Những ngôi trường tỏa sáng ước mơ

Năm học mới 2013-2014, dù vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng ngành giáo dục - đào tạo TPHCM tự hào trước thành quả khánh thành đưa vào sử dụng 18 ngôi trường khang trang, hiện đại và xây mới  gần 1.400 phòng học.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ Q4 vui trong ngày khánh thành và khai giảng năm học mới 2013-2014. Ảnh: MAI HẢI

Khó có thể diễn tả hết niềm vui của thầy và trò Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ quận 4 TPHCM nhân ngày khánh thành trường mới và khai giảng năm học 2013-2014. Nói như  thầy Hiệu trưởng Lê Xuân Giang, bước vào ngôi trường mơ ước - có diện mạo khang trang, hiện đại này, cả thầy và trò đều cảm thấy tinh thần phấn khích, tự hứa phải dạy tốt, học tốt hơn. Đối với những vị  khách mời nguyên là lãnh đạo quận 4 và TP thì họ cảm thấy niềm vui nhân lên khi nhìn thấy thành quả mà họ tâm huyết, đeo đuổi dự án xây trường mới trên khu đất lụp xụp nhiều năm đã thành hiện thực.

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chia sẻ: “Từ khi còn làm ở quận 4 đến khi chuyển về TP, tôi vẫn kiên quyết đeo đuổi, chỉ đạo phải dành lại khu đất vốn là kho của một đơn vị trực thuộc trung ương quản lý ở Bến Vân Đồn để xây trường học. Bây giờ, nó đã trở thành hiện thực. Nhìn các em học sinh của quận 4 - vùng đất vốn nghèo khó được thụ hưởng điều kiện học tập, rèn luyện trong ngôi trường mới khang trang, hiện đại, đầy đủ tiện nghi như thế này làm sao không vui, không tự hào”. Không chỉ có phòng học, phòng chức năng khang trang, thiết bị hiện đại, trường học còn có sân chơi, sân tập thể dục thể thao rộng rãi để học sinh có điều kiện phát triển toàn diện hơn.

Chuẩn bị cho năm học mới này, nhiều quận, huyện đã đưa vào sử dụng nhiều ngôi trường mới, khang trang và hiện đại như Trường Tiểu học Vàm Sát, Bình Khánh, An Nghĩa huyện Cần Giờ; Mần non 11B; Mầm non 25B quận Bình Thạnh; TH Lưu Hữu Phước; Bùi Minh Trực, Rạch Ông và THCS Lý Thánh Tông (quận 8); THCS Hà Huy Tập (quận 11). TH Xóm Chiếu, THCS Tăng Bạt Hổ A (quận 4). Đặc biệt, huyện Củ Chi trong hai năm 2012-2013 đã đưa vào sử dụng 17 trường mới của các cấp học như: Mầm non Phạm Văn Cội, Hòa Phú; TH Trung An, Tân Thạnh Đông, Trung Lập Thượng, THCS Tân Tiến, Nhuận Đức, Tân Thông Hội… với tổng kinh phí gần 680 tỷ đồng…

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, trong năm học mới này, toàn TPHCM đã khánh thành 18 trường học và đưa vào sử dụng 1.332 phòng học trong kế hoạch đầu tư xây dựng mới trên 1.600 phòng học. Đó là chưa kể một số trường đang hoàn thiện chưa kịp khánh thành vào dịp đầu năm học mới. Điều này cho thấy những nỗ lực của TPHCM trong việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi năng khiếu trực tuyến do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  tổ chức tháng 6 và tháng 7. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung thực với thi năng khiếu trực tuyến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các trường đại học (ĐH) đã quyết định chuyển thi môn năng khiếu trực tiếp sang hình thức thi online (trực tuyến). Tuy nhiên, vấn đề thí sinh và xã hội quan tâm là việc thi năng khiếu trực tuyến chưa có tiền lệ, liệu có đảm bảo trung thực và chất lượng? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục