Niềm tin vào chất lượng

SGGP
Những ngày qua, thông tin về việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020 được dư luận quan tâm, nhất là đối với một bộ phận phụ huynh và học sinh khối 12. 

Bộ GD-ĐT cũng vừa chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc để lắng nghe và quyết nghị về công tác xét tuyển của hệ thống giáo dục đại học. Và câu chuyện tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) luôn song hành với kết quả của giáo dục phổ thông. 

Trước quyết định chuyển kỳ thi THPT quốc gia (thực hiện từ năm 2015) thành kỳ thi THPT, ngay lập tức các trường ĐH, CĐ điều chỉnh đề án tuyển sinh. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này lại được thổi phồng và quy chụp rằng các trường ĐH, CĐ không tin vào kết quả của kỳ thi THPT nên các trường mới điều chỉnh phương án xét tuyển, dự tính tổ chức thi riêng… Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ hơn thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác. Trong tất cả các đề án tuyển sinh của các trường ĐH, dù nhiều hay ít đều sử dụng kết quả điểm thi THPT. Và điều quan trọng nhất đó chính là dù xét tuyển ĐH, CĐ ở phương thức nào thì điều kiện tối thiểu nhất là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. 

Ngay cả thời kỳ tuyển sinh “3 chung” (chung đợt, chung đề, chung kết quả) từ năm 2002 đến 2014, hay trước đó là các trường tự tổ chức thi tuyển sinh ĐH (từ năm 2002 trở về trước) thì thí sinh cũng phải đạt yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp THPT mới được tham dự. Hay khi các trường tự chủ trong xét tuyển, xét tuyển bằng học bạ thì kết quả cả quá trình học tập từ năm lớp 10, 11 và 12 luôn được các trường ĐH, CĐ chú trọng. Điều này cho thấy, kết quả của giáo dục phổ thông là thước đo quan trọng để các trường tuyển chọn thí sinh. Và không phải cứ xét tuyển học bạ hay thi tuyển riêng là các trường sẽ “vét” hết thí sinh mà luôn có sự sàng lọc, lựa chọn kỹ càng. Minh chứng là các trường luôn công bố chỉ tiêu cho từng ngành, điều kiện xét tuyển cho từng ngành.

Nhìn qua các trường quốc tế tại Việt Nam như RMIT, Fulbright hay các trường quốc tế liên kết tại Việt Nam, khi xét tuyển cũng căn cứ trên kết quả học tập THPT của thí sinh. Hay như các trường ĐH uy tín của quốc tế, khi tuyển chọn thí sinh, cấp học bổng thì kết quả học THPT cũng chính là căn cứ quan trọng nhất để tuyển chọn. PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, thẳng thắn cho rằng, học là phải thi và quốc gia nào cũng vậy. Và không có kỳ thi nào là hoàn hảo cả. Tại Việt Nam, cho đến nay, kỳ thi THPT quốc gia hay THPT vẫn là thước đo quan trọng nhất để các trường ĐH, CĐ làm căn cứ tuyển chọn. Còn việc các trường chọn phương thức xét tuyển cho phù hợp đó là quyền tự chủ để chủ động trong tuyển sinh và tuyển chọn thí sinh đủ năng lực theo học những ngành nghề đặc thù của từng trường. Chính vì vậy, vội vàng đánh giá kết quả giáo dục THPT không đáng tin cậy là không đúng!   
 
Việc thi không chỉ đơn thuần là xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển vào ĐH mà để đánh giá chuẩn đầu ra của học sinh phổ thông về kiến thức, kỹ năng sau 12 năm học phổ thông. Vai trò quan trọng của kỳ thi là giúp ngành giáo dục phân tích, điều chỉnh chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, có giải pháp nâng cao chất lượng ở bậc phổ thông. Và những thành tích riêng ở bậc THPT mà ngành giáo dục đạt được qua các thời kỳ và các năm qua vẫn luôn cho thấy một niềm tin chất lượng. Theo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục (2013-2018) của Bộ GD-ĐT, ngành giáo dục đã đạt được một số kết quả quan trọng: chất lượng giáo dục ở các cấp học, trình độ đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực; đặc biệt việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá học sinh ở bậc giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học được triển khai hiệu quả… Trong đó, riêng bậc phổ thông luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế, một số trường đại học cũng đã được xếp tốp 1.000 của thế giới… 

Tuy nhiên, để chất lượng giáo dục, đào tạo tiến tới sánh vai cùng các nước trên thế giới, chúng ta cần thống nhất nâng cao nhận thức, phải nhìn thẳng, phải có niềm tin để xây dựng một nền giáo dục ĐH có chất lượng, mà cơ sở trên hết là chất lượng giáo dục phổ thông.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />