Niềm tin vào chất lượng

SGGP
Những ngày qua, thông tin về việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020 được dư luận quan tâm, nhất là đối với một bộ phận phụ huynh và học sinh khối 12. 

Bộ GD-ĐT cũng vừa chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc để lắng nghe và quyết nghị về công tác xét tuyển của hệ thống giáo dục đại học. Và câu chuyện tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) luôn song hành với kết quả của giáo dục phổ thông. 

Trước quyết định chuyển kỳ thi THPT quốc gia (thực hiện từ năm 2015) thành kỳ thi THPT, ngay lập tức các trường ĐH, CĐ điều chỉnh đề án tuyển sinh. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này lại được thổi phồng và quy chụp rằng các trường ĐH, CĐ không tin vào kết quả của kỳ thi THPT nên các trường mới điều chỉnh phương án xét tuyển, dự tính tổ chức thi riêng… Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ hơn thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác. Trong tất cả các đề án tuyển sinh của các trường ĐH, dù nhiều hay ít đều sử dụng kết quả điểm thi THPT. Và điều quan trọng nhất đó chính là dù xét tuyển ĐH, CĐ ở phương thức nào thì điều kiện tối thiểu nhất là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. 

Ngay cả thời kỳ tuyển sinh “3 chung” (chung đợt, chung đề, chung kết quả) từ năm 2002 đến 2014, hay trước đó là các trường tự tổ chức thi tuyển sinh ĐH (từ năm 2002 trở về trước) thì thí sinh cũng phải đạt yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp THPT mới được tham dự. Hay khi các trường tự chủ trong xét tuyển, xét tuyển bằng học bạ thì kết quả cả quá trình học tập từ năm lớp 10, 11 và 12 luôn được các trường ĐH, CĐ chú trọng. Điều này cho thấy, kết quả của giáo dục phổ thông là thước đo quan trọng để các trường tuyển chọn thí sinh. Và không phải cứ xét tuyển học bạ hay thi tuyển riêng là các trường sẽ “vét” hết thí sinh mà luôn có sự sàng lọc, lựa chọn kỹ càng. Minh chứng là các trường luôn công bố chỉ tiêu cho từng ngành, điều kiện xét tuyển cho từng ngành.

Nhìn qua các trường quốc tế tại Việt Nam như RMIT, Fulbright hay các trường quốc tế liên kết tại Việt Nam, khi xét tuyển cũng căn cứ trên kết quả học tập THPT của thí sinh. Hay như các trường ĐH uy tín của quốc tế, khi tuyển chọn thí sinh, cấp học bổng thì kết quả học THPT cũng chính là căn cứ quan trọng nhất để tuyển chọn. PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, thẳng thắn cho rằng, học là phải thi và quốc gia nào cũng vậy. Và không có kỳ thi nào là hoàn hảo cả. Tại Việt Nam, cho đến nay, kỳ thi THPT quốc gia hay THPT vẫn là thước đo quan trọng nhất để các trường ĐH, CĐ làm căn cứ tuyển chọn. Còn việc các trường chọn phương thức xét tuyển cho phù hợp đó là quyền tự chủ để chủ động trong tuyển sinh và tuyển chọn thí sinh đủ năng lực theo học những ngành nghề đặc thù của từng trường. Chính vì vậy, vội vàng đánh giá kết quả giáo dục THPT không đáng tin cậy là không đúng!   
 
Việc thi không chỉ đơn thuần là xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển vào ĐH mà để đánh giá chuẩn đầu ra của học sinh phổ thông về kiến thức, kỹ năng sau 12 năm học phổ thông. Vai trò quan trọng của kỳ thi là giúp ngành giáo dục phân tích, điều chỉnh chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, có giải pháp nâng cao chất lượng ở bậc phổ thông. Và những thành tích riêng ở bậc THPT mà ngành giáo dục đạt được qua các thời kỳ và các năm qua vẫn luôn cho thấy một niềm tin chất lượng. Theo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục (2013-2018) của Bộ GD-ĐT, ngành giáo dục đã đạt được một số kết quả quan trọng: chất lượng giáo dục ở các cấp học, trình độ đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực; đặc biệt việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá học sinh ở bậc giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học được triển khai hiệu quả… Trong đó, riêng bậc phổ thông luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế, một số trường đại học cũng đã được xếp tốp 1.000 của thế giới… 

Tuy nhiên, để chất lượng giáo dục, đào tạo tiến tới sánh vai cùng các nước trên thế giới, chúng ta cần thống nhất nâng cao nhận thức, phải nhìn thẳng, phải có niềm tin để xây dựng một nền giáo dục ĐH có chất lượng, mà cơ sở trên hết là chất lượng giáo dục phổ thông.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu phí ETC - đừng “đánh trống bỏ dùi”

Sau 5 tháng triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC), ghi nhận tại nhiều trạm thu phí, làn ETC rất ít phương tiện qua lại, còn ở các làn thu phí truyền thống (mua vé bằng tiền mặt), số lượng phương tiện rất đông, thậm chí ùn ứ vào giờ cao điểm. 

Giao thông - Đô thị

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tôi không muốn chỉ sửa chữa tạm bợ chung cư cũ!

Do việc xây dựng mới chung cư cũ gặp vướng mắc vì quy định chung, quận 5 - nơi có số chung cư cũ nhiều nhất TPHCM - đề xuất được cải tạo, chỉnh trang lại trong lúc chờ chính sách chung. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên không đồng tình, cho rằng đó là cách làm bị động. 

 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: