Những ngọn nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

  • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viếng Nghĩa trang liệt sĩ TP Cần Thơ

Sáng 26-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo và nhân dân TP Cần Thơ đến viếng, dâng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Cần Thơ. Nghĩa trang này đang là nơi yên nghỉ của gần 4.000 liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng, là những người con ưu tú của mọi miền đất nước đã hy sinh vì sự nghiệp giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng cùng ngày, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), các đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã đến dự lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại nhà tù Phú Quốc giai đoạn chống Pháp và chống Mỹ. Dịp này, hơn 1.000 chiến sĩ cách mạng nguyên là cựu tù Phú Quốc, các thân nhân liệt sĩ, các chức sắc tôn giáo và đông đảo đồng chí, đồng bào của huyện đảo cùng về thắp hương viếng các liệt sĩ.

Thanh niên TPHCM thắp nến tại Nghĩa trang liệt sĩ TP tối 26-7. Ảnh: Việt Dũng

Ngay sau lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đồng chí, đồng đội và đồng bào đã đến từng mộ phần các liệt sĩ để thắp hương, tưởng nhớ đồng thời tổ chức an táng hài cốt các liệt sĩ. Theo thống kê, hiện nay vẫn còn hơn 1.000 liệt sĩ hy sinh tại nhà tù Phú Quốc chưa tìm thấy hài cốt. Tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục triển khai các hoạt động tìm kiếm, cất bốc và an táng để thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Cũng trong sáng qua, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 (thị xã Đông Hà, Quảng Trị), đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thanh thiếu niên tiêu biểu của 26 nước cùng với hàng vạn đồng bào, kiều bào, tăng ni phật tử trong nước đã kính cẩn nghiêng mình, dâng hương tưởng niệm, tri ân trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ.

Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Ngay sau lễ dâng hương, dâng hoa, mặc niệm anh linh của hơn 10.000 liệt sĩ đang yên nghỉ tại nghĩa trang này, từng dòng người đã lần lượt thắp nén hương trên từng mộ chí. Trong số họ có những cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trong 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị hay chiến dịch Đường 9 Nam Lào, Khe Sanh, Tà Cơn… về thăm đồng đội.

Tối 26-7, hơn 14.000 ngôi mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ TPHCM (quận 9) lung linh ánh nến tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hòa trong gần 1.000 bạn trẻ tình nguyện đến thắp nến, dâng hương tại các ngôi mộ còn có Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cùng các ba má phong trào, cựu chiến binh, cựu tù binh chiến tranh…

Thay mặt tuổi trẻ TPHCM, Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu: Xin nghiêng mình tưởng nhớ đến anh linh các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh xương máu và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sĩ, tuổi trẻ TPHCM nguyện tiếp bước các thế hệ cha anh, phát động mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quyết tâm xây dựng TPHCM trở thành TP xã hội chủ nghĩa, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cùng thời điểm này, tại TPHCM, ánh nến tri ân cũng sáng rực tại 13.400 ngôi mộ khác ở các nghĩa trang liệt sĩ: huyện Bình Chánh, An Nhơn Tây (huyện Củ Chi), huyện Nhà Bè, xã Tân Xuân (huyện Hóc Môn), quận Thủ Đức, Rừng Sác (huyện Cần Giờ). Đồng thời, tại 2.562 nghĩa trang liệt sĩ (của 60 tỉnh, TP), nơi yên nghỉ của gần 570.000 liệt sĩ, 900.000 đoàn viên thanh niên đã đồng loạt thắp nến tri ân. Đây là một hoạt động trọng tâm trong tuần lễ “Đền ơn đáp nghĩa” do Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức.

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TPHCM, Hội CTĐ Bình Chánh tổ chức khám bệnh, tặng quà, nhà tình nghĩa cho trên 840 gia đình diện chính sách tại các xã vùng biên giới Việt Nam - Campuchia thuộc huyện Đức Huệ tỉnh Long An, xã Đa Phước, Phong Phú và Hưng Long huyện Bình Chánh (TPHCM), các mẹ Việt Nam anh hùng huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh. Tổng giá trị hỗ trợ cho các gia đình diện chính sách trên 350 triệu đồng.

Nhân dịp này, Bệnh viện Mắt TPHCM tổ chức khám, phẫu thuật Phaco miễn phí cho 100 bệnh nhân là thương binh, gia đình liệt sĩ, cán bộ lão thành cách mạng bị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, đoàn y bác sĩ ngoại viện tổ chức chuyến công tác khám, cấp thuốc cho 620 bệnh nhân gia đình chính sách, tặng 300 phần quà cho gia đình nghèo tại xã Ngọc Tú, huyện Đakto tỉnh Kon Tum. Tổng kinh phí của Bệnh viện Mắt chăm lo cho các đối tượng chính sách trên 370 triệu đồng.

Nhóm PV

Tối 26-7, tại bờ Nam sông Thạch Hãn nơi có Thành Cổ - Quảng Trị đã diễn ra chương trình lễ hội “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình”. Đêm giao lưu nghệ thuật với những câu chuyện cảm động về ký ức chiến tranh đã đưa mọi người về với quá khứ. Tất cả đã tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa quá khứ và hiện tại; giữa ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình; giữa hồi ức về tháng năm hào hùng của dân tộc qua lời kể của các nhân chứng lịch sử và những hình ảnh về sự hồi sinh, phát triển của Quảng Trị, mảnh đất thấm đầy máu của các liệt sĩ trong chiến đấu.

Trước khi diễn ra chương trình nghệ thuật “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình”, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã tổ chức khánh thành Bến thả hoa được xây dựng tại bến Vượt, nơi nối liền đoạn đường từ ven sông Thạch Hãn vào đến cửa Bắc Thành Cổ, thị xã Quảng Trị.

V. V. THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP