Nhịn ăn có thực sự làm giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường?

Nhiều bệnh nhân tiểu đường do không kiểm soát đường huyết tốt, bất cứ khi nào thấy đường huyết tăng cao, lập tức nhịn ăn? Hoặc ngay khi phát hiện mình bị đái tháo đường là kiêng khem hoàn toàn chất bột đường. Liệu việc làm này đúng hay sai?

Nhịn ăn có thực sự làm giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường?

Hãy cùng trò chuyện với ông Lâm Đình Phúc - chuyên gia về bệnh đái tháo đường để làm rõ vấn đề này.

Người tiểu đường, đường huyết tăng là do đâu?

Bệnh đái tháo đường xảy ra do bệnh nhân thiếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối hormon insulin. Từ đó, đường không được đưa vào tế bào để chuyển hóa thành năng lượng hoạt động cho cơ thể, không chuyển thành glycogen dự trữ tại gan và cơ vân, dẫn đến đường huyết tăng. Như vậy, đường huyết tăng cao trong bệnh đái tháo đường chủ yếu là do cơ thể không sử dụng được đường chứ không phải hoàn toàn là do thừa đường, do ăn đường quá nhiều. 

Như vậy, việc nhịn ăn hoàn toàn chất bột đường liệu có phải là biện pháp khoa học, tốt cho người tiểu đường?

Trên nguyên tắc, nếu suy nghĩ một cách đơn giản, muốn đường huyết không tăng thì sẽ nhịn ăn, tuy nhiên, đó không phải là hành vi hợp lý. Bởi cơ thể luôn cần năng lượng, trong đó có những cơ quan quan trọng chỉ dùng đường để chuyển hóa như não, hồng cầu… Do vậy, cơ thể luôn phải có một lượng đường để hoạt động, tồn tại, chuyển hóa. Có những người đái tháo đường type 2 chỉ cần ăn uống và luyện tập đúng cách, đường huyết cũng ổn định, nghĩa là khi ăn lượng đường vừa đủ với nhu cầu của cơ thể và tăng cường sử dụng hiệu quả của insulin bằng cách luyện tập thì đường huyết sẽ ổn định. Tuy nhiên, nếu nhịn ăn hoặc hoàn toàn không ăn đường, chỉ ăn chất đạm sẽ dẫn đến thiếu đường cho quá trình chuyển hóa quan trọng các chất đường, đạm… thành các chất cần thiết cho cơ thể. Bởi đường là một nhân tố quan trọng không thể thiếu cho bất kỳ quá trình chuyển hóa nào. Việc bị “bỏ đói” trong nhiều ngày sẽ khiến cơ thể dần suy kiệt, chức năng của các cơ quan trong cơ thể như thần kinh, tim mạch, hô hấp, miễn dịch… sẽ suy yếu dần. Khi đó, cơ thể sẽ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như hôn mê, hạ đường huyết, suy giảm hoạt động trí tuệ, thể chất…

Bên cạnh đó, lượng đường tăng lên trong máu khi ăn thực phẩm chứa đường phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: lượng ăn vào (có thể thực phẩm chỉ số đường huyết cao nhưng ăn ít thì sẽ không tăng đường huyết bằng thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình nhưng ăn nhiều), hay ăn chung với thực phẩm khác, hoặc tùy vào khả năng hấp thu của từng người. Mục tiêu điều trị bệnh đái tháo đường không chỉ đơn thuần là đưa trị số đường huyết về bình thường (bằng cách nhịn ăn) mà còn phải giúp cho các tế bào của cơ thể sử dụng được đường để có năng lượng hoạt động. Do đó, để đường huyết kiểm soát tốt, không nhất thiết phải kiêng khem quá mức, luyện tập quá nhiều mà cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, uống thuốc đầy đủ và sử dụng thêm các thảo dược phù hợp vừa giúp giảm lượng đường trong máu vừa đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. 

Theo nghiên cứu, trong thành phần tảo Spirulina giàu chất chống oxy hóa và giàu nguyên tố vi lượng. Đây là nguồn cung cấp chất đạm thực vật tuyệt vời, dễ hấp thụ vào cơ thể và giúp cơ thể dễ tiêu hóa, mà hoàn toàn không chứa cholesterol xấu, giúp cho người bệnh giảm cảm giác đói khi chế độ ăn đang phải giảm tinh bột và chất béo. Có thể nói, việc nghiên cứu sử dụng tảo Spirulina là một trong những thành công của y học hiện nay trong việc phòng ngừa biến chứng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Nhịn ăn có thực sự làm giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường? ảnh 1 Sản phẩm này không phải là thuốc,
không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE được kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) giúp hạ đường huyết, hỗ trợ làm giảm cholesterol máu. TĐCARE làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, phòng bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao. 

Vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 1900 6436 để được biết thêm chi tiết.

Số giấy phép QC: 1102/2015/XNQC-ATTP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Kết hợp giữa y học dân gian và hiện đại: hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Thói quen uống ít nước, chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên nhịn tiểu, sử dụng các sản phẩm có thành phần gây sỏi thận… chính là những nguy cơ đe dọa sức khỏe con người, nhất là hệ tiết niệu. Hiện có khoảng 2% - 12% dân số bị sỏi tiết niệu (trong đó có đến 40% người mắc sỏi thận). Các dạng sỏi thận hay gặp chủ yếu là canxi oxalat, sỏi canxi… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hàng Thái “bắt sóng” thị hiếu người Việt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, doanh nghiệp Thái Lan vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trên dưới 20% tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong 5 năm tới. Điều này cũng lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thị phần tại đây.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Xây dựng đề án nông thôn mới thông minh

Ngày 23-9, tại hội nghị về xây dựng nông thôn mới thông minh (do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ TT-TT tổ chức ở Hà Nội), ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học - công nghệ, đặc biệt công nghệ số là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị ở nước ta.

Đầu tư

Thông tin kinh tế