Những tác phẩm mới của “Tủ sách điện ảnh”

Giữ lời hứa với độc giả: mỗi năm sẽ ra mắt ba đầu sách cho “Tủ sách điện ảnh”, vừa qua, nữ đạo diễn Việt Linh- chủ biên của tủ sách đã sung sướng báo tin cho bạn bè, đồng nghiệp về bộ sách mới: “20 bài học điện ảnh”, “Làm sao viết kịch bản phim?”, “Từ vựng điện ảnh Anh - Pháp - Việt” (NXB Văn hóa - Sài Gòn) đã có mặt trên kệ sách trong các nhà sách thuộc hệ thống phát hành của Fahasa…

Từ ba cuốn đầu tiên Dạo chơi vườn điện ảnh, Ý tưởng nghề nghiệp và Lời hay trong phim, bộ sách lần này đã dấn sâu hơn vào thế giới của nghệ thuật thứ bảy. Nhưng không vì thế mà chúng nặng tính chuyên ngành, khó đọc, trái lại, không chỉ giới chuyên môn, mà ngay cả dân “ngoại đạo” chỉ cần có chút quan tâm đến điện ảnh là có thể tìm thấy giữa những trang sách chút gì đó khiến mình bị cuốn hút. Chỉ cần lướt qua cuốn Từ vựng điện ảnh, người đọc cảm nhận được đây là công trình của những người thực sự có tâm với loại hình nghệ thuật này. Một vài dòng tâm sự của Minh Tùng - Phương Lan, tác giả cuốn sách: “Đã bao giờ bạn bối rối khi đọc một bài bình luận phim, đụng phải những từ chuyên môn, hiểu, nhưng không biết giải thích thế nào? Đã bao giờ bạn vất vả khi dịch một bài viết về phim nhưng không tìm được từ tiếng Việt đồng nghĩa? Trường hợp đó thường xuyên xảy ra với chúng tôi… Quyển từ vựng này như món quà nhỏ chúng tôi dành tặng cho chính mình, cũng như mọi bạn trẻ yêu điện ảnh muốn tìm hiểu môn nghệ thuật thứ bảy…”. Việc tập hợp từng từ có chuyên môn, trình bày rõ ràng, mạch lạc với sự giải thích cụ thể đã giúp cho sinh viên chuyên ngành, những người làm công tác nghiên cứu, cảm thấy nhẹ nhõm vì công việc mất thời gian này giờ đây đã có sự trợ giúp. Nói đến sự chuyên sâu của tủ sách lần này không thể không nhắc đến cuốn Làm sao viết kịch bản phim? của nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân. Từ kinh nghiệm làm phim cụ thể, sinh động của chính mình tác giả đã mở ra trước mắt độc giả cái thế giới tưởng chừng lạ lẫm, mảnh đất xưa nay chỉ dành cho các nhà biên kịch khai thác, một cái nhìn cởi mở, một cách hướng dẫn cụ thể về phương pháp làm sao để có thể viết một kịch bản phim. Rất có thể với cuốn sách này, nhiều bạn trẻ với niềm đam mê sáng tác kịch bản phim đã có thể tự tin để thử sức mình.

Cuốn sách thực sự hấp dẫn của tủ sách này là cuốn 20 bài học điện ảnh. Ngay từ “Lời nói đầu” - lời tâm sự của tác giả Laurent Tirard, một nhà báo Pháp chuyên viết về điện ảnh, đã thực sự cuốn hút. Đam mê điện ảnh, mơ ước trở thành đạo diễn, Laurent Tirard đã đi con đường vòng để đến với ước mơ của mình: trở thành một phóng viên chuyên viết về điện ảnh. Nội dung cuốn sách là những bài học mà ông đã có được từ kinh nghiệm nghề nghiệp của 20 đạo diễn đương đại lừng danh mà ông đã phỏng vấn. Và đó cũng chính là lý do để hai nhà biên dịch Hải Linh - Việt Linh chọn nó giữa hàng ngàn đầu sách khác để giới thiệu đến độc giả Việt Nam. “Lướt qua vài trang chúng tôi biết đây là quyển sách quý, thiết thực, đại chúng…” – đạo diễn Việt Linh đã tâm sự.

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác