Nhóm điều tra của Nga: Triều Tiên không dính líu vụ chìm tàu Cheonan

Hãng tin Interfax ngày 10-6 dẫn nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, một nhóm gồm 4 chuyên gia về ngư lôi và tàu ngầm cho biết không phát hiện bằng chứng xác thực cho thấy CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) dính líu đến vụ chìm tàu Cheonan.

Nhóm chuyên gia đã xem xét tình trạng hư hại của thân tàu và các vật chứng Hàn Quốc đưa ra và kết luận rằng, nhiều lý lẽ mà cuộc điều tra quốc tế đưa ra cho rằng Triều Tiên liên quan đến việc đánh chìm tàu Cheonan là không đủ sức thuyết phục.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này vào tháng 7 sau khi các chuyên gia hoàn tất báo cáo của họ. Vụ chìm tàu chiến Cheonan đã đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai miền Triều Tiên rơi vào tình trạng căng thẳng, sau khi kết luận điều tra phối hợp giữa Hàn Quốc, Mỹ, Canada và Thụy Điển cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc là do ngư lôi của Triều Tiên.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chấp nhận lời mời của Seoul gửi một nhóm chuyên gia tới Hàn Quốc bởi vì ông tin việc đưa ra nguyên nhân thực sự vụ chìm tàu và xác định chính xác thủ phạm đánh chìm tàu Cheonan là điều vô cùng quan trọng.  

P.NAM

Thông tin liên quan

- Hàn Quốc: Không muốn trừng phạt Triều Tiên

- LHQ sắp ra nghị quyết về Triều Tiên

- CHDCND Triều Tiên kêu gọi LHQ điều tra về tàu Cheonan

- Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

- Quốc hội Triều Tiên sẽ triệu tập phiên họp bất thường về vụ đắm tàu Cheonan

- Sau khi Hàn Quốc cáo buộc CHDCND Triều Tiên đánh đắm chiến hạm Cheonan: Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có "chiến tranh tổng lực"

Đã có kết quả điều tra vụ chìm tàu Cheonan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây