Những người canh giữ cửa ngõ thành phố

Ca nô của Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng tuần tra trên sông Sài Gòn.

Sáng nay 7-5, Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Đảng, Nhà nước trao tặng. Ở vùng cảng nhộn nhịp bậc nhất của cả nước, công việc của các chiến sĩ biên phòng nơi đây thật thầm lặng nhưng đầy gian nan, thử thách…

“Cướp, cướp…”, giữa trưa nắng, tiếng tri hô thất thanh của một phụ nữ vang dội một góc sông. Ngay lập tức, 3 chiến sĩ biên phòng của Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng nhảy xuống chiếc ca nô chờ sẵn, lao vút giữa làn nước.

Không đầy 5 phút, các anh đã dồn tên cướp sát tới một sà lan. Hai bàn tay đanh thép của một chiến sĩ túm gáy tên cướp...
 
Đó chỉ là một trong những vụ việc xảy ra mà cán bộ chiến sĩ của Trạm đã giải quyết trong suốt 32 năm qua - bảo vệ an ninh cửa khẩu Nhà Rồng.
 
Để bảo đảm an toàn cho hàng ngàn lượt tàu với hàng trăm ngàn tấn hàng ra vào cảng an toàn, các chiến sĩ của Trạm phải ngày đêm tuần tra, kiểm soát với cường độ cao. Có những cán bộ, chiến sĩ đã nhiều năm liền bám chốt giữa lòng sông bảo vệ khu vực trọng điểm của tuyến cửa khẩu cảng TP. Đó là Thiếu tá Nguyễn Văn Út và Phạm Ngọc Oánh hơn 10 năm liên tục bám chốt.

Không kể mưa nắng hay nửa đêm, khi có việc các anh đều có mặt ở những điểm nóng nhất. Thiếu tá Nguyễn Văn Út chia sẻ: Có những tội phạm nghiện ngập, khi chúng tôi tiếp cận, chúng còn cầm kim tiêm dính máu hăm dọa. Những lúc ấy, chúng tôi phải dựa vào kinh nghiệm để tiếp cận và bắt tội phạm.
 
Trạm luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của lực lượng Bộ đội Biên phòng TP từ công tác xuất nhập cảnh, cải cách thủ tục hành chính đến tấn công có hiệu quả các loại tội phạm và tuyên truyền với thuyền viên và tàu nước ngoài. 38 cán bộ – chiến sĩ của Trạm, (người trẻ nhất mới tròn 20, lớn nhất 53 tuổi) luôn chia sẻ, hỗ trợ nhau những lúc khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng tá Ngô Đức Hồng- Trạm trưởng tâm sự: Với những người lính biên phòng, trên hết là hoàn thành nhiệm vụ mà Tổ quốc đã giao.
      
Trời vừa xẩm tối, nghe tin báo, các chiến sĩ của Trạm lại lên đường giải quyết một vụ đánh nhau trên sông Cát Lái. Họ là những chiến sĩ biên phòng hết lòng canh gác cửa ngõ của thành phố thân yêu!

THẠCH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP