Nhóm điều tra của WHO bị Trung Quốc từ chối nhập cảnh

SGGP
Ngày 6-1, hãng BBC đưa tin, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến TP Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 đã bị Trung Quốc từ chối cho nhập cảnh với lý do thiếu các giấy tờ tùy thân về thị thực. 

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rất thất vọng về quyết định của Trung Quốc. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nhóm chuyên gia của WHO chưa tới được nước này không chỉ do vấn đề thị thực, song 2 bên tiếp tục đàm phán về việc sắp xếp và thời gian cụ thể cho chuyến đi trong tương lai.

Sau nhiều tháng bàn thảo với WHO, tháng 12-2020, Bắc Kinh mới chấp thuận kế hoạch điều tra của WHO.

Theo dự kiến, WHO sẽ cử một đoàn chuyên gia gồm 10 người đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của đại dịch và cách thức virus SARS-CoV-2 lây sang người. 

Cùng ngày, giới chức Trung Quốc thông báo biện pháp hạn chế mới tại TP 11 triệu dân Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. 


MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.