Những “chiêu” đầu tư “độc”

Quỹ đầu tư Dragon Capital vừa công bố chỉ số DC VN30 Index mà 3 năm nay họ âm thầm xây dựng để làm công cụ tính toán đầu tư riêng. Điều thú vị là trong khi đó, nhiều nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ trong nước thời gian qua cũng có nhiều cách tính cho riêng mình rất phong phú, thậm chí còn độc đáo không giống ai!

VN-Index theo… “mùa nước nổi”!

Nhà đầu tư truy cập web để cập nhật thông tin tại sàn ACBS. Ảnh: THÙY VY.

Hai tuần nay, dân đầu tư chứng khoán ở tỉnh đã trở lên TPHCM để nhập sàn. Tám Be (NĐT tôi quen hồi trước Tết) từ Cần Thơ đã có mặt tại Sài Gòn đầu tuần này. Tôi sợ Tám Be không nắm thông tin về chỉ số DC VN30 Index của Dragon Capital mới xuất hiện trên thị trường, bèn nói: “Anh có biết quỹ đầu tư Dragon Capital tung ra chỉ số DC VN30 Index hay không? Hay đấy, vì chỉ số này nghe đâu Dragon Capital bằng nhiều phương pháp đã đo lường được các thay đổi về giá cổ phiếu của 30 công ty đại chúng hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, anh tìm mà tham khảo!”.

Tôi vừa nói xong, Tám Be cười nhe hàm răng vàng thuốc lá, nói: “Ôi, mấy ông đó cao cấp lắm mình theo làm gì? Tôi hai lúa, làm sao đủ tầm để phân tích theo kiểu mấy cha nước ngoài. Tôi chỉ biết tính chứng khoán qua mùa nước nổi thôi!”. Tôi tròn mắt: “Anh đùa à?”. “Không, thật đấy. Cứ tháng 10 Dương lịch, tháng 9 Âm lịch hàng năm, nước đầu nguồn sông Hậu, sông Tiền đổ về trắng các cánh đồng vùng tứ giác Long Xuyên – tức mùa nước nổi đã về, là thời điểm thị trường chứng khoán cũng tăng lên”, Tám Be nói.

Tôi hoàn toàn bất ngờ trước câu trả lời hết sức nông dân nhưng đáng để suy nghĩ của Tám Be. Tôi về nhà lật lại “lịch sử” của thời điểm này ở những năm trước thì thấy Tám Be nói đúng “y chang”. Thời điểm này cho đến cuối năm ở những năm trước chứng khoán đều tăng nhưng năm nay tăng sớm hơn. NĐT nông dân không có điều kiện để tiếp cận những phương pháp phân tích mang tính hàn lâm về đầu tư chứng khoán một cách bài bản thì họ vẫn có cách tính để tự vệ cho riêng mình.

Không như kiểu “đầu tư theo con nước” như Tám Be, NĐT tên Trường - khách hàng thân thiết của sàn HSC, lại có phương pháp đầu tư căn cơ và có chọn lọc hơn, đó là chỉ quan tâm và mua những cổ phiếu dẫn dắt thị trường (cổ phiếu blue-chip). Anh Trường “bật mí”: “Từ trước đến nay tôi chỉ chọn khoảng 10 cổ phiếu giá cao để mua bán và xem đó là công cụ đầu tư bất di bất dịch của mình. Bởi lẽ, nếu thị trường có giảm giá cỡ nào đi chăng nữa thì cổ phiếu của những công ty này cũng giảm không nhiều. Trường hợp xấu nhất không bán được thì để đó hưởng cổ tức vẫn cao hơn cổ phiếu giá thấp”. Anh Trường đã chứng minh cho tôi thấy qua cổ phiếu F., lúc thị trường tụt dốc xuống đụng đáy 200.000 đồng/cổ phiếu, bây giờ đã tăng trở lại lên hơn 300.000 đồng/cổ phiếu và anh đã lời “bộn” khi vừa bán vài ngàn cổ phiếu này.

Chỉ số kỳ vọng

Tôi qua sàn Tân Việt mới mở nằm trên đường Trần Hưng Đạo, làm quen với một NĐT tên Khánh, tôi nói rằng mới chơi, chẳng biết gì về kỹ thuật hay “chiêu” nào riêng để đầu tư. Anh Khánh tình thật nói: “Anh mới chơi và không có nhiều thời gian, hơn nữa nếu áp dụng các chỉ số mang tính chuyên ngành như P/E, DCF… thì rất khó và hiện nay những chỉ số này chỉ mang tính tham khảo, chứ nếu áp dụng cho thị trường chứng khoán Việt Nam thì không mấy chuẩn. Anh nên áp dụng chỉ số kỳ vọng là hay nhất”. “Nghe lạ quá, trước giờ tôi có biết lý thuyết chứng khoán mà đâu thấy chỉ số kỳ vọng là gì?”, tôi hỏi. “Chỉ số này là do nhiều NĐT nhỏ lẻ áp dụng và tự đặt tên và tôi thấy hình như NĐT nước ngoài cũng chơi theo kiểu này”, anh Khánh trả lời.

Theo anh Khánh, chỉ số kỳ vọng là mỗi NĐT tự đặt ra tùy vào… “lòng tham” của mình! Ví dụ, cùng mua một mã cổ phiếu A nhưng có người đặt chỉ số kỳ vọng sinh lãi 3%, 5%, 7%, 10%, 15%... Khi cổ phiếu đạt đến khung kỳ vọng là họ sẽ bán ngay. Tỷ như khách hàng mua cổ phiếu Z giá 100.000 đồng/cổ phiếu, đặt chỉ số kỳ vọng là 10% chẳng hạn thì khi cổ phiếu Z lên 110.000 đồng/cổ phiếu sẽ bán ngay và tiếp tục mua vào cổ phiếu này hoặc mua cổ phiếu khác. “Đầu tư kiểu này tương đối an toàn nếu đặt chỉ số kỳ vọng thấp, vì thời gian mua bán ngắn. Còn khi đặt chỉ số kỳ vọng cao thì lợi nhuận cũng cao theo, tuy nhiên rủi ro cũng sẽ tỷ lệ thuận với tỷ lệ kỳ vọng”, anh Khánh nói.

Chúng tôi quan sát thấy rằng, hiện nay, để cạnh tranh với các sàn và thu hút, giữ chân khách, rất nhiều sàn giao dịch đều có trang bị sẵn máy tính và có “up date” – tải lên và cài đặt những phương pháp dành cho khách hàng tính trực tiếp trên máy. Phần lớn những khách hàng sử dụng công cụ này là những NĐT chuyên nghiệp, có hiểu biết về kinh tế, chứng khoán. Ví dụ muốn có một biểu đồ giá lên xuống của một mã cổ phiếu nào đó trong một thời gian nhất định, khách hàng chỉ cần nhập một số thông số theo hướng dẫn và “enter” thì sẽ có ngay kết quả bằng hình vẽ “nhịp điệu” lên xuống của cổ phiếu ấy để tham khảo và quyết định đầu tư.

Mỗi NĐT có những cách tính, công thức của riêng mình để mua bán cổ phiếu là điều dễ hiểu, vì trong cuộc chơi này ai cũng muốn dành phần thắng về mình. Tuy nhiên, khác với sản phẩm hàng hóa thông thường, cổ phiếu là thứ hàng hóa cao cấp đòi hỏi người muốn chơi lâu dài, thành công thì không thể tách rời quỹ đạo và quy luật của thị trường chứng khoán, đó là phải hiểu biết cặn kẽ chúng.

 

Theo TS Phan Ngọc Minh (nguyên giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ và Quản trị ngân hàng – Trường ĐH Ngân hàng TPHCM), những NĐT không tiếp cận được những kỹ thuật phân tích chứng khoán một cách bài bản thì vẫn có nhiều cách để làm “chỉ số” đầu tư cho riêng mình bằng sự cảm nhận và trải nghiệm như: Năng lực quản trị điều hành của các ông chủ công ty phát hành cổ phiếu; vị thế cạnh tranh trong ngành của công ty; giá trị của những tài sản vô hình (thương hiệu, uy tín…); so sánh và loại suy (so sánh cùng nhóm cổ phiếu)…  

NGUYỄN TẤN VIỆT

Các tin, bài viết khác