Những điều làm nên chiến thắng của ông Obama

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đã đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết 2.118 phiếu, gần như chắc chắn trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ ra tranh cử với ứng viên John McCain của đảng Cộng hòa. Những gì có được ngày hôm nay của ông Obama xuất phát từ truyền thống của gia đình người Hawaii.

Tinh thần Aloha

Bang Hawaii, nơi sinh ra và trải qua thời niên thiếu của ông Barack Obama còn được gọi là bang Aloha. Aloha được hiểu là từ tượng trưng cho tình yêu, hòa bình, lòng trắc ẩn và sự tha thứ, đúng với bản chất con người ở đây. Ông Obama cho rằng “tinh thần Aloha” vẫn  luôn hiện diện trong cả tính cách và xu hướng chính trị của ông.

Nhiều người chỉ trích cho là ông Obama thiếu hiểu biết về tầng lớp người lao động da trắng, điều này làm ông mất điểm tại nhiều bang lớn. Tuy nhiên, những người bạn và đồng nghiệp của ông cho rằng cách nuôi dạy con của mẹ ông - bà Stanley Ann Dunham, rất gần với tầng lớp trung lưu của Mỹ, bất chấp ông lớn lên trong môi trường với nhiều bạn trang lứa thuộc tầng lớp thượng lưu. Gia đình lại không phải là giàu có, mùa hè, Obama phải đi làm thêm.

Ông Obama với ông bà ngoại thập niên 1980.

“Nhiều bạn tôi có nhà rộng, xe hơi đẹp, có cuộc sống sung túc hơn tôi. Điều đó tạo một thái độ tốt trong tôi rằng phải làm việc chăm chỉ để đạt những gì cần có vì không có cái gì có sẵn. Chính điều này ít nhiều tạo cho tôi nhiều tham vọng hơn” - Obama nhớ lại.

Ngôi trường Punahou phần lớn là trẻ em da trắng giàu có cộng với người Hoa, Nhật và người bản xứ. Obama chỉ là một trong 5 học sinh gốc Phi. Thầy cô và bạn bè tại ngôi trường này cho biết, Obama là người nhã nhặn, tốt bụng bất chấp những gì ông phải đối mặt trong ngôi trường gồm những trẻ da trắng luôn có thành kiến với người da đen.

Obama là học sinh có học lực khá mặc dù có thể học giỏi hơn nếu chịu khó. Ông thường viết bài cho tạp chí văn chương và không bao giờ quan tâm đến chính trị.

Cũng cần nhắc lại thời thơ ấu của Obama để thấy con đường phấn đấu của ông. Barack Obama sinh ngày 4-8-1961, tại Hawaii. Cha của ông là Barack Hussein Obama, người Kenya và mẹ là Ann Dunham, một phụ nữ da trắng sinh trưởng tại bang Kansas. Hai người cưới nhau trong lúc là sinh viên tại trường Đại học Hawaii.

Cha của ông đã bỏ gia đình từ khi Barack lên 2. Sau khi ly dị chồng, mẹ của ông đi bước nữa với Lolo Soetoro, một chuyên gia vẽ bản đồ người Indonesia. Cả gia đình chuyển tới Jakarta (Indonesia) sinh sống một thời gian và sinh cô Maya Soetoro vào ngày 15-8-1970. Khi mẹ và cha kế chuẩn bị đưa gia đình trở về Hawaii thì Barack Obama thuyết phục mẹ để ông sống với ông bà ngoại tại Honolulu và mẹ ông đồng ý. T

ại Honolulu, trong thời gian học trường Punahou, Obama làm thêm tại hãng kem gần nhà của ông bà ngoại. Obama không học giỏi ở bậc phổ thông, nơi đây chỉ nổi tiếng là trường giỏi về thể thao và Obama rất thích các môn câu cá, lướt sóng, đi bộ… Thậm chí có lúc ông đã thử dùng cần sa và cocaine. Ông chỉ học xuất sắc khi vào đại học từ năm 1980.

10 nguyên nhân giúp ông Obama chiến thắng bà Clinton

Theo BBC, thượng nghị sĩ 46 tuổi Obama của bang Illinois có 10 lý do để vượt qua cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton.

Thứ nhất, Obama là người da đen. Tiểu sử cá nhân của ông đóng vai trò rất quan trọng, dòng máu lai về chủng tộc trong ông có một sức quyến rũ, lôi cuốn. Người dân da đen đã tập hợp quanh ông.

Thứ hai, Obama không hẳn là người da đen (mẹ ông là người Mỹ da trắng). Ông còn là ứng viên tổng thống da đen đầu tiên tham ra tranh cử với tư cách một ứng viên của thời kỳ hậu chủng tộc. Người da trắng cảm thấy không có gì đe dọa ở ông.

Thứ ba, ông không được người ta nhìn nhận một cách nghiêm túc. Nếu những người ủng hộ bà Clinton đã loại được ông Obama ở Iowa, ngay tại bước đầu của quá trình tranh cử sơ bộ, số phận của ông đã được định đoạt.

Thứ tư, Obama là người nghiêm túc. Đây có vẻ là một năm người dân Hoa Kỳ tỏ ra lo lắng về tình hình của đất nước, và phong cách xử sự khá chuyên nghiệp của Obama tỏ ra phù hợp với tâm lý này.

Thứ năm, Obama đưa ra một khái niệm tự cứu và tự hoàn thiện bản thân. Trong khi Hillary Clinton đưa ra một kế hoạch để làm nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn, Obama đưa ra kế hoạch để từng người dân Mỹ chính mình tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, ông hứa hẹn sự thay đổi trong một năm mà người Mỹ đã sẵn sàng cho sự đổi thay này.

Thứ bảy, Obama 46 tuổi và đẹp trai.

Thứ tám, ông lôi cuốn được truyền thông nhưng lại là một mục tiêu khó để tấn công - bạn sẽ trở nên không hay khi tìm cách hạ ông (điều mà bà Hillary đã phát hiện ra).

Thứ chín, Mark Warner - nguyên thống đốc bang Virginia, một nhân vật trẻ tuổi hứa hẹn khác kình địch với bà Hillary đã không ra tranh cử, mở đường cho Obama có cơ hội.

Thứ mười, David Axelrod làm tư vấn cho bộ phim nổi tiếng The West Wing về Nhà trắng. Ông này đã viết kịch bản dựa trên Obama, giúp đúc kết ra nhân vật Matt Santos. Nhân vật trong điện ảnh Santos được dựa vào Obama, nhưng giờ đây dường như Obama lại dựa trở lại vào Santos. Song dù thế nào thì cả hai kịch bản đã được viết và đều chạy tốt.

Vị thượng nghị sĩ da đen Barack trẻ tuổi cũng có được sự hậu thuẫn của ngôi sao truyền hình thu hút hàng triệu người da đen và da trắng ở Mỹ, Oprah Winfrey. Oprah Winfrey không chỉ động viên Obama tuyên bố ra tranh cử cho đảng Dân chủ trên chương trình của bà mà còn trực tiếp xuất hiện trên các cuộc vận động tranh cử của Obama. Nhưng không chỉ có chuyện này, những cuộc diễn thuyết, vận động của Obama đã làm nên những kỷ lục làm đám đông tham dự với cả hàng trăm nghìn người sung sướng nhảy múa như trong lễ hội, song có lúc lại im lặng thành kính và ngưỡng vọng như nghe lễ trong nhà thờ.

Giờ đây, khi cuộc chiến nội bộ trong nội bộ đảng Dân chủ đã an bài, mọi người đang hướng mắt về trận đo găng sắp tới giữa chàng trẻ tuổi Barack Obama và đối thủ kỳ cựu John McCain, người đã mấy tháng nay “tọa sơn quan hổ đấu.”

Chưa biết kết cục cuộc bầu cử sẽ ra sao, nhưng tỷ phú truyền thông Murdoch có vẻ đã đánh cược vào người hùng 46 tuổi đẹp trai Obama khi cho rằng Barack sẽ chiến thắng sớm ngay trong tháng 11 này.

Huy Quốc tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng. 

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này.