Nhiều vấn đề giáo dục cần lấy ý kiến

SGGP
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Xin ý kiến 2 phương án

Theo Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Đức Cường, một số chính sách mới đáng chú ý của dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) liên quan đến nâng chuẩn trình độ đào tạo giáo viên tiểu học, giáo viên THCS, giảng viên đại học, thạc sĩ; học phí học sinh, sinh viên sư phạm; chế độ cử tuyển; chính sách không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập; nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm…

Các vấn đề nổi bật mà Bộ GD-ĐT cần xin ý kiến các chuyên gia cũng như xin ý kiến nhân dân rộng rãi, gồm quy định về triết lý giáo dục (TLGD), học phí, chính sách học phí sư phạm, phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp…

Trong đó, về quy định TLGD, Bộ GD-ĐT cho hay, Luật Giáo dục hiện hành không có điều luật nào có tên là TLGD, việc này có thể dẫn đến cách hiểu nhầm rằng Việt Nam chưa có TLGD. Hiện nay, quy định về TLGD được thể hiện chủ yếu tại 2 điều luật của Luật Giáo dục 2005 (Điều 2: Mục tiêu của giáo dục; Điều 3: Tính chất, nguyên lý giáo dục).

Bộ GD-ĐT cho rằng, TLGD có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược đổi mới, phát triển GD-ĐT ở nước ta. Nhưng cũng như các nước khác trên thế giới, ở Việt Nam cũng có nhiều quan điểm khác nhau về TLGD, cho nên dễ dẫn đến những tranh luận về TLGD.

Trong khi đó, Điều 2 và Điều 3 của Luật Giáo dục 2005 chưa thể hiện đầy đủ quan điểm, đường lối của Đảng trong Nghị quyết số 29-TW/NQ (cũng thể hiện tư tưởng TLGD Việt Nam) về đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT ở Việt Nam và tinh thần của Điều 61 Hiến pháp 2013 về GD-ĐT “phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Do đó, Bộ GD-ĐT có hướng sửa đổi, bổ sung Điều 2 và Điều 3 của Luật Giáo dục 2005 theo hướng thể hiện quan điểm, đường lối đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT của Đảng.

Bộ GD-ĐT xin ý kiến về 2 phương án. Phương án 1: Vẫn thể hiện TLGD tại 2 điều luật có tên gọi như hiện nay, nhưng có sửa đổi bổ sung. Phương án 2: Hợp nhất Điều 2 và Điều 3 thành một điều luật mới là TLGD.

Không nên định danh TLGD?

Thảo luận về điều này, ý kiến nhiều chuyên gia không đồng ý có điều luật về TLGD trong Luật Giáo dục (sửa đổi). Th.S Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, đề nghị giữ nguyên như phương án 1 nhưng bổ sung thêm để làm rõ và thể chế hóa quan điểm của Đảng tại Nghị quyết 29.

Trong đó bổ sung thêm một cụm từ có tính nguyên lý, phương pháp tiếp cận giáo dục hiện đại ở Việt Nam, đó là lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người.

GS-TS Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý - giáo dục Việt Nam, cũng cho rằng không nên có riêng một điều về TLGD trong luật, mà nên chỉnh sửa lại Điều 2, Điều 3. Đó cũng là quan điểm của ông Nguyễn Vi Khải, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ. Còn ông Nguyễn Bá Lãm, Hiệp hội Các trường đại học - cao đẳng Việt Nam, cho rằng vấn đề TLGD còn chưa có cách hiểu thống nhất và nhiều tranh luận, vì thế không nên đưa thành một điều luật riêng.

Đáng chú ý, dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi cũng nêu vấn đề phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp. Theo đó, dự kiến bổ sung quy định đặc thù về xác định biên chế và cơ chế tuyển dụng giáo viên cho sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm vào các cơ sở giáo dục công lập. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải sửa Luật Viên chức, cũng như sửa đổi các quy định về lương và phụ cấp của giáo viên cho phù hợp với ngành giáo dục.

Do vậy, ban soạn thảo đưa 2 phương án xin ý kiến. Phương án 1: Quy định cụ thể trong Luật Giáo dục và sửa Luật Viên chức về biên chế và chế độ tuyển dụng đặc thù đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập; quy định chế độ lương, phụ cấp đặc thù với giáo viên. Phương án 2: Luật Giáo dục sửa đổi chỉ quy định các nguyên tắc và giao cho Chính phủ quy định cụ thể.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đinh Thiện Lý: Bước tiến mới trong năm học mới

Năm học mới 2022 – 2023 sẽ là năm học với dấu mốc quan trọng của Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý: Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường và khánh thành cơ sở mới. Cô Hoàng Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường Đinh Thiện Lý trao đổi về những hoạt động của nhà trường trong năm học mới.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục