội thảo, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cũng sẽ đề xuất TP triển khai nghiên cứu ngay một số vấn đề về phát triển bền vững tại TPHCM như bảo tồn bản sắc văn hóa Việt Nam theo hướng động; những chính sách phát triển đô thị đã ảnh hưởng đến người dân; nghĩa vụ đóng góp của các nhà đầu tư đối với TP… mà nhiều đại biểu đã khơi gợi ra.

NG.KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thăm và tặng quà Tết bà con tại Quảng Ngãi

Đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thăm và tặng quà Tết bà con tại Quảng Ngãi

Sáng ngày 18-1-2021, tại Quảng Ngãi, đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (Hiệp hội NMVN) do Tiến sĩ Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban chấp hành đã phối hợp với Chi cục Nông lâm Thuỷ sản và Nghề muối Quảng Ngãi đến thăm và trao đổi với hai nhà thùng làm nước mắm Mười Quý và Lý Sơn Sa Kỳ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động năm 2021 của Hiệp hội NMVN, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.