Công viên Phần mềm Quang Trung

Niềm tin của nhà đầu tư

Tại kỳ họp lần thứ 4 vừa qua của Hội đồng Nhân dân TPHCM (HĐND), một số ý kiến của đại biểu HĐND chất vấn quanh việc đầu tư và thu hút đầu tư tại Công viên Phần mềm Quang Trung (CVPMQT). Để hiểu rõ hơn tình hình đang diễn ra tại đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Phát triển CVPMQT xung quanh vấn đề này.

- PV:
Thưa ông, đại biểu HĐND TP Võ Văn Sen đã tỏ ra rất gay gắt khi chất vấn rằng chúng ta chưa cân nhắc hiệu quả khi chủ trương đầu tư CVPMQT. Đại biểu Sen cho rằng, CVPMQT được đầu tư hàng chục triệu USD hàng năm nhưng lại không thu hút được dự án lớn là vì sao? Nếu đây là sự thật thì rõ ràng chúng ta đang lãng phí một nguồn vốn rất lớn?

- Ông Chu Tiến Dũng:
Trước kỳ họp HĐND TP, chúng tôi có văn bản và phụ lục đính kèm gửi HĐND TP, cả những chi tiết tình hình thực hiện các dự án đầu tư tại CVPMQT. Từ năm 2000 đến 20-6-2005, CVPMQT đã giải ngân được trên 161 tỷ đồng, trên tổng kinh phí xây dựng được phê duyệt là 261,9 tỷ đồng. Con số hàng chục triệu USD hàng năm đầu tư vào đây, mà đại biểu Sen đưa ra, chúng tôi không hiểu đã căn cứ vào đâu?

Công ty kinh doanh dịch vụ và quốc tế hóa GHP tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Việc đánh giá hiệu quả của CVPMQT cũng cần được nhìn một cách khách quan: Ngày 21-4-2005 đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do đồng chí Chủ tịch HĐND TP làm trưởng đoàn đã đến giám sát kết quả hoạt động của CVPMQT. Đoàn đã có kết luận đánh giá cao những kết quả đạt được tại CVPMQT.

Trong năm qua, CVPMQT đã được Hiệp hội Phần mềm Việt Nam tặng giải thưởng Sao Khuê về những đóng góp cho sự phát triển công nghệ phần mềm Việt Nam. Tại diễn đàn CNTT Việt Nam vừa qua, Công ty Phát triển CVPMQT đã được tôn vinh là một trong những đơn vị có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển CNTT VN trong 20 năm qua. Nhiều cơ quan bộ, ngành, Chính phủ đã đánh giá tốt và khen thưởng đối với những thành tích đạt được của CVPMQT. Đây chắc chắn không thể là suy nghĩ đánh giá chủ quan của một số người được.

Vấn đề thu hút các công ty lớn cũng được chúng tôi quan tâm. Những năm qua chúng tôi đã tiếp xúc khoảng 400 đối tác đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhiều công ty đa quốc gia như Intel (Mỹ), Alcatel (Pháp), Microsoft (Mỹ), nhiều công ty của Nhật Bản như Renesas Technology, NEC Soft, Mitshubishi, Sony…

Tuy nhiên, các công ty lớn thường rất thận trọng trong quyết định đầu tư, họ cần thử nghiệm khảo sát kỹ trước khi đầu tư lớn. Vì vậy, nhiều công ty nước ngoài đang hoạt động tại CVPMQT được hình thành từ từng phần dự án của công ty mẹ ở nước ngoài. Trên cơ sở hoạt động hiệu quả của công ty con họ mới quyết định đầu tư tiếp.

- Nhưng thực tế là dường như các công ty lớn chưa có động tĩnh gì trong quyết định sẽ đầu tư tiếp?

- Chúng tôi, dưới sự hỗ trợ của UBND TP và Sở Bưu chính-Viễn thông TP, đang rất nỗ lực làm việc này. Việc thu hút các công ty lớn về công nghệ cao đầu tư vào nước ta là không dễ dàng, cần phải có nhiều thời gian, đặc biệt rất cần phần phải tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư.

Khó khăn của CVPMQT là giao thông đi từ Trung tâm TPHCM đến CVPMQT chưa hoàn thiện nên các công ty rất khó mở rộng qui mô lớn vì khó tuyển người và giữ người. Đây là sự thật chứ chúng tôi không phải đổ lỗi cho giao thông để trốn tránh trách nhiệm. Đó là chưa kể nhiều nguyên nhân khác như chậm giải tỏa, giải ngân vốn… đang làm cho các dự án hoàn thành chậm hơn so với tiến độ.

- Vậy tình hình hoạt động của CVPMQT hiện nay như thế nào, thưa ông?

- Cho đến nay, hầu hết các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang được triển khai và sẽ hoàn thành cơ bản trong năm nay. Một số dự án cao ốc văn phòng của các nhà đầu tư cũng đang triển khai (8 dự án), một số nhà đầu tư đang xin phép xây dựng chuẩn bị khởi công trong năm 2005.

CVPMQT đã thu hút 60 doanh nghiệp công nghệ thông tin (tổng vốn đăng ký là 22,17 triệu USD), trong đó có 29 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và thu hút 28 nhà đầu tư khác đăng ký thuê và giao đất để đầu tư xây dựng phát triển công nghiệp phần mềm. Số người tham gia học tập và làm việc tại đây là 3.850 người (trong đó có 1.772 chuyên viên).

Số công ty và số người làm việc tại CVPMQT hiện nay chiếm 1/5 tổng nguồn lực phát triển công nghiệp phần mềm của thành phố. Các tổ chức quốc tế đang tín nhiệm hợp tác với CVPMQT, như Hội đồng châu Âu (EC) đã tài trợ cho CVPMQT triển khai vườn ươm doanh nghiệp phần mềm, với tổng kinh phí lên đến 1,7 triệu EUR và dự án đang khởi động.

Dự án VNCI thuộc Cơ quan Hợp tác phát triển Hoa Kỳ (USAID) đã ký kết hợp tác hỗ trợ nâng cao năng lực của Công ty Phát triển CVPMQT để trở thành một tổ chức chuyên gia về quản lý và phát triển công viên phần mềm, cùng nhiều dự án hợp tác quốc tế khác đang được triển khai. Điều này khẳng định niềm tin của các tổ chức quốc tế đối với nỗ lực và cơ hội thành công của CVPMQT.

Chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng, CVPMQT đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, khẳng định chủ trương đúng đắn của lãnh đạo TP. Những dư luận và sự hiểu biết không đúng về CVPMQT đã gây sốc đối với nhiều nhà đầu tư, làm xấu đi môi trường đầu tư và làm chựng lại tiến độ các dự án đang thăm dò triển khai.

Vấn đề là chúng ta tiếp tục khắc phục những khó khăn, thực hiện đầu tư đồng bộ, giải quyết vấn đề giao thông; đầu tư phát triển nguồn nhân lực phần mềm, kêu gọi đầu tư cả công nghệ phần cứng và các lĩnh vực khác có ứng dụng công nghệ thông tin ở mức độ cao… để khai thác và phát huy được nhiều hơn nữa hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng của CVPMQT. 

VĂN MINH HOA thực hiện

Các tin, bài viết khác