Khai mạc đại hội thi đua TPHCM

Những người làm đẹp thêm cuộc đời

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Minh Triết trao qùa cho những gia đình tiêu biểu trong các phong trào thi đua tại phường 9 quận 3

Họ là những công nhân nhẫn nại, cần cù nhưng làm nên kỳ tích khi phát minh nhiều cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng tỷ đồng. Họ là người lao động bình thường, quanh năm nặng gánh cơm áo nhưng khi gặp cảnh bất bình, cướp giật trên phố đã không ngần ngại ra tay, có khi hy sinh tính mạng để bảo vệ lẽ phải.

Họ là người lao động chân tay, phải chắt chiu từng đồng thế nhưng nhìn người khác lâm cảnh khốn khó đã không chút đắn đo dốc đến đồng bạc cuối cùng… Họ, những bông hoa góp phần làm cuộc sống đẹp hơn.

  • Tiền tỷ từ sáng kiến cải tiến...

Nói đến thành phố công nghiệp năng động, nhạy bén chúng ta không thể quên những con người không lùi bước trước sự cạnh tranh khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường. Con người vốn có một sức mạnh diệu kỳ, càng gặp khó khăn lại càng vươn lên khẳng định mình mạnh mẽ.

 

Giám đốc Công ty Tân Cường Thành Trương Vĩ Kiến là một người như thế. Cách đây gần 10 năm, từ tổ sản xuất nhỏ anh bắt đầu và đến nay đã xây nên cơ ngơi không nhỏ với 2 nhà máy có tổng vốn đầu tư trên 280 tỷ đồng. Đối mặt với bao thử thách, nhiều người đã bảo anh “liều mạng” khi dám đầu tư trang thiết bị mới với tham vọng sản xuất dây và cáp điện chất lượng cao thay thế hàng nhập khẩu.

Nay thì sản phẩm của anh đã thắng trong cuộc cạnh tranh, được thị trường chấp nhận và xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực. Công ty của anh giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động với mức thu nhập bình quân trên 1,4 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, anh còn trích hơn 1 tỷ đồng doanh thu hỗ trợ cho các hoạt động xã hội từ thiện.

Tương tự Trương Vĩ Kiến là anh Đặng Ngọc Hùng, Giám đốc Công ty Cao su Thống Nhất. Quyết định đổi mới thiết bị của anh đã tạo bước đột phá. Sản phẩm cao su chất lượng cao ra đời không những thay thế hàng nhập khẩu mà còn xuất khẩu trên 80% sản lượng, góp phần tăng nguồn thu ngoại tệ cho TP.

Ít ai ngờ rằng, chính ông giám đốc là người trực tiếp tham gia nghiên cứu sản xuất nhiều sản phẩm: cao su bám dính chịu ma sát, phụ tùng cao su kỹ thuật cao, nghiên cứu cải tiến hệ thống lò hơi của máy ép sản phẩm và ứng dụng cán luyện cao su màu, dùng màu nội địa thay thế màu nhập khẩu đạt hiệu quả cao…

Tô điểm cho bức tranh của nền kinh tế TP, còn có những doanh nhân trẻ năng động như: nữ Giám đốc Công ty Hoàng Quan, Nguyễn Thị Ngọc Chúc được chọn là doanh nghiệp trẻ xuất sắc; anh Lê Ngọc Phong ở Điện lực Phú Thọ là tác giả của hơn 40 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng; anh Võ Thanh Tuấn, Công ty Dịch vụ công ích quận 8, có nhiều sáng kiến ứng dụng vào sản xuất, làm lợi hơn 1 tỷ đồng; kỹ sư Lê Đình Tuấn Công ty Truyền tải điện 4 với 14 sáng kiến làm lợi cho đơn vị 12 tỷ đồng…

  • Bình dị mà anh dũng

Sức khỏe con người là tài sản vô giá, ai cũng hiểu điều đó. Thế nhưng khi gặp cảnh bất bình, những người rất đỗi bình dị cũng sẵn sàng bảo vệ lẽ phải, có khi quên cả mạng mình. Bà Lê Thị Sen ở xã Phước Kiểng huyện Nhà Bè với thành tích hơn 10 lần tham gia bắt cướp đã làm nhiều người ngạc nhiên.

Từng tham gia cách mạng, hơn ai hết bà hiểu giá trị của lao động chân chính. Thấy việc làm xấu mà không ra tay là có lỗi - bà nghĩ vậy. Anh Nguyễn Văn Tiến Minh (quận Tân Phú), tuổi đời mới 30 đã tham gia bắt 39 vụ cướp. Ông Phan Xuân Linh (Bình Thạnh) là dân phòng nhiều lần truy bắt tội phạm, bảo vệ tài sản nhân dân.

Anh Cù Tấn Bình ở P3 quận Tân Bình làm nghề sửa xe, từng sa ngã vì bị bạn bè xấu lôi kéo nhưng khi “tỉnh ngộ”, anh nhiều lần tham gia bắt cướp, tích cực hoạt động trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc…

  • Và tấm lòng nghĩa tình...

Phong trào xóa đói giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế khởi phát từ TPHCM đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ và trở thành mô hình của nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Chính phong trào đã khơi dậy một tinh thần tương trợ thiết thực, lan tỏa đến từng khu phố, tổ dân phố tại TPHCM: bà Nguyễn Thị Minh Trang (phường Tân Thới Nhất quận 12) đã 2 năm trợ cấp gạo cho 11 hộ nghèo tại địa phương; sư cô Thích Nữ Như Hoa (chùa Vĩnh Phước quận 12) hỗ trợ xây dựng 37 căn nhà tình thương cho người dân nghèo các tỉnh; ông Đinh Huy Cài (quận 5) là cựu chiến binh nhiều năm liền dùng lương hưu của mình cho các hộ nghèo mượn vốn làm ăn không tính lãi; nông dân Trần Văn Thời (huyện Nhà Bè) hiến gần 3.000m2 làm đường; bà Phạm Thị Ngọc Yến (P. Long Phước quận 9) hiến 3.000m2 đất trị giá 360 triệu đồng để địa phương mở đường…

Anh Nguyễn Minh Tuấn 6/51 Lý Thường Kiệt (P9 quận Tân Bình) 37 lần hiến máu cứu người bắt đầu từ việc chứng kiến sự hy sinh oan nghiệt chỉ vì thiếu máu của đồng đội ở chiến trường biên giới Tây Nam. Trở về, anh lấy việc tình nguyện hiến máu cứu người làm niềm vui cho mình.

Là gia đình diện XĐGN, bà Nguyễn Thị Nhàn ở phường Tân Chánh Hiệp quận 12 vay vốn nuôi bò. Khi làm ăn thành đạt, bà giúp đỡ nhiều hộ khác về con giống, kỹ thuật. Bà Nguyễn Thị Sơn ở huyện Bình Chánh cũng thế. Đồng vốn tình nghĩa đã giúp bà thoát nghèo nên qua cơn thắt ngặt, bà quyết chia sẻ kinh nghiệm, giúp con giống cho hàng chục hộ nghèo khác.

Xứng đáng là công dân của thành phố mang tên Bác, những bông hoa đẹp ấy mỗi người đã trở thành hạt nhân tiêu biểu, đóng góp sức mình dựng xây thành phố. Danh hiệu Thành phố Anh hùng là kết quả của sự đoàn kết, sức mạnh tổng hợp của ý Đảng lòng dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của những người tiên tiến kể trên. 

HÀN NI

Hôm nay, ngày 11- 6, thành phố tổ chức Đại hội thi đua và tuyên dương 477 cá nhân và 73 tập thể tiêu biểu có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua (2001- 2005).

Trong số này, có 8 đại biểu được đề cử tham dự Đại hội thi đua toàn quốc năm 2005, gồm:

- Ông Hà Tăng, nguyên Trưởng ban Công tác người Hoa TP, đã có thành tích trong việc vận động người Hoa xây dựng kinh tế, ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội.

- PGS-BS Trần Đông A, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, có nhiều đề tài, công trình khoa học, nghiên cứu, ứng dụng đạt kết quả cao.

- Ông Trương Vĩ Kiến, Giám đốc Công ty TNHH Dây và Cáp điện Tân Cường Thành, từ một tổ sản xuất nhỏ đến nay phát triển trở thành công ty với vốn đầu tư 280 tỷ đồng;

- Ông Đặng Đức Hải, công nhân đội vệ sinh công ty công trình đô thị quận 3, hơn 25 năm gắn bó với nghề, nuôi 2 con học đại học và 1 người con học thạc sĩ.

- Bà Nguyễn Thị Nhàn, cư ngụ 22/3A khu phố 3 phường Tân Chánh Hiệp quận 12, vay vốn xóa đói giảm nghèo chăn nuôi heo, phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học thành người và giúp đỡ con giống cho các gia đình nghèo khác.

- Bà Phạm Minh Hương
, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty Dệt Phong Phú, đã góp phần mở rộng thị trường, tăng cao lượng hàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

- Ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 22 triệu USD.

- Ông Nguyễn Văn Phúc, công nhân kỹ thuật Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco), đã vượt qua công nhân của 11 nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương giành huy chương vàng trong hội thi tay nghề tổ chức tại Nhật Bản.

 

Nội dung phong trào thi đua của thành phố năm 2005 và 5 năm (2006-2010) được phát động ở các ngành, các cấp là:

1- Thi đua lao động sáng tạo, tập trung xây dựng các ngành kinh tế chủ lực và sản xuất các mặt hàng chủ lực của thành phố.

2- Cải tiến công tác quản lý, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng lao động nông nghiệp, đổi mới bộ mặt nông thôn ngoại thành.

3- Đẩy mạnh xã hội hóa trên các lĩnh vực hoạt động văn hóa- xã hội, ổn định, nâng cao đời sống nhân dân.

4- Huy động mọi nguồn vốn tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh phong trào nhà nước và nhân dân cùng làm để cải tạo, xây dựng hệ thống giao thông đô thị hoàn chỉnh, tăng nguồn nước sạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển giao thông công cộng.

5- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước các cấp và thực hiện tốt năm “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

6- Xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, thống nhất và đội ngũ cán bộ công chức giỏi chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng trong thời gian tới.

7- Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các tin, bài viết khác