Nhu cầu tái định cư rất lớn

Trong 20 năm qua, TPHCM đã di dời, tổ chức tái định cư (TĐC) cho khoảng 36.000 hộ dân để thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị, trong đó có các dự án lớn như cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, Tàu Hủ - Bến Nghé và hàng loạt dự án khác… Sở Xây dựng TP cho biết, hiện TP vẫn đang thực hiện nhiều dự án trọng điểm để tiếp tục cải thiện bộ mặt đô thị, nên nhu cầu TĐC trên địa bàn TP trong thời gian tới rất lớn, đặc biệt khi Chương trình Chỉnh trang và phát triển đô thị vừa được đưa vào chương trình đột phá thứ 7 của TP trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Dự án 12.500 căn TĐC tại Thủ Thiêm đã hoàn thành và bàn giao được gần 3.000 căn. Ảnh: HUY ANH

Cần hơn 40.000 căn hộ TĐC trong 5 năm tới

Báo cáo về công tác phát triển nhà TĐC trên địa bàn TP, Sở Xây dựng cho biết, 10 tháng đầu năm 2015, TP đã hoàn thành 5 dự án với tổng số 2.210 căn hộ. Ngoài ra, sở cũng đã giải quyết những vướng mắc về phương thức mời gọi đầu tư, đôn đốc tiến độ thực hiện 18 dự án phát triển nhà TĐC với quy mô 7.863 căn hộ trên địa bàn TP. Trong đó, chương trình 12.500 căn hộ TĐC tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lũy kế đến tháng 8-2015, đã xây dựng hoàn thành và nghiệm thu bàn giao được gần 3.000 căn, đạt tỷ lệ 24%. Hiện Sở Xây dựng đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án TĐC cũng như các dự án kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại các khu TĐC để giải quyết dứt điểm các trường tạm cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mới đây, UBND TPHCM đã thành lập Tổ công tác liên ngành để xác định nhu cầu TĐC của từng quận, huyện và đề xuất phương án xử lý quỹ nhà TĐC năm 2016 và giai đoạn 2017 - 2020 phù hợp với Chương trình hành động của Thành ủy TPHCM về chỉnh trang đô thị và phát triển đô thị. Sở Xây dựng cho biết, theo quy hoạch phát triển chung của TP đến năm 2025, dự báo nhu cầu nhà TĐC tiếp tục tăng cao. Trong 5 năm tới, tổng nhu cầu nhà dành cho các hộ dân TĐC bị di dời để thực hiện các dự án lên đến hơn 40.000 căn. Theo Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn, chỉ riêng chương trình giải tỏa nhà ven kênh rạch từ nay đến năm 2025, TP cần đến 20.000 căn TĐC. Ngoài ra, từ nay đến năm 2020, TP sẽ triển khai 462 dự án hạ tầng trọng điểm về đường giao thông, hạ tầng xã hội, công trình công cộng, tháo dỡ chung cư cũ với nhu cầu cần khoảng gần 28.200 căn TĐC để bố trí chỗ ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Không để lãng phí nhà TĐC

Mặc dù nhu cầu về quỹ nhà TĐC trên địa bàn TP trong thời gian tới rất lớn, nhưng thực tế hiện nay tại một số dự án TĐC còn không ít căn hộ trống, chưa bố trí cho người dân. Vấn đề đặt ra là nhà TĐC xây xong nhưng bỏ trống liệu có gây lãng phí, trong khi đó vẫn còn không ít trường hợp vẫn trong tình trạng tạm cư? Về việc này, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định, không có chuyện dôi dư và để lãng phí nhà TĐC. Theo quy định, quỹ nhà TĐC phải được chuẩn bị trước khi triển khai dự án để người dân được chọn nhà và được thông tin về vị trí cũng như giá nhà TĐC. Các trường hợp vẫn còn tạm cư là vì đang đợi các dự án TĐC mà họ chọn chưa hoàn thành. Dự kiến vào cuối năm 2015 sẽ chấm dứt các trường hợp tạm cư còn lại trên địa bàn TP. Hiện TP đang rà soát hết quỹ nhà TĐC hiện có để có thể bố trí, giới thiệu cho người dân. “Chủ trương của TP là không thay đổi mục tiêu TĐC mà chỉ thay đổi phương thức cho phù hợp với điều kiện thực tế trong việc bố trí, sắp xếp nhà TĐC cho các hộ dân”, ông Trần Trọng Tuấn cho hay.

Số căn hộ TĐC chưa bố trí chủ yếu thuộc 2 dự án 12.500 căn hộ TĐC tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 và Khu TĐC Vĩnh Lộc, tại huyện Bình Chánh. Hiện sở đang tiếp tục thực hiện điều chuyển quỹ nhà TĐC tại 2 dự án này để bố trí cho các dự án trọng điểm của TP cũng như các dự án thuộc các địa bàn lân cận có nhu cầu TĐC. Cụ thể, các căn hộ TĐC tại dự án 12.500 căn hộ TĐC tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang dành để bố trí cho người dân tại các dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà ven kênh rạch và tháo dỡ chung cư cũ trong thời gian tới. Còn đối với Dự án Khu TĐC Vĩnh Lộc với gần 2.000 căn hộ và 545 nền đất TĐC, hiện TP đã bố trí được khoảng 280 căn hộ và hơn 200 nền đất cho các hộ dân di dời từ Dự án Nâng cấp đô thị và Dự án Di dời chung cư Cô Giang, quận 1. Khoảng 700 căn hộ TĐC sẽ dành để thực hiện chính sách an sinh xã hội và bố trí TĐC cho những dự án khác có nhu cầu. Ông Trần Trọng Tuấn cũng cho biết, còn 1.000 căn hộ TĐC còn lại tại dự án này, UBND TPHCM cũng đã chấp thuận chủ trương cho thực hiện đấu giá để đầu tư lại các dự án TĐC khác trên địa bàn TP.

Về Chương trình nhà ở, Sở Xây dựng TP cho biết, 9 tháng đầu năm 2015, TP đã phát triển thêm 6,2 triệu m² sàn xây dựng, nâng tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm trong giai đoạn 2011 - 2015 là 36,8 triệu m², diện tích nhà ở bình quân là 17,22 m²/người. Ước tính đến hết năm 2015, TP sẽ phát triển thêm 2,36 triệu m², đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu diện tích sàn nhà ở tăng thêm giai đoạn 2011 - 2015 đạt 39,16 triệu m² sàn và diện nhà ở bình quân đầu người đạt 17,32 m²/người vào cuối năm 2015.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Lái xe Vinasun Taxi trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng bỏ quên

Ngày 29-12, tại văn phòng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi), ông Tạ Long Hỷ (Phó Tổng Giám đốc thường trực, Giám đốc Taxi Vinasun) đã trao giấy khen và tiền thưởng cho lái xe Đinh Xuân Giang (Tài 10795 – Đội NQ37 – Chi nhánh 2) vì có hành động đẹp khi trung thực trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng để quên trên xe.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.