Những vết thương sẽ lành

Maud Griezmann là chị gái của tiền vệ đội tuyển Pháp Antoine Griezmann. 8 tháng trước, ngày 13-11-2015, thay vì đến sân Stade de France để xem em trai thi đấu trận giao hữu với Đức, Maud đến nhà hát Bataclan để xem buổi trình diễn nhạc rock cùng bạn trai. Tại đó, cô đã thoát chết nhờ chỗ ngồi gần sân khấu, kịp nằm xuống sàn nhà và giả chết khi những loạt đạn đầu tiên của tên khủng bố bắn ra.

Maud vẫn nở nụ cười tươi khi kể về câu chuyện khủng khiếp ấy trước khi trận bán kết giữa Pháp và Đức diễn ra, nhưng cô thừa nhận: “Không thể không nhớ đến cho dù tôi đã cố quên đi. Đấy không chỉ là biến cố của cá nhân tôi, mà còn cả gia đình. Trận đấu này chắc chắn khơi gợi không ít hồi ức đau buồn với nhiều người như tôi. Thế nên, đây là một trận đấu thật quan trọng, với nước Pháp, với em trai tôi và cả các CĐV nữa”.

Tiền vệ Griezmann (11, Pháp) trong trận giao hữu với Đức ngày 13-11-2015

Sau biến cố ngày đó, Maud đã quyết định trở thành người đại diện cho em trai mình. Cô không muốn đi nghe nhạc nữa, thích được làm việc trong lĩnh vực bóng đá, muốn được nhìn thấy em mình thành công như một cách để chữa lành vết thương ký ức.

Trong cuộc sống, có những điều không thể né tránh mà phải tìm cách vượt qua. Trận đấu Pháp - Đức là một ví dụ khi lá thăm run rủi để 2 đội tái ngộ trong lúc những giây phút kinh hoàng của 8 tháng trước vẫn còn ám ảnh các cầu thủ. Nếu Pháp thắng, họ sẽ trở lại sân Stade de France để đá trận chung kết. Đó là một thời khắc cực kỳ căng thẳng với giới chức an ninh châu Âu. Ngay trước thềm trận bán kết, Bộ trưởng Nội vụ Đức, ông Thomas de Maiziere, đã thừa nhận: “Nếu Pháp đá trận chung kết, đó sẽ là một mục tiêu quá hấp dẫn đối với những kẻ khủng bố từ IS. Chúng ta không thể né tránh được, điều duy nhất cần phải làm đó là bảo vệ trận đấu một cách tốt nhất”.

Cũng nhân trận Pháp - Đức, người ta mới nhận ra rằng bà Thủ tướng yêu bóng đá Angela Merkel vẫn chưa một lần xuất hiện tại Euro 2016. Trận đấu tại Marseille chính thức không có mặt bà khi văn phòng Thủ tướng Đức cho biết, bà Merkel bận tham gia một cuộc họp đã lên lịch từ lâu với 16 lãnh đạo bang tại nước Đức, nhằm giải quyết các khó khăn của ngân sách. Từ khi lên làm Thủ tướng năm 2005 đến nay, bà Merkel bao giờ cũng dự khán ít nhất 1 trận đấu của Đức tại các kỳ giải lớn và được coi là “điềm may mắn” của đội tuyển. Ở World Cup 2014, bà còn xem đến 2 trận và thậm chí chụp ảnh chung trong phòng thay đồ của cầu thủ ngay sau khi Đức vô địch.

Brexit, khủng bố, khó khăn kinh tế đã khiến bà Merkel phải tạm xa thú vui của mình. Thế nhưng, nguồn tin từ người thân của bà Merkel tiết lộ: không đến sân nhưng bà vẫn tranh thủ xem tuyển Đức đá qua tivi.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác