TPHCM trước đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ 2008

Nhu cầu nhà trọ tăng từng ngày

  • Các trường ĐH “mở cửa” thêm hơn 20.000 chỗ trọ giá rẻ

Trong 2 ngày 28 và 29-6, lượng thí sinh (TS) từ các tỉnh dồn về TPHCM dự thi khá đông, số lượng lên đến hơn 7.000. Trong đó, khu vực Bến xe Miền Đông, quận Thủ Đức và quận 9 có số lượng TS được đón tiếp đông nhất, chiếm đến 2/3 trong tổng số TS. Đáng nói hơn, tổng số TS đăng ký thi tại TPHCM năm nay lên đến 660.000 TS. Trong đó, TS tại thành phố chỉ đạt 149.000 TS, còn lại 511.000 TS (chưa kể thân nhân của TS) là từ các tỉnh, thành khác đổ về, tạo nên một áp lực rất lớn về nhu cầu nhà trọ.

Đội hậu cần chở cơm cho các chiến sĩ tình nguyện. Ảnh: T.HÙNG

Theo ông Quách Hải Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM (TTHTSV) - đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện chương trình Tiếp sức mùa thi 2008 tại TPHCM, nhu cầu nhà trọ trong 2 ngày tới sẽ tăng rất cao, nhưng hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của TS, ông Đạt khẳng định. Ngoài 30.000 chỗ trọ giá rẻ do TTHTSV huy động, rất nhiều trường ĐH khác, nhất là ở khu vực Thủ Đức cũng đã cố gắng tối đa để tăng thêm nguồn nhà trọ dự phòng. ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Nông Lâm huy động đến gần 14.000 chỗ trọ (KTX và nhà dân) giá từ 10.000 – 20.000 đồng người/ngày, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Giao thông Vận tải – Cơ sở II, ĐH Cảnh sát nhân dân cũng huy động gần 4.000 chỗ trọ giá rẻ cho TS. Tại trung tâm thành phố, các trường ĐH Kinh tế dành 600 phòng trọ miễn phí, ĐH Sư phạm có hơn 2.000 chỗ trọ giá rẻ cho TS và phụ huynh, ĐH Bách khoa, Khoa học tự nhiên… cũng huy động hàng ngàn chỗ trọ cho các TS của mình.

* Ngày 29-6, số TS về TP Cần Thơ chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 1 vẫn chưa đông. Đa số những TS về Cần Thơ sớm đều ở những địa phương xa, ngoài khu vực ĐBSCL. Những TS có hộ khẩu thường trú tại ĐBSCL, như thường lệ phải đến hôm nay 30-6 mới về Cần Thơ đông. Hiện giá thuê phòng trọ bình dân cho các TS tại TP Cần Thơ trung bình từ 200.000 – 300.000 đồng/chỗ trong khoảng thời gian 10 ngày, cao gấp 2 lần so với năm trước. Dù giá trọ đắt đỏ nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn vui vẻ chi tiền để mong con cái có chỗ ở ổn định và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nhất…

Cũng để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 1, Ban chỉ đạo cụm thi Cần Thơ đã huy động 6.690 lượt cán bộ, sinh viên và gần 700 cán bộ, chiến sĩ công an để phục vụ.

* Trong những ngày qua, các  TS dự thi vào Trường Đại học Đà Lạt (ĐHĐL) đã bắt đầu đổ về TP Đà Lạt và phòng trọ cũng đồng loạt tăng giá. Cách đây 1 tuần, giá phòng trọ cho TS vẫn nằm ở mức 15.000 – 30.000 đồng/người/ngày – đêm (bằng mức giá cùng kỳ năm ngoái) nhưng hiện đã tăng lên 30.000 – 50.000 đồng/người/ngày – đêm, một số khách sạn cũng nhận trọ TS với giá 60.000 – 100.000 đồng/người/ngày - đêm. Giá phòng trọ gần 6 điểm thi là Trường ĐHĐL, Trường THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Du, Tây Sơn, Thăng Long và Cao đẳng nghề Đà Lạt tăng mạnh nhất và dự báo cận kề ngày thi sẽ tiếp tục tăng. Để giảm áp lực phòng trọ, khu nội trú Trường ĐHĐL cũng nhận trọ TS với mức giá thấp hơn là 15.000 đồng/người/ngày – đêm.

Th.Hùng - Đ.Tuyển - C.Hoan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn