Những nơi giảm nghèo nhanh nhất

SGGP
Bangladesh đã có khoảng 19,3 triệu người thoát nghèo trong giai đoạn 2004-2014, mức giảm nhanh nhất theo chỉ số nghèo của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) trong giai đoạn đó.

Người nghèo ở Ấn Độ

Người nghèo ở Ấn Độ

Chỉ số nghèo đa chiều toàn cầu (MPI) năm 2019 được công bố gần đây cho biết dân số trong tình trạng MPI ở Bangladesh đã giảm xuống còn 74,4 triệu vào năm 2014 từ mức 93,7 triệu vào năm 2004.

Chỉ số MPI bao gồm 10 tiêu chí về dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong ở trẻ em, số năm đi học, số lượng trẻ em đến trường, nhiên liệu nấu ăn, vệ sinh, nước uống, điện, nhà ở và tài sản để xác định các khía cạnh khác nhau của nghèo đói. Tại các quốc gia được nghiên cứu, 1,3 tỷ người hay 23,1% dân số toàn cầu được xếp vào MPI, 2/3 trong số này sống ở các nước thu nhập trung bình.

Báo cáo đã phân tích 10 quốc gia với tổng dân số khoảng 2 tỷ người để minh họa các mô hình giảm MPI khác nhau gồm Peru (thu nhập trung bình cao), Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Việt Nam (thu nhập trung bình thấp) và CHDC Congo, Ethiopia, Haiti (thu nhập thấp).

Báo cáo của UNDP cho biết, mức giảm tuyệt đối nhanh nhất trong giá trị MPI là ở Bangladesh, Ấn Độ và Campuchia, tiếp theo là Ethiopia và Haiti. Ấn Độ cải thiện mạnh mẽ về tài sản, nhiên liệu nấu ăn, vệ sinh và dinh dưỡng. Bangladesh và Campuchia giảm trong 9 tiêu chí, Haiti giảm trong 8 tiêu chí, CHDC Congo và Pakistan giảm trong 6 chỉ số.

Tại tất cả 10 quốc gia, khu vực nông thôn đều nghèo hơn khu vực thành thị. Trên toàn thế giới, 1/3 trẻ em thuộc diện MPI so với 1/6 người lớn. Phần lớn những đứa trẻ này, khoảng 85%, sống ở Nam Á và vùng Hạ Sahara ở châu Phi.

Theo ông Pedro Conceição, Giám đốc Văn phòng Báo cáo phát triển con người tại UNDP, báo cáo này đưa ra một bức tranh toàn diện hơn về nghèo đói và nhắm mục tiêu đưa các chính sách có thể giải quyết  nhiều vấn đề như giáo dục, y tế hay các khía cạnh khác. Điều đó có thể giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo nếu những khoản đầu tư này được thực hiện hiệu quả.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan ở Biển Đông

Mỹ - Trung Quốc “Bước vào thời kỳ Chiến tranh lạnh mới”

Truyền thông quốc tế những ngày gần đây cho rằng Mỹ - Trung Quốc bước vào thời kỳ chiến tranh lạnh mới; các tham vọng địa chính trị gây xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đang thúc đẩy một cuộc cạnh tranh có thể còn nguy hiểm hơn cả cuộc chiến tranh lạnh trong thế kỷ 20. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhu cầu du lịch trên thế giới tăng trở lại

Hãng sản xuất phần mềm Oracle Corp đã tiến hành khảo sát đối với 4.600 khách hàng và 1.800 quản lý khách sạn tại Mỹ, Mexico, Vương quốc Anh, Đức, Singapore và Australia trong thời gian từ giữa tháng 4 tới đầu tháng 5.