Khu di tích đình Long Hưng – Nam Kỳ khởi nghĩa

Nhớ về cờ đỏ sao vàng năm ấy

Cùng với Khu di tích lịch sử Chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút của vua Quang Trung đã khánh thành năm ngoái, Khu di tích đình Long Hưng - Nam Kỳ khởi nghĩa sẽ được khánh thành ngày 23-11-2005. Đây là hai công trình xây dựng nghệ thuật có ý nghĩa lịch sử, văn hóa tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang.

65 năm trôi qua, những dấu ấn son vẻ vang anh hùng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (1940) tuy bị địch dìm trong máu nhưng được đánh giá và ghi nhận trong văn kiện Đảng “đã gây ảnh hưởng rộng lớn trong toàn quốc. Đó là những tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, là bước đấu tranh bằng võ lực của các dân tộc ở một nước Đông Dương”.

Cây bàng đình Long Hưng, nơi treo lá cờ đỏ sao vàng trong Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Theo lệnh của Xứ ủy Nam Kỳ, cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ tuy chưa kịp nổ ra tại nội thành Sài Gòn nhưng đã nổ ra ở Hóc Môn, Gò Vấp, Cần Giuộc và nhiều khu vực khác của Gia Định, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Bến Tre, Vĩnh Long…

Thật xúc động, lần đầu tiên trong lịch sử, lá cờ đỏ sao vàng biểu trưng cho lòng yêu nước, giải phóng dân tộc, dân chủ tự do đã được giương lên tại cây bàng đình Long Hưng thuộc xã Long Hưng, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang ngày nay) trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.

Vì sao chọn cờ đỏ sao vàng năm cánh biểu trưng cho cuộc khởi nghĩa? Điều này trước đây đã được cắt nghĩa qua nhiều hồi ký, phát biểu của các nhân chứng lịch sử, các nhân vật lãnh đạo cuộc khởi nghĩa: Lê Quang Sô, Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Thị Thập, Bảy Thường, Tư Hồi, Ba Thanh Sơn…

Thật thú vị, tại hội thảo “Mỹ Tho từ cuộc khởi nghĩa tháng 11 năm 1940 đến Cách mạng tháng Tám 1945”, tổ chức vào tháng 10-2005 cũng có nhiều ý kiến và căn cứ giống nhau của các nhà nghiên cứu khi tìm hiểu về quá trình hình thành cờ đỏ sao vàng với ý nghĩa cách mạng, yêu nước, tiến bộ bắt đầu từ “sáng kiến” của Đảng bộ, nhân dân Mỹ Tho - Gò Công.

Hai đồng chí Lê Quang Sô, Hồ Tri Hạ là những người suy nghĩ, thiết kế và được sự trao đổi, nhất trí của đồng chí Phan Văn Khỏe, Bí thư Thành ủy Mỹ Tho, Xứ ủy viên Nam Kỳ trong thời kỳ này. Lá cờ đỏ sao vàng treo tại cây bàng đình Long Hưng được kể là do đồng chí Tám Thẩm, một Huyện ủy viên cắt may và đồng chí Tư Hiệp, Bí thư Chi bộ xã Long Hưng là người được giao trách nhiệm tổ chức treo cờ vào tối 22-11-1940.

Sau đó, nhiều cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện ở một số xã khác của tỉnh Mỹ Tho, các vùng khởi nghĩa, chiến khu miền Trung, miền Bắc. Tháng 8-1945, tại Đại hội quốc dân Tân Trào, Chính phủ cách mạng lâm thời do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch đã chính thức quyết định lá cờ đỏ sao vàng năm cánh là Quốc kỳ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Lá cờ đó cũng là Quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay.

Điều kỳ diệu, lá cờ trong tâm thức dân tộc, trong tấm lòng nồng nàn yêu nước, trong ý chí bất khuất đã lấp lánh qua những vần thơ “Ngục trung nhật ký” của Bác Hồ:

Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt,
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh
(Không ngủ được, Nam Trân dịch).

Từ đấy đến nay đã 65 năm trôi qua. Có lẽ kỷ niệm 65 năm cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ cũng là nhớ lại phút giây thiêng liên của ngọn cờ đỏ sao vàng ra đời, được treo đầu tiên tại đình Long Hưng. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ngày 18-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Trường nhạc Sen Hồng: Tiếng nhạc lại ngân vang

Mở trung tâm dạy nhạc, nếu chỉ quanh quẩn với mấy lớp dạy đánh đàn thì quả là vô vị với một nhạc sĩ từng phụ trách Đoàn Văn công tỉnh Cà Mau, tốt nghiệp đại học piano, sáng tác, chỉ huy dàn nhạc giao hưởng - hợp xướng…; với một nhạc sĩ có hoài bão góp phần đưa âm nhạc cổ điển, âm nhạc bác học ra đại chúng. Trăn trở này đã dẫn nhạc sĩ Lê Thanh Xuân đi đến lời giải: mở lớp nhạc giao hưởng trên organ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật