Trung Quốc nhập khẩu urani từ Australia

Nhu cầu cho năng lượng hay chế tạo vũ khí hạt nhân?

Một vụ nổ bom hạt nhân

Theo tờ "Người Australia" ngày 18-1, mặc dù Canberra và Bắc Kinh đang bắt đầu thương lượng về việc mua bán uranium, nhưng các quan chức Australia thừa nhận không có gì đảm bảo Trung Quốc sẽ không sử dụng số nguyên liệu này để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các nhà thương lượng Australia dự kiến sẽ buộc phía Trung Quốc chấp nhận các quy định an toàn giống như Mỹ, Anh, Pháp là những nước đang nhập khẩu uranium của Australia.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Australia nói: "Việc sử dụng nguyên liệu hạt nhân nhập khẩu từ Australia để sản xuất vũ khí hạt nhân, các thiết bị nổ hạt nhân, động cơ đẩy hạt nhân quân sự hoặc đạn dược chứa uranium nghèo sẽ bị cấm".

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Phó Oánh khẳng định nước bà đã có đủ tài nguyên uranium phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân của mình và chỉ cần nhập khẩu thêm để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.

L.D (TTXVN & Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.