Những vết gợn của ngày hội

Giải bóng đá hấp dẫn của châu Âu đang diễn ra tại Ba Lan và Ukraine tuy chưa đi đến hồi kết nhưng đã để lại nhiều vết gợn đáng tiếc.

Cổ động viên Nga là những người gây ra nhiều scandal nhất. Từ những vụ loạn đả trên đường phố đến các hành vi phân biệt chủng tộc. Từ Euro 2012 đến World Cup 2018 sẽ được tổ chức trên xứ sở bạch dương, một thoáng liên tưởng có lẽ cũng khiến nhiều người ngần ngại về công tác an ninh. Cuộc tấn công lẫn nhau giữa CĐV Ba Lan và Nga đã khiến 184 người bị cảnh sát bắt.

Bộ trưởng Thể thao Ba Lan Joanna Mucha đã phải lên tiếng rằng bà cảm thấy “kinh khủng” và “xấu hổ” vì vụ ẩu đả trên. Geoff Pearson, một chuyên gia về hooligan bóng đá cho rằng, Nga nên có những động thái cụ thể cho đến World Cup 2018 bởi một số CĐV Nga tỏ ra rất quá khích.

Đây cũng là lần hiếm hoi mà một vòng chung kết Euro được tổ chức tại Đông Âu, thế nhưng các hành vi kỳ thị chủng tộc đã xuất hiện. Chúng ta có thể dễ dàng liệt kê: Mario Balotelli bị ném chuối hay hậu vệ Theodor Gebre Selassie của CH Czech đã tố cáo các CĐV Nga có những lời lẽ phân biệt chủng tộc nhắm đến anh.

Trước khi Euro bắt đầu, các tờ báo lớn của Anh cũng đã có những cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng này. Cựu danh thủ Sol Campell khuyến cáo mạnh mẽ rằng CĐV Anh nên ở nhà xem Euro, nếu đến Ba Lan và Ukraine thì có thể họ sẽ trở về nhà… trong cỗ quan tài.

Đây cũng là kỳ Euro diễn ra trong thời điểm mà những khó khăn về kinh tế đang bao trùm nhiều quốc gia châu Âu. Chưa có thống kê cụ thể cho thấy hai nước đồng chủ nhà lợi được những gì khi đăng cai VCK bóng đá châu Âu lần này.

Tuy vậy, đã có một số tổ chức phụ nữ tại hai quốc gia này lên tiếng cho rằng Euro thực ra chỉ dành cho “cánh đàn ông” với bia bọt tràn từ ngày này sang ngày khác và gây gổ loạn xạ. Đã có nhiều lo lắng cho rằng khi giải đấu khép lại thì rất nhiều các sân đấu cũng nằm “phủ bụi” vì không có nhiều hoạt động cần đến, bao nhiêu tiền bạc đầu tư cũng tiêu tan theo và chịu khổ nhất vẫn là dân thường.

Tuy vậy, Euro 2012 cũng đã cho thấy những bất ngờ rất đẹp như việc Hy Lạp, đội bóng đến từ đất nước của các vị thần, đã vượt qua vòng đấu bảng một cách không thể ngoạn mục hơn.

Trung Hưng

Các tin, bài viết khác