Nigeria: Bê bối gây chấn động ngành tài chính

Các nhà chức trách Nigeria đã bắt giữ 24 cá nhân bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối về nợ ngân hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành tài chính nước này.

Ông Femi Babafemi, phát ngôn viên của Ủy ban Tội phạm Tài chính và Kinh tế (EFCC) tại Nigeria, cho biết các đối tượng trên đang bị thẩm vấn và có thể bị truy tố trong tuần này. 

Theo điều tra của EFCC, nhiều cá nhân trong số 24 đối tượng bị bắt đã vay nợ ngân hàng tổng cộng tới 17,8 tỷ USD. Trong đó một số khoản vay được thực hiện thông qua tên giả. Những con nợ này đã chi tiêu sai mục đích và thực hiện đầu tư mạo hiểm vào nhiều dự án kinh doanh mà không có sự chấp thuận của ban lãnh đạo các ngân hàng.

EFCC nghi ngờ một số đối tượng đã tiến hành lừa đảo và rửa tiền. Một số đối tượng khác bị cáo buộc là con nợ lớn trong vụ bê bối này cũng đang bị điều tra. Trong đó xuất hiện tên một số doanh nhân giàu có và thế lực nhất Nigeria, đặc biệt có Aliko Dangote, một trong những người châu Phi giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Tạp chí Forbes (Mỹ), với tài sản thực ước tính 3,3 tỷ USD. 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Lamido Sanusi, thông báo cách chức lãnh đạo của 5 ngân hàng vì đã biến hàng tỷ USD thành các khoản nợ xấu. Các ngân hàng này gồm Afribank, Finbank, Intercontiental Bank, Oceanic Bank và Union. Bank.

Trước đó, ngày 14-8, ngành tài chính Nigeria đã ban bố tình trạng khủng hoảng trầm trọng do vụ bê bối trên gây ra. 

H.NHI (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.