Những ngày văn hóa Hội An tại TPHCM - Hồn Việt trong nét quê

Năm 2012, TP Hội An kỷ niệm 13 năm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Năm nay, Hội An sẽ tập trung phát triển mạnh về văn hóa, du lịch và môi trường để hướng đến năm 2030 trở thành một trong những TP công viên đầu tiên của cả nước.

Cùng với mục đích trên, những ngày đầu năm mới 2012, Hội An sẽ tổ chức chương trình giao lưu Những ngày văn hóa Hội An tại TPHCM. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trò chuyện ngắn với ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy TP Hội An về mục đích tổ chức Những ngày văn hóa Hội An tại TPHCM sẽ được diễn ra trong 3 ngày (10, 11, 12-2-2012) tại Khu du lịch Kỳ Hòa (16A đường Lê Hồng Phong, phường 12 quận 10).

* PV:
Ông có thể cho biết nội dung chính của Những ngày văn hóa Hội An tại TPHCM năm 2012?

* Ông NGUYỄN SỰ: Khác với mọi năm, năm nay chúng tôi thực hiện chương trình vào những ngày đầu năm Nhâm Thìn, chương trình sẽ bao gồm các triển lãm trưng bày hình ảnh về phố cổ Hội An như chùa cầu, những ngôi nhà cổ, con đường nhỏ rêu phong bên sông Hoài và gánh hàng quán ven đường. Chúng tôi sẽ tái hiện đêm phố cổ được diễn ra vào 14 - 15 tháng giêng Âm lịch hàng tháng cũng như dựng lên các kiến trúc cổ tại Hội An và những nét văn hóa dân gian đặc sắc của Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng thông qua các chương trình hát bài chòi, hát đối đáp... Năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ tái hiện một phố cổ Hội An bằng hình ảnh thật sinh động và lung linh ngay giữa lòng Sài Gòn.

Du khách quốc tế tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: BẢO NGỌC

* Lãnh đạo TP Hội An mong muốn sẽ đạt được điều gì thông qua chương trình này?

* Chúng tôi mong muốn mang Hội An đến gần hơn với người dân TPHCM, những người chưa có cơ hội đến với Hội An nhưng có nhu cầu tìm hiểu về nét văn hóa của Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng. Qua đó, mọi người sẽ biết thêm rằng Việt Nam chúng ta là một đất nước có nền văn hóa đa dạng, phong phú và thật sự cuốn hút. Bên cạnh đó, chúng tôi chọn đầu năm mới để giới thiệu Hội An ở TPHCM là để những người con xứ Quảng xa quê không có điều kiện về quê nhà nhân dịp năm mới vẫn có thể cảm nhận được hồn quê hương ngay tại TPHCM. Chúng tôi cũng hy vọng Những ngày văn hóa Hội An tại TPHCM sẽ là nhịp cầu hướng giới trẻ Hội An đi học xa quê hoài niệm về xứ sở, nhận ra rằng Hội An vẫn đang rất cần những trí thức trẻ, những người con đất Quảng quay về để phát triển hơn nữa quê nhà.

* Ông có thể cho biết kế hoạch phát triển của TP Hội An trong năm 2012? Thông qua chương trình văn hóa này sẽ mở ra những hợp tác giữa Hội An và TPHCM?

* Mục tiêu trước mắt của Hội An vẫn là tập trung phát triển kinh tế, du lịch. Văn hóa là một mục tiêu dài hạn và luôn được chú trọng song song. Hội An đã và đang là TP sinh thái, văn hóa, du lịch. Tuy nhiên, trong những năm kế tiếp, chủ trương của TP sẽ hướng đến các lễ hội cộng đồng. Các hoạt động trong lễ hội sẽ đều được gắn liền với cuộc sống của người dân địa phương. Đặc biệt, chúng tôi sẽ vận động các hộ gia đình quay về giữ gìn nếp sống văn hóa cổ truyền, đúng “chất” Hội An.

Từ trước đến nay, chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác, liên kết với các TP trong cả nước. Với một TP sôi động và phát triển như TPHCM, việc đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, văn hóa và giáo dục là rất tốt. Chúng tôi luôn tạo cơ chế, chính sách thoáng nhất cho các nhà đầu tư và luôn tạo điều kiện tốt phù hợp với từng loại hình đầu tư vào Hội An.

Trong suốt 13 năm qua, vẫn với những kiến trúc cổ có một không hai, từ một đô thị cổ nằm bên sông Hoài, Hội An đã trở thành TP thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Theo thống kê của Phòng Du lịch Hội An, trong năm 2011 Hội An đón trên 1,2 triệu lượt khách du lịch. Riêng những ngày đầu năm Nhâm Thìn (từ mùng 4 đến mùng 10), có ngày Hội An đón gần 5.000 lượt khách tham quan. Hội An đang là điểm đến khá lý tưởng đối với du khách khắp nơi. Theo ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An, khách du lịch thích đến Hội An ngoài việc tìm hiểu các di tích cổ thì nét văn hóa dân gian của vùng đất miền Trung này cũng là một trong những điểm thu hút mạnh khách du lịch.

MINH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.