Những công trình khoa học từ Mùa hè xanh

Sinh ra vào mùa thu năm 1975, chàng trai đất Triệu Phong, Quảng Trị được cha mẹ đặt ngay cái tên: Đỗ Đại Thắng. Kể về cái tên của mình, Thắng “khoái chí”: “Mỗi một lần kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, mọi người đều có nhắc đến… tên của tôi”.

Năm 1998, tốt nghiệp Đại học Bách khoa TPHCM ngành xây dựng loại xuất sắc, Đỗ Đại Thắng được giữ lại trường giảng dạy. Ở tuổi 23, niềm say mê của người giảng viên ĐH trẻ ngày ấy không chỉ là những buổi lên lớp, nghiên cứu khoa học mà còn là những cuộc hành trình về những vùng xa xôi dạy chữ cho bà con.

Ths Đỗ Đại Thắng, giảng viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM.

Từ mùa hè năm 1999, Thắng cùng đám học trò tay xách, nách mang đi theo các chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, hết Tiền Giang, Bến Tre đến Hậu Giang, Bạc Liêu… Mỗi nơi đi qua, thầy trò Thắng đều để lại đó một vài công trình thiết thực, từ nạo vét kênh mương nội đồng, đắp đê ngăn lũ, đến xây dựng những “tuyến đường thanh niên”, cổng trường, cổng chợ… Thắng nói, “chưa bao giờ, kiến thức chuyên môn của sinh viên lại được áp dụng triệt để vào chiến dịch như vậy”.

Chương trình cầu bê tông xóa cầu khỉ do các giáo viên trẻ và sinh viên ĐH Bách Khoa thực hiện trên khắp các miền quê đã để lại một dấu ấn đẹp, một kỷ niệm không thể thay thế đối với người dân…

Rồi, sau những lần “đánh vật” với những cơn mưa dầm, với muỗi mòng… ở miền Tây, Thắng và học trò về lại giảng đường với ngồn ngộn kiến thức từ thực tế. Công trình: “Nghiên cứu sự làm việc của các cấu kiện bê tông đúc sẵn tiết diện nhỏ phục vụ cho các công trình ở đồng bằng sông Cửu Long” được ra đời từ một ý tưởng khi đoàn quân “Mùa hè xanh” của Thắng đi chiến dịch ở Trà Vinh. Và cùng với những công trình nghiên cứu như: “Nghiên cứu sự làm việc của cốt thép dầm khi phân bổ lên sàn”… Thắng nhận nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học của trường (Giải nhất nghiên cứu khoa học trẻ ĐH Bách khoa 2001, giải nhì năm 2003).

Bảy mùa hè đã trôi qua, mỗi mùa là một gặt hái nhỏ cho cuộc đời. Thắng giờ còn là Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Bách khoa. Ngoài những giờ giảng trên lớp là những buổi anh cùng học trò “lang thang” từ công trình xây dựng này đến nhà máy bê tông kia, với mục tiêu gắn kết lý thuyết và thực tiễn.

Anh cho biết: “Một ngày làm việc của tôi bắt đầu từ 7 giờ 30 đến 21 giờ để có thể làm hết chừng đó việc…”. Nhận bằng thạc sĩ năm 2003 loại giỏi, giấc mơ làm khoa học của Đỗ Đại Thắng vẫn đang được nuôi dưỡng, anh nói: “Tôi đang học tiếp lên tiến sĩ và sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của trường và của đoàn thể”.

LINH AN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.565.766 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.150.620 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.747.864 ca mắc, 229.292 tử vong; Ấn Độ: 7.814.682 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.