Những nguyện vọng không đăng ký phải gạch chéo

Lưu ý khi đăng ký xét tuyển đợt 1:

(SGGPO). – Từ 1-8, các trường ĐH- CĐ sẽ thu hồ sơ xét tuyển kỳ tuyển sinh 2015. Xét tuyển đợt 1 từ ngày 1 đến 20-8 (công bố điểm trúng tuyển chậm nhất ngày 25-8). Đợt 1 thí sinh được xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường. Đến nay, hàng loạt trường ĐH đã công bố điểm sàn vào trường, trong đó khá nhiều trường công bố điểm sàn đúng bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định là 15 điểm.

Thí sinh có thể tải mẫu đăng ký xét tuyển

Sáng nay, 31-7, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục kiểm định và khảo thí chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã tái công bố mẫu phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT). Theo đó, các thí sinh có thể tải mẫu này về từ trên mạng để ĐKXT với hướng dẫn điền thông tin có trong phần ghi chú.

 
Trong đợt xét tuyển đợt 1, những nguyện vọng không đăng ký phải gạch chéo. Ảnh (MAI HẢI) 

Thí sinh không nhất thiết phải đăng ký đủ cả 4 nguyện vọng. Những nguyện vọng không đăng ký phải gạch chéo. Ngoài ra, tại mục đợt xét tuyển phải ghi rõ: xét tuyển nguyện vọng I hoặc xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt I (hoặc II, III, IV). Nếu thí sinh cần điều chỉnh chế độ ưu tiên (so với thông tin trong Phiếu ĐKXT) thì đánh dấu X vào mục "Đề nghị trường điều chỉnh chế độ ưu tiên". Để điều chỉnh chế độ ưu tiên, thí sinh cần nộp kèm theo hồ sơ  ĐKXT minh chứng về chế độ ưu tiên.

Khuyến khích các trường xét tuyển theo hình thức trực tuyến

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, dù đã có quy chế tuyển sinh và hướng dẫn công tác tuyển sinh, nhưng để công tác tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy 2015 thực hiện đúng quy định, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển vào ĐH-CĐ,  Bộ GD-ĐT vừa tiếp tục có hướng dẫn quy trình xét tuyển ĐH-CĐ hệ chính quy với các bước thực hiện, các điểm lưu ý cụ thể.

Theo đó, Bộ yêu cầu các trường cần công bố trên trang thông tin điện tử của trường tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành hoặc nhóm ngành của trường cùng với chỉ tiêu của từng ngành. Những trường dùng đồng thời tổ hợp truyền thống và tổ hợp mới để xét tuyển phải chỉ rõ chỉ tiêu xét tuyển dành cho mỗi loại tổ hợp. Khi đó mỗi ngành phải có 2 mã để xét tuyển với chỉ tiêu riêng.
Những trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển cho 1 ngành phải quy định và công bố độ lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp. Đồng thời phải công bố các điều kiện bổ sung dùng để xét tuyển trong trường hợp có nhiều thí sinh ở cuối danh sách trúng tuyển có điểm xét tuyển như nhau dẫn đến vượt chỉ tiêu.

Bộ cũng yêu cầu, trường hợp thí sinh đề nghị rút hồ sơ để chuyển sang trường khác thì các trường cần tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ. Thí sinh phải đến trường hoặc ủy quyền (bằng văn bản) cho người thân đến trường rút hồ sơ. Các trường cần quản lý hồ sơ một cách khoa học, đảm bảo việc tìm kiếm hồ sơ để trả cho thí sinh được thực hiện một cách thuận lợi cũng như thông báo thời gian thí sinh có thể bắt đầu đăng ký lại vào trường khác sau khi rút hồ sơ.

Bộ cũng hướng dẫn cụ thể cho các trường việc quản lý thông tin đăng ký xét tuyển của thí sinh và danh sách thí sinh đề nghị rút hồ sơ trường để bảo đảm các thí sinh đã đăng ký vào trường không thể đăng ký sang trường khác và thí sinh đề nghị rút hồ sơ có thể nộp hồ sơ sang trường khác. Các trường phải tuân thủ nghiêm quy định 3 ngày/1 lần công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Bộ GD-ĐT cũng nhắc lại, thí sinh chỉ được thay đổi các nguyện vọng trong trường cũng như rút hồ sơ để nộp sang trường khác đối với xét tuyển đợt 1; còn khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung thì thí sinh không được thay đổi nguyện vọng cũng như rút hồ sơ.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu để cung cấp thông tin đầy đủ, giúp thí sinh có thể chọn ngành phù hợp, các trường cần công khai điểm trúng tuyển vào trường những năm trước, bố trí tổ tư vấn tuyển sinh và cung cấp số điện thoại tư vấn để giúp thí sinh. Bộ cũng khuyến khích các trường xét tuyển theo hình thức trực tuyến để tạo thuận lợi cho thí sinh. Khi có danh sách trúng tuyển, các trường cập nhật danh sách vào phần mềm quản lý tuyển sinh để khóa các thí sinh đã trúng tuyển không tham gia xét tuyển đợt sau.

Với quy chế xét tuyển năm nay, đợt 1 thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào 1 trường, như vậy sẽ không có hiện tượng thí sinh ảo. Tuy nhiên, do thí sinh có quyền vừa đăng ký xét tuyển học bạ, vừa xét tuyển bằng kết quả thi nên thực chất chỉ có những ngành có điểm trúng tuyển cao hơn điểm sàn 1-2 điểm mới không có thí sinh ảo; còn các ngành có điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của bộ sẽ phải tính đến một tỷ lệ thí sinh ảo nhất định. Các đợt xét tuyển bổ sung, do thí sinh có quyền sử dụng đồng thời cả 3 giấy chứng nhận kết quả thi nên sẽ có tỷ lệ thí sinh ảo (do đồng thời trúng tuyển nhiều trường). Tuy nhiên, tỷ lệ ảo này sẽ ít hơn so với năm 2014 trở về trước (do trước khi thí sinh có tối đa 6 giấy báo điểm và nộp được tối đa 6 trường).

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục