Những thầy thuốc cứu người bằng máu của mình

Những tình nguyện viên trong Đội hiến máu dự bị của ngân hàng máu Bệnh viện Từ Dũ luôn trong tư thế sẵn sàng khi nhận điện thoại khẩn cấp của bác sĩ phòng mổ cần gấp một đơn vị máu tươi để truyền cho bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch. Ngay khi vừa được nhắn, tình nguyện viên có cùng nhóm máu với bệnh nhân liền phóng xe đến bệnh viện để hiến máu.

  • Những giọt máu duy trì sự sống

17giờ 30 ngày 13-12-2004, chị Huỳnh Thị Hương, 19 tuổi, sinh lần đầu bị băng huyết, được xe cấp cứu chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bến Tre lên Bệnh viện Từ Dũ, trong tình trạng hôn mê, tính mạng như chỉ mành treo chuông. Dù đã truyền 6 đơn vị máu toàn phần, 8 đơn vị Plasma tươi, 4 khối tiểu cầu đậm đặc (do Trung tâm Truyền máu - Huyết học cung cấp) mà vẫn không cầm được máu bệnh nhân, các bác sĩ phòng mổ chỉ định truyền một đơn vị máu tươi (250mmg) để cứu sống chị Hương.

Bác sĩ Ngô Minh Xuân, Phó Khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ đã có đến 31 lần hiến máu cứu người bệnh.

Không có người nhà bệnh nhân lúc này, vậy ai là người tình nguyện cho chị Hương máu? Ngay lập tức, bác sĩ Phạm Đình Lâm đang trực ở phòng mổ, có cùng nhóm máu B với chị Hương đã tình nguyện cho máu.

Sau khi được truyền máu, chị Hương dần hồi phục vì đã cầm được máu. Đây là một trong nhiều trường hợp bệnh nhân là những sản phụ, bệnh nhi được cứu sống từ chính những giọt máu của những người trực tiếp chữa trị cho mình.

Bác sĩ Ngô Minh Xuân, Phó khoa sơ sinh- người đã gắn cuộc đời mình với BV Từ Dũ từ 18 năm qua, chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2005 đã 3 lần hiến máu, cứu sống các cháu bị bệnh vàng da, rối loạn đông máu… Lần đầu hiến máu trong ca mổ hai cháu Việt- Đức năm 1999, bác sĩ Xuân cũng hơi lo, sau thấy sức khoẻ bình thường nên yên tâm.

Sau này, mỗi lần hiến máu là một lần anh thấy vui vì đã cứu sống được các cháu. Tiếp xúc với chị nữ hộ sinh Hoàng Thị Xinh - một trong những người đứng đầu “top” hiến máu của Bệnh viện Từ Dũ, chúng tôi thấy nét mặt chị rạng rỡ khi kể về những lần hiến máu ở khoa sơ sinh.

Chị Xinh nói vui: “Khi chăm sóc các cháu ở khoa sơ sinh, tôi thấy mến các cháu như con mình vì máu của mình cho đã hòa quyện trong cơ thể cháu”. Nay dù đã chuyển lên khoa phục hồi chức năng, nếu ngân hàng máu cần, gọi một tiếng là chị Xinh sẽ đến hiến máu ngay.

  • Sự hồi sinh của người bệnh

Hiện nay, trong số 1.500 CBCNV của Bệnh viện Từ Dũ, có đến 1.281 CBCNV tham gia Hội Chữ thập đỏ bệnh viện thuộc 30 chi hội (mỗi khoa phòng là một chi hội). Năm 2000, sau khi bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ phát động phong trào hiến máu nhân đạo, đã có 230 hội viên Chữ Thập đỏ đăng ký tham gia Đội hiến máu dự bị.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Phương, Trưởng khoa xét nghiệm - phụ trách ngân hàng máu, để được chọn vào Đội hiến máu dự bị, mọi người phải thử 5 loại bệnh: HIV, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, giang mai, sốt rét, nếu kết quả thử là âm tính thì mới đạt tiêu chuẩn an toàn trong truyền máu.

Họ được sắp xếp theo họ tên, khoa phòng, địa chỉ thường trú, điện thoại, nhóm máu để khi cần gọi là có ngay. Khoa xét nghiệm bố trí nhân viên trực 24/24 để sẵn sàng đáp ứng nhanh yêu cầu cho máu theo chỉ định của bác sĩ.

Đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo là các khoa xét nghiệm, sơ sinh, hồi sức, phòng mổ… Tính từ năm 2000 đến năm 2004, bác sĩ giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Phượng hiến 20 lần; bác sĩ Ngô Minh Xuân (phó khoa sơ sinh) hiến 18 lần (nếu tính số lần hiến ở các nơi khác lên đến 31 lần); hộ lý Trần Kim Châu (khoa hồi sức) hiến 7 lần; kỹ sư Khúc Thị Ngọc Hiền (khoa xét nghiệm) hiến 6 lần; nữ hộ sinh Hoàng Thị Xinh (khoa phục hồi chức năng) hiến 4 lần…

Theo thống kê của ngân hàng máu, bình quân mỗi năm, CBCNV Bệnh viện Từ Dũ hiến khoảng 200 đơn vị máu. Năm 2004, có 20 trẻ sơ sinh và 7 sản phụ được cứu sống bằng những giọt máu tình thương của các thầy thuốc ở Bệnh viện Từ Dũ.

Thay lời kết, chúng tôi xin ghi lại cảm tưởng của bà Trần Thị Tú Oanh, ngụ tại 541 đường Nguyễn Trãi phường 7 quận 5, dành cho các thầy thuốc Bệnh viện Từ Dũ đã cho máu kịp thời cứu sống cháu bà: “Khi chúng tôi ngỏ lời muốn trả ơn về nghĩa cử hiến máu, cô nữ hộ sinh ở khoa sơ sinh nhẹ nhàng trả lời: “Thầy thuốc như mẹ hiền. Có mẹ hiền nào lại tính công ơn”. 

QUỲNH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).