Những điều quan trọng bị lãng quên

Cuộc sống tự nó có thói quen lặp lại, nhiều tình huống gặp phải vào hôm nay lại khá giống với những tình huống đã trải qua vào một thời điểm nào đó trong quá khứ. Có thể người tham dự, bối cảnh thay đổi nhưng bản chất của sự việc thì vẫn như cũ. Trải qua mỗi lần như vậy, nhiều người tự nhủ xem như học được một bài học kinh nghiệm, ấy thế nhưng dù là học nhiều lần, đôi khi chúng ta vẫn lãng quên đi những bài học đó.

Chính vì thế, khi lần đầu tiên đọc cuốn sách 101 điều thực sự quan trọng mà bạn đã biết nhưng vẫn quên của tác giả người Mỹ Ernie J.Zelinski (NXB Lao Động và Công ty VH Văn Lang thực hiện) bạn đọc hẳn sẽ thấy rất quen thuộc. Những điều này, điều nọ được viết trong sách mình đã biết, đã trải qua, không có gì là lạ lùng hay bất ngờ. Cuốn sách chỉ làm một việc duy nhất, tổng hợp và nhắc nhở người đọc về những kinh nghiệm của cuộc sống. Ernie J.Zelinski là một trong những tác giả nổi tiếng nhất thế giới hiện nay về dòng sách Life’s Easy (Biến cuộc sống thành đơn giản). Hai tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bàn về vấn đề tận hưởng cuộc sống khi nghỉ hưu đã bán được hơn 1 triệu bản trên khắp thế giới. Theo đánh giá của các nhà phê bình, Ernie J.Zelinski là bậc thầy trong việc định hướng bạn đọc cách tìm kiếm những điều hạnh phúc trong cuộc sống mà không phải hoặc phải đánh đổi rất ít những trách nhiệm và gánh nặng cuộc sống.

Ở tác phẩm 101 điều thực sự quan trọng mà bạn đã biết nhưng vẫn quên, tác giả tập trung nhiều vào những bài học trong cuộc sống vốn đầy quen thuộc nhưng lại dễ bị lãng quên như việc hành động xuất phát từ cảm tính thay vì suy nghĩ chính chắn; thói quen chiều lòng mọi người; tăng tốc thành công đồng nghĩa tăng tốc thất bại… Cuốn sách giúp người đọc nhớ lại, biết những tình huống nào phải tránh và những nguyên tắc nào nên theo để có được một cuộc sống hạnh phúc.

Theo như chính tác giả thừa nhận, cuốn sách thật ra gần như là một tự truyện và chính tác giả cũng đã vài lần vi phạm lại những nguyên tắc mà mình đã viết ra. Chính vì thế, tác giả gửi đến bạn đọc lời nhắn nhủ, hãy bỏ đi suy nghĩ sẽ chẳng bao giờ phải học lại những bài học trong cuốn sách này, sẽ luôn luôn có những khoảnh khắc yếu đuối trong cuộc sống mà khi ấy bạn lặp lại những lỗi lầm đã phạm phải trước đây. Hãy áp dụng những nguyên tắc phù hợp với mình và loại bỏ những nguyên tắc không thích hợp.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác