Những đánh giá lạc quan

Bạn bè thế giới tiếp tục đánh giá lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam. Tạp chí “Tiêu điểm” (Pháp) số mới đây có bài viết nhan đề: “Việt Nam - thiên đường các nhà đầu tư nước ngoài”.

Honda Việt Nam, một trong những dự án đầu tư thành công của DN Nhật Bản tại Việt Nam.

Bài báo cho biết 6 công ty quản lý quỹ đầu tư nước ngoài trong đó có Mekong Capital với tổng vốn gần 900 triệu USD đang cạnh tranh trên thị trường sôi động Việt Nam. Năm 2005 lợi nhuận của các quỹ này đã tăng từ 20% lên 40%. Tập đoàn Vina Capital mới thành lập tháng 1 vừa qua đã nhận được hàng loạt các đơn đặt hàng với các khoản tiền cọc lên đến 320 triệu USD.

Còn Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) qua 2 tháng điều tra (tháng 1 và 2-2006) các nhà đầu tư Nhật hoạt động trong 5 ngành công nghiệp: sản xuất chi tiết máy móc vận tải; sản xuất linh kiện điện, điện tử; sản xuất kim loại; hóa chất; sản xuất thiết bị điện, điện tử cho biết: “Việt Nam là sự lựa chọn số 1”. Nhiều nhà đầu tư còn cho biết họ sẽ dời các cơ sở sản xuất từ các nước lân cận đến Việt Nam.

Căn cứ nào cho sự đánh giá lạc quan trên? Yếu tố khách quan: Việt Nam sắp được gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của chính Việt Nam mới là yếu quyết định. Đó là sự ổn định chính trị - xã hội; khả năng quản lý lao động và tỷ giá ổn định (hơn mức trung bình của khu vực). Đó là tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây khá cao và ổn định. Đây là những lợi thế hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh ở Việt Nam.

Jetro cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư như cơ sở hạ tầng còn yếu kém nhất khu vực (chỉ hơn chút ít so với Ấn Độ); các ngành công nghiệp phụ trợ thiếu và yếu; sự hạn chế về trình độ của cán bộ nghiên cứu và kỹ sư; thủ tục hải quan, thủ tục hành chính còn rườm rà; sự vi phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Những lợi thế sẽ tiếp tục được phát huy. Những yếu tố sẽ được khắc phục. Tinh thần Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 10: “Tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới để sớm đưa đất nước sớm thoát tình trạng kém phát triển” và một êkíp lãnh đạo mới trẻ hơn cho phép ta tin tưởng điều đó.

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Thị trường M&A kỳ vọng phục hồi hình chữ V

Ngành xi măng Việt Nam đã trải qua giai đoạn phát triển nóng 2005-2010, khi hàng loạt dây chuyền sản xuất tự phát, quy mô nhỏ được đầu tư ồ ạt, máy móc vận hành kém hiệu quả. Hệ quả là hàng loạt doanh nghiệp trong ngành thua lỗ, nợ nần bủa vây. Lúc đó, hơn 30 dự án xi măng được xây dựng, tổng công suất thiết kế lên tới 35 triệu tấn, dẫn đến thị trường nhanh chóng bị bão hòa, cung vượt xa cầu, trong khi xuất khẩu cũng bế tắc. Dưới áp lực cạnh tranh khốc liệt, nhiều nhà máy chọn giải pháp M&A (sáp nhập và mua bán). Sau năm 2010, làn sóng M&A nổi lên, bắt đầu xuất hiện những doanh nghiệp trụ cột của ngành xi măng hiện nay.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Thành lập liên minh tôm sạch và bền vững

Ngày 25-11, đại hội thành lập Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam (VSSA) diễn ra tại Cà Mau đã bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 22 thành viên. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, giữ chức Chủ tịch.

Đầu tư

Thông tin kinh tế