Những bông hoa “Dân vận khéo”

77 bông hoa đẹp là hình ảnh tiêu biểu tại lễ tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” lần thứ nhất năm 2007 do Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức vào sáng 9-10 nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống dân vận của Đảng. “Họ là những tấm gương thầm lặng, sáng ngời và là biểu hiện sinh động của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” - đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, bày tỏ cảm xúc của mình tại buổi lễ.

Lớp học tình thương của ông Nội

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (đứng giữa) cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM chúc mừng các điển hình dân vận khéo. Ảnh: Việt Dũng

Nghỉ hưu trở về địa phương, đại tá Nguyễn Hùng Cường, thương binh 4/4, trăn trở với bao bức xúc của dân trên địa bàn khu phố. Ông nhớ lời căn dặn của thủ trưởng đơn vị cũ: “Đã là đảng viên thì không có tuổi hưu. Ở đâu có khó khăn, ở đó có anh “Bộ đội Cụ Hồ” - những chiến sĩ vì nhân dân quên mình, vì nhân dân phục vụ”.

Gần 10 năm là bí thư chi bộ kiêm khu phố trưởng khu phố 4 (phường 6 quận Gò Vấp), ông Cường luôn bám sát dân, lắng nghe dân rồi vận động nhân dân cùng làm. Ông luôn tự nhủ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thấy khu đất trống trong khu nghĩa địa cũ ở khu phố là tụ điểm hút chích ma túy và gái mại dâm, ông đến từng gia đình vận động xây dựng lớp học tình thương tại nơi này. Bây giờ ở đây, ban ngày là lớp học tình thương dành cho các cháu cơ nhỡ, tối là tụ điểm sinh hoạt văn hóa, đêm khuya là trụ sở dân phòng. Vậy là một công... ba việc.

Khi nhắc đến thành quả hôm nay, bà con trong xóm luôn bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn đến ông Bảy Cường. Còn các cháu nhỏ, được học hành, có chỗ vui chơi ca hát như bao bạn nhỏ cùng trang lứa gọi ông bằng cái tên trìu mến “ông Nội”.

Không dừng lại ở đó, ông vận động nhân dân và các mạnh thường quân đóng góp 1,2 tỷ đồng để nâng cấp, tráng nhựa 12.400m² đường hẻm ở khu phố 4 và 5, đồng thời xây dựng 6 nhà tình thương cho các gia đình nghèo. Với ông Cường, cuộc sống bà con an bình, khu phố an toàn, sạch đẹp là ông vui rồi. “Việc dân cũng là việc mình, đó là bổn phận cả thôi!”- ông khiêm tốn.

“Ông báo bão”

Ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), bà con nơi đây gọi anh Vũ Trực Tính, chiến sĩ Đồn biên phòng 554 là “Ông báo bão”. Chả là trước khi có trận bão số 9 lịch sử tháng 12 năm ngoái, anh đến từng nhà thông báo diễn biến nguy hiểm của cơn bão và hướng dẫn bà con cột dây chống nhà, đặt các bao cát trên mái để tránh bị tốc.

Anh kể, có cụ già 70 tuổi nghe anh nói, đã không tin: “Cả đời tôi có bao giờ gặp bão ở Cần Giờ đâu mà phòng với chống!”. Không nản, anh nhờ bà con khác thuyết phục thêm, cuối cùng mọi gia đình trên đảo làm theo anh. Đêm hôm bão đổ bộ vào đảo, cả xã có 180 nhà thì chỉ có 4 nhà bị tốc mái - giảm tối đa thiệt hại.

Cả hội trường bất ngờ và xúc động khi thấy một bé gái 15 tuổi ôm bó hoa tươi thắm chạy về phía anh Tính và trân trọng trao bó hoa cho “thầy giáo Tính”. Cô bé nói: “Em vô cùng biết ơn thầy vì thầy đã dạy em nên người, dạy em biết nhân, biết nghĩa và biết yêu thương. Nhờ thầy hôm nay, em đã học đến lớp 9 rồi!”.

Cả hội trường vỗ tán thưởng và khi chưa hết xúc động thì em xin phép được hát bài vọng cổ với tựa đề “Thầy tôi”. Tấm lòng tri ân của cô học trò ngoan với “thầy giáo Tính” cũng chính là lòng biết ơn sâu nặng của người dân xã đảo Thạnh An dành cho người chiến sĩ Đồn biên phòng 554. Ở anh, đó là hết lòng vì dân, chăm lo cho dân, chỉ yên vui sau khi dân đã tận hưởng niềm vui trọn vẹn.

Dùng lương hưu mua sách thiếu nhi

Cũng như bao đảng viên ở khu phố 3 phường 11 quận Phú Nhuận, cô Lê Minh Huệ, Bí thư chi bộ khu phố, nổi bật với tinh thần hết lòng vì nhân dân. Những năm gắn bó với bà con chòm xóm, cô càng hiểu thêm nhiều điều hay lẽ phải vốn có trong cuộc sống. “Càng trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân thì càng thấy cuộc đời đầy ý nghĩa cao đẹp và thiêng liêng”- cô Huệ bộc bạch.

Trong khu phố có nhiều cháu nhỏ nhà nghèo hầu như không biết sách truyện, thấy thế, cô dành lương hưu mua hơn 3.000 đầu sách thiếu nhi. Cô dành một góc nhỏ trong phòng khách để làm “Tủ sách thiếu nhi”. Mỗi tháng, cô lại dành dụm tiền lương hưu ít ỏi để mua thêm sách mới cho các em. Nhìn các cháu nhỏ chăm chú đọc sách, say sưa với các nhân vật trong truyện, lòng cô chan chứa niềm vui…

Mỗi bông hoa đẹp trong vườn hoa “Dân vận khéo” là những điển hình về phong cách, lối sống “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Những điển hình dân vận khéo này luôn “biết cười, biết cám ơn và biết xin lỗi”. Họ đích thị là “nô bộc của dân”. Họ là hiện thân của đạo đức cách mạng - đạo đức cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội.

Tuấn Sơn

“Nếu từng đảng viên, đoàn viên, hội viên mỗi ngày đều làm công tác dân vận, nếu đội ngũ cán bộ mặt trận và đoàn thể thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động thì chắc chắn sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Trích phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải
tại lễ tuyên dương “Dân vận khéo”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP