Nhìn lại thế giới quần vợt ATP 2006

Những gương mặt tiêu biểu !

Roger Federer - Còn 21% để đến gần một mùa giải hoàn hảo

Để đạt được điểm số cao nhất trong một mùa giải (10.600 điểm), một tay vợt phải thắng cả 4 danh hiệu Grand Slam, tất cả các giải Masters Series, Masters Cup cuối mùa và ít nhất 5 giải đấu nhỏ khác. Số điểm mà Federer giành được trong mùa 2006 là 8.370 điểm (anh giành được 12 danh hiệu ATP, thắng 92 trận và thua 5 trận - trong đó thua Nadal đến 4 trận), nghĩa là anh đã đi được 79% đoạn đường tìm kiếm một mùa giải hoàn hảo. Xét về khía cạnh này, Federer còn vượt xa cả huyền thoại Pete Sampras - mùa giải hoàn hảo nhất của tay vợt này chỉ đi được khoảng 60% đoạn đường.

Lời khuyên cho mùa sau: Lập lại thành tích ấn tượng, tìm cách thắng nhiều giải đấu hơn, đặc biệt là Roland Garros.

Rarael Nadal - Thứ nhất và thứ... 11

Thứ hạng chung cuộc mùa giải 2006 của Rafael Nadal là hạng nhì - sau Federer. Thế nhưng, nếu xét khoảng thời gian nằm giữa giải đấu tại Dubai cho đến Wimbledon (mùa đấu trên sân đất nện), Nadal phải là số 1 chứ không phải Federer. Anh đăng quang 5 ngôi vô địch, đánh bại Federer 4 lần. Tuy vậy, sau khi thua Federer ở chung kết Wimbledon, Nadal… như tụt dốc không phanh - không vượt quá tứ kết ở bất kỳ giải đấu nào mà mình tham gia, chỉ vào đến bán kết Masters Cup trước khi thua Federer lần hai. Vài ngày sau, anh thua luôn Federer trong trận đấu biểu diễn tại Hàn Quốc. Nếu chơi giống như thế này trong cả mùa giải, Nadal lại xứng đáng… đứng ngoài tốp 10 người đứng đầu. Buồn cười thay!

Lời khuyên cho mùa sau: Lập lại chuỗi thành tích nửa đầu mùa giải 2006, cố gắng không đi vào con đường ở… nửa sau. Và lại cố gắng đánh bại Federer.

Nikolay Davychenko - Thua 28 trận trong mùa

Đó là một cơ số không nhỏ - số trận thua của anh nhiều hơn bất kỳ một tay vợt nào trong tốp đầu. Davychenko cũng có thành tích… thua các tay vợt nằm ngoài 50 hạng đầu nhiều hơn bất kỳ người nào trong tốp 10 (13 trận thua cả thảy). Vậy thì lý do nào đưa anh đến ngôi hạng 3 chung cuộc? Rất đơn giản, số giải đấu mà anh tham gia nhiều hơn các tay vợt nằm trong tốp 10 rất nhiều lần - 32 giải (tổng cộng 94 trận). Davychenko đã sử dụng “số lượng để bù chất lượng” và anh đã thành công. Nhưng nếu vào những năm 90, khi người ta chỉ tính điểm số trung bình thắng - thua của một tay vợt để xếp hạng, Davychenko xứng đáng đứng đâu đó ở vị trí thứ… 8!

Lời khuyên cho mùa sau: Thắng nhiều hơn, chơi ít hơn

James Blake - Người da màu duy nhất

Blake là người da màu duy nhất nằm trong tốp 10. Xét về độ thành công trong mùa, anh chỉ thua mỗi Federer và ngang hàng với Nadal (giành được 5 danh hiệu). Tại Masters Cup, Blake đánh bại cả những tay vợt lúc đó còn đang xếp trên mình như Ivan Ljubicic, Davychenko và David Nalbandian. Hạng 4 là thứ hạng cao nhất mà anh giành được.

Lời khuyên cho mùa sau: Thắng ít nhất 5 trận liên tiếp tại một Grand Slam bất kỳ. Cố đánh bại Federer dù chỉ một lần.

Ivan Ljubicic - trận thua đáng nhớ nhất: Trước Federer ở Miami

Ljubicic có một năm không tồi. Anh vào đến chung kết ở 5 giải đấu lớn. Nhưng chắc chắn, trận đấu mà anh nhớ nhất chính là cuộc chiến quyết liệt trước Federer tại Nasdaq 100 Open (Miami). Ljubicic đã thua với tư thế ngẩng cao đầu sau cuộc chạy đua marathon khắc nghiệt: 6/7 (5-7), 6/7 (4-7), 6/7 (6-8).

Lời khuyên cho mùa sau: Cố gắng đừng để thua một trận khác trước Federer. 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác